Blockchain Hybrid là gì?

0
105

Thiết kế Hybrid là gì?

Thiết kế Hybrid được định nghĩa là một thiết kế “lai”, cụ thể trong trường hợp của Lina thì cách thiết kế này bao gồm 1 Public Blockchain (Ethereum mainnet) là chain xử lý các giao dịch liên quan đến token và 1 Private Blockchain xử lý các tầng logic liên quan đến tác vụ review như chấm điểm sản phẩm. 2 chain này sẽ được nối với nhau bởi 1 công nghệ gọi là “Lina Bridge” (tạm dịch là “cầu nối Lina”).

Thiết kế Hybrid (hay còn gọi là 2 chain) của Lina. Bên trái là Ethereum Blockchain, nơi chứa token Lina, bên phải là Lina Core Blockchain, nơi xử lý các logic liên quan tới Review. 2 chain này nối với nhau bằng Lina Bridge. Nguồn: Lina whitepaper.

Vì sao Lina lại sử dụng thiết kế Hybrid?

Lý do đầu tiên là để Lina có thể đạt được “best of both worlds”, nghĩa là những gì tốt nhất của cả 2 công nghệ, Ethereum và private chain (Lina Core).

Với đà phát triển của công nghệ Blockchain hiện tại, việc lập trình ra 1 chain mới hoàn toàn với token riêng không quá khó, đặc biệt với khả năng của đội ngũ phát triển Lina (Founder Mitchell Phạm là chủ tịch của Hiệp Hội Công Nghệ New Zealand — NZ Technology Industry Association, một trong những quốc gia Fintech phát triển nhất thế giới), vậy tại sao Lina lại sử dụng token ERC20 trên nền tảng Ethereum?

Câu trả lời rất đơn giản, bên cạnh Bitcoin, Ethereum Blockchain với đồng Ether là Blockchain phổ biến và dễ sử dụng nhất thế giới. Với một công nghệ vẫn đang phát triển ở thời kỳ đầu như Blockchain thì việc làm sao để “phổ biến” token tới cộng đồng là một điều rất quan trọng, vì nếu cộng đồng không biết đến hoặc khó sử dụng, thì dù công nghệ nền tảng có tốt đến thế nào, việc xây dựng một hệ sinh thái lớn là rất khó khăn. Đây là điều đã được chứng minh trong năm vừa qua khi bất chấp rất nhiều sóng gió, đồng thời với sự ra đời của rất nhiều các Blockchain khác nhau với các crypto currency khác nhau, Bitcoin và Ethereum vẫn vững vàng ở 2 vị trí dẫn đầu marketcap. Việc sử dụng Lina Token trên nền tảng Ethereum Blockchain cho thấy Lina có mục đích tạo ra một hệ sinh thái lớn với giá trị sử dụng thực tế.

Tuy nhiên, có tới hàng trăm hàng ngàn token trên thế giới sử dụng Ethereum Blockchain, vậy sự khác biệt của Lina là gì? Đó chính là việc sử dụng thiết kế Hybrid để nối chain xử lý logic (Lina Core) với Public Ethereum Blockchain (xử lý giao dịch).

Chúng ta đều biết, để giao dịch trên Blockchain sẽ có độ trễ cho các tác vụ xác minh (Confirmation). So với Bitcoin thì Ethereum có thời gian confirmation khá nhanh, tuy nhiên độ trễ này chỉ chấp nhận được với các tác vụ liên quan tới giao dịch, chứ rất khó chấp nhận với các tác vụ tương tác khác giữa người dùng và hệ thống. Ví dụ khi bạn chuyển tiền trên Ethereum, bạn có thể chờ đợi vài phút để thực hiện điều này, nhưng hãy tưởng tượng như khi bạn vote 1 sản phẩm nào đó 5 sao và phải đợi vài phút thì cái vote của bạn mới được thực hiện? Điều này sẽ tạo ra 1 trải nghiệm rất tệ đối với người dùng. Với việc chia tách tác vụ rõ ràng giữa 2 chain, Lina đảm bảo được việc đánh giá 1 sản phẩm nào đó sẽ được thực hiện ngay lập tức trong thời gian thực, trong khi các tác vụ liên quan đến “tiền” như giao dịch token vẫn sẽ được đảm bảo/xác minh bởi Ethereum Blockchain đã chứng minh khả năng giao dịch liên quan tới đơn vị tỷ usd.

