Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào khi Euro sụp đổ?

0
26

Mặc dù suy thoái do COVID-19 chỉ mới diễn ra vài tháng, nhưng nó đã thể hiện rõ ràng các vấn đề cơ cấu trong một số tổ chức lớn nhất của xã hội.

Một thực thể như vậy đang bị đe dọa là Liên minh châu Âu và rộng hơn một chút là Euro.

Nếu tổ chức đa quốc gia này và tiền tệ khu vực bị sụp đổ, chắc chắn sẽ khiến thế giới tài chính và chính trị rơi vào hỗn loạn. Bitcoin cũng bị ảnh hưởng nhưng câu hỏi đặt ra là nó bị ảnh hưởng như thế nào?

Nhà phân tích kinh tế vĩ mô nổi bật: Euro trên bờ vực sụp đổ

Theo Remi Tetot, đồng sáng lập công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Global Macro Investor, rất có khả năng “Euro (sẽ) tàn lụi” trong tương lai gần.

Có rất nhiều căn cứ để xác nhận điều này, trong đó Liên minh châu Âu đang đề xuất gói kích thích lớn để cứu nền kinh tế khỏi COVID-19, in hàng trăm tỷ Euro thông qua Ngân hàng Trung ương châu Âu và đang trên bờ vực phá vỡ dưới mức hỗ trợ kỹ thuật “mọi thời đại”.

“Euro tàn lụi:

ECB in tiền để đối phó với COVID-19 và kích thích phục hồi … bảng cân đối kế toán sẽ bùng nổ lên tới gần 8 nghìn tỷ Euro … Vâng, là gói €1,8 nghìn tỷ”.

Đồng nghiệp của Tetot, Raoul Pal cũng không kém phần quan ngại về Euro, nếu không muốn nói là bi quan.

Cựu giám đốc của Goldman Sachs cho biết trong một video được đăng trên phương tiện truyền thông tài chính Real Vision, nơi ông hiện đang điều hành, rằng E.U. (và Euro) đang trải qua giai đoạn chuẩn bị sụp đổ.

Với tình hình suy thoái kinh tế đang diễn ra, Pal cho là các quốc gia thành viên phải vật lộn với những khó khăn tài chính và tiền tệ nghiêm trọng vì COVID-19 ảnh hưởng đến mỗi nền kinh tế tại Eurozone.

Thông thường, các quốc gia Eurozone khác sẽ tham gia giúp đỡ (như cách Đức đã hỗ trợ Hy Lạp trong thập kỷ trước), nhưng từng quốc gia thành viên hiện đều bị căng thẳng trầm trọng. Cựu chiến binh Wall Street cho rằng chính những căng thẳng này sẽ thúc đẩy giải thể Liên minh.

Bitcoin phản ứng thế nào?

Theo Travis Kling – CIO của Ikigai Asset Management và nhà quản lý danh mục đầu tư Point72, E.U. sụp đổ sẽ gây ra hậu quả tai hại ngay lập tức đối với Bitcoin.

“Nếu Euro sụp đổ thì có lẽ đó là sự cố cho BTC (rủi ro lớn trên toàn cầu)”, anh đã giải thích trong một tweet gần đây.

Về cơ bản, sự sụp đổ của Liên minh châu Âu sẽ khiến nhiều quốc gia phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ, trong khi giải thể đồng Euro sẽ phá vỡ đáng kể tài chính toàn cầu do cần có các hệ thống thương mại và xã hội mới thay thế.

Tuy nhiên, về lâu dài, nó có thể có lợi cho Bitcoin vì các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ.

“Khi mọi người nói về ‘siêu Bitcoin hóa’, tôi luôn cảm thấy sự sụp đổ của EUR là con đường nhanh nhất để đến đó”, Kling bình luận sau khi tham khảo niềm tin của Bitcoiner rằng môi trường kinh tế vĩ mô cuối cùng sẽ đạt đến điểm BTC thay thế tiền fiat.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here