Bitcoin, Vàng đều bị thao túng nhưng chúng vẫn là lựa chọn tốt cho tương lai

0
25

Tại sao Bitcoin, một tài sản được cho là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư lại không tăng giá trước cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô trên toàn cầu? Một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại U.K. đã trả lời cho câu hỏi này với những phát hiện cho thấy thị trường đang bị thao túng trong quy mô lớn.

Thao túng thị trường

Các nhà nghiên cứu của Đại học Sussex đã theo dõi các giao dịch trên thị trường kể từ tháng 3 năm 2020 và phát hiện ra rằng, các hợp đồng mua, bán lớn đã xuất hiện trên thị trường tương lai vàng với mục đích pumb và dupm giá, và phần lớn đơn đặt hàng trên các sàn giao dịch phái sinh bitcoin đều là giả mạo.

“Các nhà nghiên cứu nhận thấy, một số giao dịch đơn lẻ trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (COMEX) đã lớn đến mức khó tin, và dường như nó đang bị thao túng. Tuy nhiên, có một mâu thuẫn rõ ràng là luật pháp Hoa Kỳ sẽ trừng phạt rất nặng với việc thao túng thị trường. Vì vậy, sự thao túng này có thể được đến từ những người thi hành pháp luật, và chúng sẽ được kiểm soát nhằm bình ổn thị trường.”

bitcoin-vang

Vàng future đã giảm mạnh 14,87% trong một đợt thanh lý lớn của tháng 3 | Nguồn: TradingView

Nhưng trong trường hợp của Bitcoin, sự thao túng thị trường đã vượt ra ngoài phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ. Carol Alexander, Giáo sư Tài chính tại Đại học Sussex cho biết rằng, sàn giao dich BitMEX có thể đã cho phép bot của họ đẩy giá bitcoin giảm từ trên 8.000 đô la xuống dưới 4.000 đô la trong cú sụt giảm vào 12 tháng 3 năm nay.

“Khi S&P 500 gặp sự cố vào tháng 3 năm 2020, giá vàng đã có một tuần tồi tệ nhất trong tám năm vì một lượng lớn quần short vàng đã xuất hiện trên COMEX. Bitcoin cũng bị điều khiển bởi một số con bot trên các sàn giao dịch tiền điện tử, nơi chưa được kiểm soát bởi pháp luật, đặc biệt là BitMEX.”

Người được chọn

Nghiên cứu cũng đưa ra so sánh giữa cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại với năm 2008 bằng cách nghiên cứu phản ứng vàng khi S&P 500 giảm mạnh.

Trong nghiên cứu, sự sụp đổ của Lehman Brothers cho thấy mối tương quan giữa các chỉ số chuẩn của Hoa Kỳ và vàng là -40%. Tuy nhiên, trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020, mối quan hệ giữa hai tài sản này là +20%.

Nghiên cứu đã thay thế vàng bằng bitcoin và tìm thấy một mối tương quan tương tự. Kể từ khi thành lập vào năm 2019, bitcoin vẫn là một tài sản không tương quan với bất kỳ tài sản nào. Nhưng khi tiền điện tử sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, mối tương quan của nó với S&P 500 đã đạt đỉnh ở mức +63%. Tính đến tháng Năm, nó đã giảm nhưng vẫn ở mức cao đáng lo ngại là 40%.

bitcoin-vang

Biểu đồ BTC và S&P 500 | Nguồn: TradingView

Trong khi Bitcoin gần đây đã phục hồi lên mức 10.000 đô la và giá vàng giao ngay đã tăng trở lại mức cao nhất trong bảy năm của nó, thì mối tương quan này đã khiến Bitcoin trở thành thiên đường an toàn cho các nhà đầu tư.

Một cuộc khảo sát gần đây của Bank of America về các nhà quản lý quỹ toàn cầu cho thấy, họ không thấy sự phục hồi hình chữ V trên Phố Wall. Điều đó có nghĩa là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite có thể đảo ngược xu hướng tăng trong các quý tới, trừ khi họ được nhận thêm hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang. Do đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng vàng và bitcoin để bảo vệ tài sản của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here