Bộ trưởng Y tế: ‘Đã thấy có tia hy vọng khả quan’

5

Khẩn cấp lập phòng xét nghiệm công suất 5.000 mẫu/ngày

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ sẽ thiết lập phòng xét nghiệm với công suất 50.000 mẫu một ngày tại Hải Dương.

Theo Sức khỏe & Đời sống, lãnh đạo Bộ Y tế xác định Chí Linh là một trong những điểm dịch tễ rất đáng quan ngại, trong đó, Công ty PoYun là một trong những tâm dịch, song điều đáng mừng là đã khoanh vùng, phong tỏa được khu vực nguy hiểm.

“Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan. Vì thế, tôi mong thời gian tới các đơn vị, các tổ công tác làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng thât nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nhiệm nhanh”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Y tế: 'Đã thấy có tia hy vọng khả quan' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh chiều 29/1. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Về điều trị, Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc thành lập BV dã chiến số 3 tuy nhiên Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới số ca mắc sẽ giảm.

Bộ trưởng giao BV Bệnh Nhiệt đới TW hỗ trợ toàn diện BV dã chiến Chí Linh, còn BV Bạch Mai hỗ trợ BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý đã phát hiện một số trường hợp dương tính tại Trung tâm Y tế Chí Linh và cơ sở y tế khác, vì thế các cở y tế trên đị bàn Chí Linh, Hải Dương phải xét nghiệm toàn bộ để dịch không vào bệnh viện.

Không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì đây là chủng virus mới

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong chiều nay phải chuyển toàn bộ công nhân đang cách ly tại Công ty PoYun về khu cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính về BV dã chiến Chí Linh, nếu vượt quá công suất thì chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ không thiết lập khu vực điều trị ICU ở BV dã chiến Chí Linh, mà chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

“Tại các BV dã chiến sẽ kết nối điều trị với các giáo sư đầu ngành tại trung ương. Quan điểm là điều trị 4 tại chỗ”, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì đây là chủng virus mới, nguy cơ lây lan nhanh, trừ bệnh nhân nào thật nặng về trung ương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 29/1, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 53 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hải Dương (47 ca), Quảng Ninh (3 ca), Hà Nội (2 ca) và Bắc Ninh (1 ca) trong ngày.

Như vậy, từ ngày 25/1 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 149 trường hợp mắc tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130 ca), Quảng Ninh (15 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây