Cá voi DeFi được hưởng lợi hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi phí gas ETH tăng cao

2

Phí gas tăng cao trên mạng Ethereum đang khiến các nhà đầu tư bán lẻ gần như không thể tương tác với các giao thức DeFi nhưng điều đó không ảnh hưởng đến những con cá voi.

Kể từ đầu năm 2020, lĩnh vực DeFi đã nhận được rất nhiều sự chú ý do sự đổi mới tiên tiến của nó và các cơ hội sinh lợi cao được cung cấp cho chủ sở hữu tiền điện tử.

Bất chấp những đặc điểm này, phí gas cao kỷ lục trong tuần cho thấy lĩnh vực này vẫn đang gặp nhiều khó khăn và việc không có giải pháp Layer – 2 phù hợp có thể đẩy các nhà đầu tư bán lẻ rời khỏi DeFi.

Các nhà đầu tư cố gắng thực hiện giao dịch trên Uniswap hoặc đơn giản là chấp thuận một token mới trên nền tảng DeFi yêu thích của họ sẽ nhận thấy tổn thất mà những hành động này đã gây ra cho ví ETH của họ.

Cá voi được hưởng lợi hơn các nhà đầu tư DeFi bán lẻ khi phí gas Ethereum tăng cao

Giá gas trung bình của Ethereum | Nguồn: Etherscan

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy, mặc dù giá gas không đạt cao như năm 2020 nhưng chúng đã cao hơn đáng kể kể từ tháng 12 năm ngoái. Sự gia tăng phí gas này cũng đồng thời với sự tăng giá của Ether.

Phân tích các múi giờ khác nhau cho thấy rằng, chi phí cho các giao dịch xảy ra trong phiên giao dịch châu Á có thể so sánh với chi phí trong phiên giao dịch tại Hoa Kỳ. Điều này cho thấy rằng phí là một yếu tố của việc sử dụng mạng và làm nổi bật bản chất 24 giờ của thị trường tiền điện tử.

Cá voi được hưởng lợi hơn các nhà đầu tư DeFi bán lẻ khi phí gas Ethereum tăng cao

Phí giao dịch Ethereum trung bình theo ngày vào năm 2020 | Nguồn: Flipside Crypto

Tuy nhiên, có một nhóm được hưởng lợi từ việc phí mạng tăng mạnh. Chi phí phát sinh do sự gia tăng của những người nắm giữ token DeFi: Cá voi.

Xem xét kỹ hơn các ví chứa ít nhất 20 ETH trong suốt năm 2020 cho thấy, số lượng giao dịch Ethereum cao hơn so với các giao dịch đến từ các ví nhỏ hơn, điều này cũng liên quan đến việc tăng phí.

Cá voi được hưởng lợi hơn các nhà đầu tư DeFi bán lẻ khi phí gas Ethereum tăng cao

Số lần chuyển tiền theo quy mô ví năm 2020 | Nguồn: Flipside Crypto

Vì phí gas không được tính dựa trên quy mô của giao dịch mà là chi phí để tương tác với các hợp đồng thông minh, chủ sở hữu ví lớn có nhiều khả năng tương tác với giao thức hơn trong thời gian tắc nghẽn cao hơn vì số dư ví lớn hơn ít bị ảnh hưởng bởi việc tăng chi phí giao dịch .

Theo giả thuyết, giao dịch 200 đô la và giao dịch 20,000 đô la trên Uniswap đều có thể tốn khoảng 50 đô la phí trong các điều kiện hiện tại, khiến cho các ví nhỏ hơn sẽ ít có khả năng tham gia vì chi phí giao dịch là 25% tổng giá trị được giao dịch so với 0.25%.

Để DeFi tiếp tục phát triển, các vấn đề về gas trên mạng Ethereum sẽ cần được giải quyết trước khi có thể đạt được bất kỳ mức độ áp dụng hàng loạt nào.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây