3 lý do khiến giá Bitcoin giảm mạnh 14% chỉ trong 15 phút xuống còn $ 8,600

0
27

Giá Bitcoin giảm mạnh 14% từ $ 10.180 xuống còn $ 8,600 trên BitMEX trong vòng chưa đầy 15 phút.

Ba yếu tố chính gây ra sự sụt giảm giá là: các hợp đồng Long chiếm áp đảo trên thị trường, Bitcoin phản ứng với mức kháng cự lớn 10.500 đô la và cá voi xả hàng.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin đã quá độ cho một đợt siết long (long squeeze)

Trước khi điều chỉnh giá xảy ra, tỷ lệ tài trợ cho BTC và ETH dao động ở mức tương ứng khoảng 0,16% và 0,19%.

Tỷ lệ tài trợ (funding rate) có kỳ hạn trong thị trường tương lai Bitcoin có nghĩa là phí hợp đồng long hoặc người nắm giữ hợp đồng short phải trả cho các đối tác của mình để thiết lập số dư trên thị trường.

Ví dụ, ta cho rằng giá của Bitcoin đang tăng lên và tỷ lệ tài trợ, thường ở mức khoảng 0,01%, tăng lên 0,16%. Nếu một trader đang giữ một vị trí long 100.000 đô la, trader đó phải trả 160 đô la mỗi 8 giờ cho một người nắm giữ hợp đồng short khác giữ một vị trí short 100.000 đô la.

Cơ chế tài trợ ngăn chặn thị trường lắc lư đến phần lớn thời gian long hoặc short trong một thời gian dài.

Một tín hiệu có gì đó không ổn là thực tế là trước khi giảm giá, tỷ lệ tài trợ của Bitcoin quá cao và khoảng 75% thị trường đang nắm giữ các hợp đồng long.

Phần lớn các trader đã dự đoán giá của Bitcoin sẽ tăng và đang FOMO. Không thể tránh khỏi, một đợt giết long đã xảy ra, thanh lý các hợp đồng long trị giá khoảng 120 triệu đô la.

Thanh lý XBTUSD trên BitMEX | Nguồn: Skew

Giá BTC cũng giảm chính xác khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa. Nó cho thấy thị trường tương lai Bitcoin CME là một phần lý do đứng sau việc bán tháo BTC.

Trader nổi tiếng PlanB cho biết:

 

Sự cố BTC rớt từ 1000 đô la trong 15 phút tương đương giờ mở cửa tại Hoa Kỳ (chính xác cùng thời gian và khối lượng vào ngày 20 tháng 5 và ngày 21 tháng 5.

BTC từ chối ở mức kháng cự nhiều năm

Bitcoin đã kiểm tra mức kháng cự $ 10,500 tổng cộng ba lần trong tám tháng qua.

Vua của tiền điện tử đã tăng lên mức 10,500 đô la vào tháng 10 năm 2019. Trong vòng bốn tuần, nó giảm xuống còn 6.400 đô la, chạm đáy trong vòng sáu tuần.

Vào tháng 2, Bitcoin thực hiện một nỗ lực khác để vượt qua ngưỡng kháng cự $ 10,500. Sau khi từ chối dữ dội và rơi xuống tận 8.400 đô la, cuối cùng BTC đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.600 đô la trong bốn tuần sau đó.

Đây là lần thứ ba BTC đã kiểm tra mức tương tự trong ba quý vừa qua và đây cũng là lần thứ ba nó gặp phải phản ứng tương tự.

Vì BTC không thể đòi lại mức tương tự trong ba lần liên tiếp, nên các trader đặt câu hỏi là liệu BTC có đang sẵn sàng thoát ra khỏi vòng kim cô này và bắt đầu xu hướng tăng giá trong những tuần tới hay không.

Với cường độ giảm và phá vỡ cấu trúc thị trường ngắn hạn,khả năng thấy Bitcoin kiểm tra mức kháng cự cao hơn ở mức $ 11.500, $ 12.400 và $ 14.000 giảm đi với hành động giá gần đây.

Cá voi chốt lời

Vài giờ trước khi sự sụt giảm xảy ra, cá voi đã chuyển tiền của họ sang 2 sàn lớn là BitMEX và Binance để chốt lời trong đợt tăng giá hôm qua.

Giám đốc điều hành CryptoQuant Ki Young Ju cho biết:

Nhiều lượt giao dịch BTC đáng kể từ Binance và BitMEX một vài giờ trước khi giảm.

Bitcoin được chuyển vào BitMEX và Binance để chốt lời trước khi giảm xuống còn $ 8,600 | Nguồn: CryptoQuant

Sự kết hợp của những con cá voi bán Bitcoin ngay ở mức kháng cự nhiều năm với nguồn vốn cao và phần lớn thị trường đã gây ra một đợt ép mạnh dài trong một khoảng thời gian ngắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here