Trong chương trình Blockshow Asia năm nay, Yangdong Deng, trưởng nhóm khoa học của công ty khởi nghiệp về Blockchain có tên là Matrix, giải thích về việc tại sao việc đưa trí thông minh nhân tạo vào công nghệ Blockchain sẽ thúc đẩy sự phát triển của khoa học cũng như Bitcoin là một động lực tuyệt vời cho ngành công nghiệp này.

Bitcoin tạo động đực cho ngành công nghiệp Ai

Theo Deng, công suất tính toàn của máy tính dành cho việc khai thác Bitcoin hiện nay vào khoản 8.23×10^22 phép tính mỗi giây trong khi đó công suất tính toán của các máy tính trên toàn thế giới nằm vào khoảng 1.2×10^23 phép tính trong một giây. Theo như các tính toán này, việc khai thác Bitcoin chiếm 17% tổng công suất tính toán của máy tính trên toàn thế giới, làm cho các lời chỉ trích khai thác Bitcoin trở nên vô nghĩa.

Matrix đang muốn tái thiết kế lại các thuật tóan bằng cách đưa trí thông minh nhân tạo vào các phương trình thông qua hệ thống khai thác Bayesian- một hệ thống sử dụng thuật toán Markov Chain Monte Carlo ( MCMC). Bởi vì các chức năng tính toán này khá tương đồng với các cách khai thác bitcoin truyền thống, và chúng họa độngtốt cho việc khai thác Bitcoin.

Deng cũng đưa ra các tranh luận về việc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong việc kiểm chứng các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin cũng sẽ là đòn bẫy có các ứng dụng khác của trí thông minh nhân tạo vào các mục đích khác nằm ngoài thế giới cuẩ tiền điện tử.

Những con số biết nói

Deng cũng đưa ra một ví dụ trong một nghiên cứu khoa học của mình, theo nghiên cứu này một mạng lưới mô phỏng bộ não cần xắp xỉ 10^18 phép tính một giây trong khi một hệ thống có thể mô phỏng chuyển hóa hoàn chỉnh một tư duy con người cần tới 10^25 phép tính một giây.

Theo Deng thì các ứng dụng quan trọng khác nằm ngoài lĩnh vực tiền điện tử là việc mô phỏng các phản ứng hóa học, chẩn đoán y học và mô phỏng các mô hình tài chính phức tạp.

Hãng Intel vừa qua cũng đăng ký bằng sáng chế về một hệ thống có cơ sở dựa trên công nghệ Blockchain có chức năng khai thác các năng lượng được sử dụng trong việc “đào” tiền điện tử để dùng cho việc phát triển nền khoa học, đặc biệt trong trường hợp này là các nghiên cứu về trình tự di truyền.

Hội nghị The Blockshow Asia tháng 11 vừa qua có rất nhiều các sáng chế đến từ bên ngoài Công ty Matrix. Có đến 1500 các doanh nhaan và các chuyên gia cùng nhau tập hợp tại sự kiện này ở Singapore để chia sẽ và cùng nhau khám phá các công nghệ mới nhất trong nền công nghiệp.

Theo Cointelegraph

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here