88% các lần chuyển Bitcoin trả phí giao dịch quá cao

2

Theo phân tích của Mark “Murch” Erhardt đến từ Chaincode Labs, 88% tất cả các đầu vào giao dịch Bitcoin trả phí cao hơn mức cần thiết. Erhardt đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu cho thấy chỉ 12% đầu vào giao dịch sử dụng định dạng SegWit, ít tốn kém hơn so với giao dịch đầu vào cũ.

Erhardt tin rằng việc phụ thuộc vào phí giao dịch kiểu cũ khiến các khối Bitcoin nhỏ hơn so với mức có thể, góp phần gây tồn đọng giao dịch chưa được xác nhận dường như ngày càng tăng.

Một mempool Bitcoin tắc nghẽn chứa 107 khối giao dịch ngày hôm qua như lời nhắc nhở rằng có thể tiết kiệm tiền phí bằng cách tạo ra các giao dịch ít tốn kém hơn. Theo Erhardt, cách dễ nhất để làm điều này là áp dụng SegWit cho tất cả các giao dịch trong tương lai.

Erhardt chỉ ra rằng việc chuyển đổi từ giao dịch cũ sang SegWit hiệu quả là cần thiết để giảm thiểu quá tải blockchain:

“Các định dạng đầu ra kém hiệu quả càng phổ biến, chúng ta càng tích lũy nhiều khoản nợ không gian khối trong tương lai”.

Erhardt tin rằng việc tích hợp SegWit vào các dịch vụ cung cấp ví lớn lẽ ra phải được thực hiện từ lâu, gây quá tải mempool và blockchain không cần thiết. “Đã gần 3.5 năm kể từ khi SegWit được kích hoạt”, anh ấy lưu ý ở cuối một chủ đề về trạng thái của mempool.

“Có thể chấp nhận được việc coi ví không thể gửi đến địa chỉ SegWit gốc đã lỗi thời không?”

“Mempool vẫn chưa được dọn sạch trong 57 ngày. BTC được ước tính sẽ tạo điều kiện cho nhiều khoản thanh toán on-chain hơn bao giờ hết. BTC có 98.3% hashrate SHA256d. Kích thước khối trung bình là 1,320.39 kB trong 30 ngày qua. Phí chiếm 16.13% phần thưởng khai thác của ngày 9/2”.

Sau nhiều năm là nhà phát triển ví tiền điện tử trước khi gia nhập Chaincode Labs vào năm 2020, Erhardt là chuyên gia quản lý UTXO cho các ví Bitcoin thương mại, giúp họ tiết kiệm tiền cho chi phí bảo trì và giao dịch liên quan đến kinh doanh theo nhiều cách.

Các giao dịch SegWit hiện chiếm khoảng 51% tổng số giao dịch Bitcoin; một thống kê được cho là có khả năng tăng quy mô khi các nhà cung cấp ví thương mại đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về hỗ trợ địa chỉ SegWit.

Phí tối thiểu ước tính để đưa vào khối tiếp theo hiện là 149 sat/byte, tương đương 14.97 đô la với mức giá 44,870 đô la cho mỗi BTC.

Cách sử dụng SegWit giúp tiết kiệm phí giao dịch

Mặc dù các giao dịch SegWit về mặt kỹ thuật không có kích thước nhỏ hơn các giao dịch kiểu cũ, nhưng các thành phần dữ liệu của chúng có trọng số rất khác khi đưa vào một khối.

Dữ liệu liên quan đến thành phần witness của giao dịch được coi là không cần thiết đối với một blockchain đang hoạt động và do đó được chiết khấu khi tính tổng kích thước của một giao dịch. Điều này làm cho các giao dịch SegWit có vẻ nhỏ hơn và do đó yêu cầu ít phí hơn để xử lý – chúng được xác nhận nhanh hơn so với giao dịch cũ với cùng một khoản phí.

Cách bắt đầu sử dụng SegWit ngay bây giờ

Sau khi tìm được một ví có thẩm quyền và đáng tin cậy hỗ trợ các giao dịch SegWit, thành phần quan trọng nhất để sử dụng SegWit là chuyển tiền được chỉ định để chi tiêu từ các địa chỉ cũ (bắt đầu bằng “1” hoặc “3”) sang địa chỉ SegWit (bắt đầu bằng “bc1”).

Một trong những ví Bitcoin phổ biến nhất và đã được thử nghiệm có hỗ trợ SegWit là Electrum, cũng hỗ trợ các giao dịch đa chữ ký và nhập/xuất các khóa cá nhân. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch lớn áp dụng hỗ trợ SegWit, bao gồm Bitstamp, BitMEX và gần đây nhất là Binance. Điều này có nghĩa là các giao dịch đến sàn cũng có thể được thực hiện rẻ hơn bằng cách gửi chúng từ một địa chỉ SegWit.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây