Cấp phép lưu hành vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến quý I tiêm cho người dân

3

Theo tin từ Sức khỏe & Đời sống, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 29/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế cấp phép lưu hành vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I năm nay, vắc xin của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải nhanh chóng dập dịch trước Tết, khoanh gọn các ổ dịch là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay của cả hệ thống chính trị.

“Virus chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện những biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời và hiệu quả việc lây nhiễm ra cộng đồng ở các địa phương”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng 30/1, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 34 bệnh nhân mắc COVID-19.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 2 ca bệnh gồm BN1658 (địa chỉ thường trú tại TP Hạ Long) có liên quan đến người dương tính tại tỉnh Hải Dương và BN1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn có tiếp xúc với BN1553.

Tỉnh Hải Dương có thêm 32 ca bệnh liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh.

Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 873 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng bệnh nhân mới trong cộng đồng tính từ ngày 27/1 đến nay là 180 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây