Gần một tuần TP HCM không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

1

Gần một tuần TP HCM không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Zingnews).

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 5/2 là một ngày đặc biệt khi hệ thống giám sát chủ động của thành phố đã phát hiện ca nhiễm chỉ điểm đầu tiên, BN1979 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất. Từ trường hợp chỉ điểm này, các hoạt động giám sát được mở rộng hơn để lần tìm các ca nhiễm chưa phát hiện, tiến hành truy vết khoanh vùng nhanh chóng các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. 

Qua hoạt động mở rộng xét nghiệm, rà soát các nhóm nguy cơ tại sân bay, thành phố đã phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm COVID-19 là nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp, giám sát hàng hoá tại sân bay. Truy vết khoanh vùng phát hiện thêm 26 trường hợp nhiễm có liên quan. Như vậy chuỗi lây nhiễm này hiện nay đã dừng ở con số 35 trường hợp.

“Để kiểm soát chuỗi lây nhiễm này, thành phố áp dụng theo đúng phương châm truy vết thần tốc, khống chế nhanh thông qua các biện pháp điều tra, mở rộng phạm vi tiếp xúc và đặc biệt là mở rộng xét nghiệm cả về không gian và thời gian. Khi nhận thông tin những trường hợp nghi nhiễm ngay khi là mẫu gộp, chưa xác định cá nhân nhiễm là trường hợp cụ thể nào thì thành phố đã lập tức truy vết, khoanh vùng tất cả các trường hợp liên quan, không để sót bất cứ trường hợp nguy cơ nào”, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết.

Kể từ ngày 30/1 đến nay, gần 40.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Với các kết quả xét nghiệm nêu trên cùng với việc từ ngày 10/2 không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, TP HCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm và tình hình dịch bệnh tại thành phố. 

Sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm soát thân nhiệt nhân viên sân bay, hành khách, siết chặt quy trình chống lây nhiễm tại sân bay, đã an toàn tiếp tục cho hoạt động phục vụ hành khách đi và đến TP HCM.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn đó, người dân không được phép lơ là, mất cảnh giác, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo 5K, đặc biệt luôn mang khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây