Berkshire Hathaway rót 4 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí, thoái vốn khỏi vàng

5

Berkshire Hathaway rót 4 tỷ USD vào cổ phiếu dầu khí, thoái vốn khỏi vàng - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Berkshire Hathaway gom hàng tỷ USD cổ phiếu Chevron, Verizon và Marsh & McLennan từ quý III/2020 nhưng không công bố rộng rãi trong báo cáo quý này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho phép các nhà đầu tư tổ chức được giữ bí mật về các giao dịch mua cổ phiếu nếu cơ quan này đồng ý rằng việc tiết lộ sẽ làm ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng vị thế mua của nhà đầu tư. 

Warren Buffett là một huyền thoại nổi danh trong giới tài chính nên thông tin ông rót tiền vào cổ phiếu nào sẽ lập tức đẩy giá cổ phiếu đó tăng. Tuy không phải thông báo rộng rãi ra công chúng nhưng các doanh nghiệp vẫn phải gửi báo cáo riêng cho SEC.

Berkshire Hathaway giữ bí mật về ba khoản đầu tư mới trong báo cáo quý III/2020 nhưng đã quyết định công khai trong báo cáo quý IV, được đăng tải vào sáng sớm 17/2/2021 theo giờ Việt Nam.

Tính đến ngày 31/12/2020, giá trị khoản đầu tư của Berkshire Hathaway vào Chevron là 4,1 tỷ USD, vào Verizon là 8,6 tỷ USD và vào Marsh & McLennan Cos. là 499 triệu USD.

Các giao dịch lớn của Berkshire trong quý cuối năm 2020 bao gồm: tăng các khoản đầu tư vào công ty dược phẩm Abbvie thêm 20%, Bristol-Myers Squibb thêm 11%, Merck thêm 28%; giảm 6% số cổ phiếu Apple nắm giữ, giá trị còn lại tại ngày cuối năm là khoảng 120 tỷ USD.

Berkshire cũng tăng gấp đôi số cổ phiếu dịch vụ viễn thông T-Mobile, tăng khoản đầu tư vào Kroger thêm 34%, giảm sở hữu ngân hàng Wells Fargo 59%, giảm Suncor Energy 28%.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett còn thoái bớt vốn khỏi các ngân hàng JPMorgan Chase, PNC Financial Services Group và M&T Bank; đồng thời bán sạch cổ phiếu công ty khai thác vàng Barrick Gold và cổ phiếu dược phẩm Pfizer.

Berkshire Hathaway mới đầu tư vào cổ phiếu Barrick Gold trong quý II và Pfizer trong quý III/2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây