Bộ luật dân sự mới của Trung Quốc cho phép công dân nước này thừa kế Bitcoin

0
29

Luật thừa kế của Trung Quốc có thể sớm được cập nhật bao gồm tài sản internet và tiền điện tử, trong đó có Bitcoin. Dự thảo luật hiện đang được chính phủ xem xét.

Luật thừa kế mới sẽ trở thành một phần của bộ luật dân sự đầu tiên ở Trung Quốc và có ảnh hưởng lớn đến Bitcoin

Gần đây, quốc hội Trung Quốc tiết lộ dự thảo bộ luật dân sự đầu tiên của mình, bao gồm việc bảo vệ các quyền dân sự như tài sản, nhân cách, hợp đồng, hôn nhân, vi phạm và thừa kế. Gói luật trên phạm vi rộng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy luật pháp của quốc gia.

Trong luật về thừa kế, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một khuôn khổ quan trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến chủ sở hữu tiền điện tử và Bitcoin. Luật thừa kế hiện tại, có phiên bản gốc được thành lập lần đầu tiên vào năm 1985, bao gồm thu nhập dân sự, nhà ở, cây cối, di tích văn hóa và bản quyền.

Bộ luật dân sự mới thay thế các điều khoản trên. Nó hiện quy định rằng khi một người tự nhiên chết, tài sản của người đó là tài sản hợp pháp cá nhân, bao gồm tài sản internet và tiền ảo như Bitcoin.

Dovey Wan, đối tác sáng lập tại Primitive Ventures, đã tweet rằng người dùng nên quan tâm nhiều hơn đến các khóa riêng tư Bitcoin của mình hơn là luật bảo vệ.

“Luật thừa kế Trung Quốc đã mở rộng phạm vi thừa kế bao gồm tài sản internet và tiền điện tử (trong đó có cả Bitcoin) Nhưng tôi muốn Bitcoin của mình được bảo vệ bởi chính chìa khóa chứ không phải luật, vấn đề về luật luôn là thực thi chứ không phải ban hành pháp luật.”

Lixin Zhang, Giáo sư tại Đại học Renmin Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng phiên bản cũ của Luật thừa kế đã không còn phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện đại. Trong vài thập kỷ qua, nền kinh tế Trung Quốc đã bùng nổ và nghiêng về việc áp dụng công nghệ và công nghiệp hóa.

Bộ luật dân sự giúp thúc đẩy quá trình hiện đại hóa

Gói dự thảo lập pháp đã được đệ trình lên phiên họp thường niên của cơ quan lập pháp quốc gia Trung Quốc để xem xét, mặc dù vẫn chưa hiểu rõ nó sẽ tác động đến Bitcoin như thế nào.

Li Zhanshu, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Quốc gia (NPC), đã đưa ra báo cáo công việc hàng năm của ủy ban trước đó tại phiên họp thứ ba của NPC thứ 13. Quan chức này cho biết Ủy ban Thường vụ NPC đã trưng cầu ý kiến ​​công chúng bảy lần trong quá trình biên soạn bộ luật, hoạt động từ năm 2014.

Wang Yi thuộc Đại học Renmin Trung Quốc đã nhận xét rằng:

“Có một bộ luật dân sự sẽ là một cột mốc quan trọng giúp phát triển một hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. Nó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện đại hóa hệ thống Trung Quốc và năng lực quản trị.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng bộ luật dân sự mới sẽ mang lại những thay đổi đáng kể. Một số chuyên gia cho rằng bộ luật này không có gì khác ngoài sự hòa lẫn của các luật hiện hành, sẽ có ảnh hưởng rất ít.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here