 

Ưu điểm của Blockchain Hybrid

Bên cạnh đó, việc sử dụng 2 chain này còn giúp tăng mạnh khả năng chịu tải của hệ thống. Chúng ta đều biết hiện tại Ethereum có khả năng xử lý 10 giao dịch trên giây, không phải là ít nếu như các tác vụ thực hiện đều liên quan tới chuyển token, nhưng với 1 hệ thống đánh giá (review) với mục tiêu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu người dùng thì rõ ràng 10 giao dịch trên giây là không đủ. Hãy nhớ những lần Bancor, Status thực hiện ICO, hay khi mà game “nuôi mèo” trên Ethereum phát triển thì Blockchain này đã bị “nghẽn” như thế nào.

Cách thiết kế 2 chain này đảm bảo dù mạng Ethereum có bị nghẽn (ví dụ do ICO hay do 1 ứng dụng nào đó như game Nuôi Mèo) thì hệ thống Lina vẫn sẽ hoạt động bình thường. Mình cho rằng đây là một ưu điểm rất mạnh của cách thiết kế Lina, cho thấy team phát triển ngay từ khi thiết kế hệ thống đã tính tới việc phải phục vụ con số người dùng rất lớn.

Hơn thế, khi đưa thông tin lên Ethereum Blockchain thì sẽ phải tốn “gas”, việc này là chấp nhận được với các giao dịch liên quan tới token (dưới dạng phí giao dịch) nhưng với các tác vụ khác, như chấm điểm sản phẩm thì rõ ràng yêu cầu người dùng phải mất “gas” khi thực hiện việc đó là không hợp lý. Cách thiết kế này cho phép người dùng hệ thống Lina chủ động cung cấp thông tin mà hoàn toàn không mất phí.

Một ưu điểm nữa của cách thiết kế 2 chain này là sự “chủ động” của team phát triển. Nếu như xây dựng hoàn toàn trên nền tảng Ethereum, hay 1 nền tảng Blockchain nào khác, thì rất nhiều vấn đề sẽ bị phụ thuộc vào các nền tảng này, trong khi lẽ ra việc xử lý logic của hệ thống phải phụ thuộc hoàn toàn vào team phát triển. Vitalik có thể rất rất giỏi trong việc xây dựng hệ thống Ethereum của mình nhưng về các yêu cầu liên quan tới một hệ thống đánh giá (hoặc các tác vụ khác ví dụ như Bảo Hiểm) thì team phát triển Lina sẽ phải nắm rõ hơn. Cách thiết kế này cho phép 2 team phát triển 2 hệ thống của mình 1 cách song song, đều có thể phát huy tối đa khả năng, sở trường của mình mà không bị phụ thuộc vào nhau.

Như vậy, tóm lại cách thiết kế này cho phép Lina có thể:

1. Phát triển hệ thống logic đánh giá của mình 1 cách chủ động, cho phép người dùng tương tác với hệ thống trên thời gian thực hoàn toàn miễn phí mà không bị phụ thuộc vào Ethereum.

2. Lina Token vẫn được xác minh bởi Ethereum Blockchain, có thể coi là nền tảng Blockchain Smart Contract mạnh nhất hiện tại.

3. Giảm tải cho Ethereum Blockchain (so với rất nhiều ICO khác xây dựng hoàn toàn hệ thống của mình trên Ethereum gây nghẽn mạng và quá tải)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here