Blockchain Lai có thể giúp giải quyết các vấn đề hiệu quả như thế nào?

0
53
Blockchains đang trở nên phổ biến cho các ứng dụng của họ trong cả doanh nghiệp công cộng và tư nhân. Một cách riêng tư, các cá nhân có thể sử dụng blockchains như một kho tài sản nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và tin tặc.
Một cách công khai, blockchains đang được sử dụng để thiết kế các hệ thống tốt hơn cho hậu cần, tài chính và quản trị. Sức mạnh bắt nguồn từ thực tế là dữ liệu được lưu trữ trên blockchains có khả năng chống giả mạo và có sẵn trong suốt cho tất cả người dùng truy cập.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ứng dụng không được bao gồm trong các blockchain công khai hoặc riêng tư. Ở đây, một cái nhìn về lý do tại sao các chuỗi khối lai được yêu cầu và làm thế nào chúng có thể giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Blockchain lai là gì?

Các chuỗi khối lai nằm ở đâu đó giữa các chuỗi khối riêng và công khai, tùy thuộc vào kiến ​​trúc của chúng. Do đó, để có được sự hiểu biết tốt về các chuỗi khối lai, trước tiên người ta phải hiểu sự khác biệt giữa các chuỗi khối riêng và công khai. Như tên cho thấy, blockchains công cộng có thể truy cập và quản lý bởi công chúng. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào việc duy trì và quản trị blockchain.
Blockchain phổ biến nhất trên thế giới, Bitcoin, là một blockchain công khai. Những người tham gia thường được khen thưởng dưới dạng phần thưởng khối cho những đóng góp của họ cho mạng để khuyến khích hành vi tốt từ phía các đồng nghiệp trong mạng. Vì hàng triệu người dùng quản lý một blockchain công khai trên toàn thế giới theo thời gian thực, việc đạt được sự đồng thuận cho một blockchain công cộng là tốn thời gian và tốn kém.
Chẳng hạn, cơ chế đồng thuận mà Bitcoin sử dụng, Proof of Work, phụ thuộc rất nhiều vào các tính toán lãng phí cho hàng triệu thiết bị để đảm bảo an ninh. Khi so sánh, một blockchain riêng tư cho phép truy cập hạn chế vào các thực thể bên ngoài một số ít người đáng tin cậy có liên quan đến việc tạo ra blockchain riêng.
Thông thường, blockchains riêng tư có quản trị viên có thể kiểm soát quyền thêm hoặc sửa đổi dữ liệu trên blockchain riêng. Các blockchains tư nhân phổ biến nhất bao gồm vải hyperledger đang được phát triển như một đối thủ cạnh tranh với Ethereum của IBM và đại biểu, được phát triển bởi J.P. Morgan.
Các blockchains riêng tư nhanh hơn nhiều so với các blockchains công cộng vì mạng được quản lý bởi một số ít các nút đáng tin cậy có động cơ rõ ràng là vì lợi ích của mạng. Các nút đáng tin cậy như vậy thường thuộc về các tổ chức tài chính hoặc trường đại học để duy trì sự công bằng và không thiên vị.
Bây giờ, rõ ràng rằng mỗi loại blockchain đều có điểm mạnh và điểm yếu. Blockchains công cộng trong khi minh bạch và chống giả mạo là chậm và tốn kém trong khi đó, blockchains riêng tư có phần tập trung nhưng có thể cung cấp thông lượng và tốc độ cao hơn nhiều. Là một bước hợp lý, các chuỗi khối lai kết hợp các lợi ích của cả hai chuỗi khối trong khi cố gắng hạn chế các nhược điểm.
Do đó, với các blockchain lai, chúng ta có thể sử dụng một blockchain công khai để làm cho sổ cái có thể truy cập được cho mọi người trên thế giới, với một blockchain riêng chạy trong nền có thể kiểm soát quyền truy cập vào các sửa đổi trong sổ cái.

Blockchain lai trong thế giới thật

Một trong những nền tảng blockchain lai hàng đầu là XinFin, đã phát triển một mạng lưới duy nhất cho Ramco Systems để quản lý hậu cần chuỗi cung ứng. XinFin đã hoàn thành ICO vào đầu năm nay và kể từ đó đã phát triển blockchain công khai trên Ethereum (blockchain công khai) và Quorum (blockchain riêng).
Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng một blockchain lai như tốc độ của các blockchain riêng kết hợp với bảo mật của các blockchain công cộng. Blockchain riêng tư được sử dụng để tạo ra một hàm băm của các giao dịch mà sau đó được xác minh bằng cách sử dụng blockchain công khai.
Một ứng dụng khác trong thế giới thực của các chuỗi khối lai bao gồm mạng Ripple và token XRP. Ripple thường xuyên bị chỉ trích vì các nút tập trung có thể phân xử các giao dịch trong trường hợp tranh chấp. Nhưng bằng cách thêm một blockchain công khai để xác minh hoạt động của blockchain riêng của nó có thể làm cho mạng an toàn hơn nhiều cho người dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here