Các công ty Bitcoin hiện đã được công nhận là doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ tại Canada

0
29

Canada đã phân loại các công ty Bitcoin là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ (Money Services Businesses). Và các Bitcoiner vừa ngạc nhiên vừa vui mừng vì điều đó.

Canada đã coi các công ty tiền điện tử cả trong và ngoài nước là các Doanh nghiệp Kinh doanh Dịch vụ tiền tệ (MSBs) tại quốc gia này, và khách hàng ở Canada sẽ được sử dụng dịch vụ dưới những quy định chính thức. Giờ đây, họ sẽ cần tuân thủ các quy định và phải đăng ký với cơ quan tài chính Canada là FINTRAC.

Các sửa đổi tương ứng của bộ luật đã được chính phủ Canada công bố vào tháng 7 năm ngoái.

“Hôm nay là ngày cuối cùng của tôi với tư cách là một người buôn bán tiền ảo không bị kiểm soát. Kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2020, các sàn giao dịch và bộ xử lý thanh toán BTC được quy định chính thức là Doanh nghiệp Dịch vụ Tiền tệ ở Canada.

Vậy là tròn 7 năm kể từ khi tôi bắt đầu công cuộc vận động hành lang pháp lý Bitcoin về chính vấn đề này.”

Luật sửa đổi nêu rõ:

“MSBs hiện tại sẽ bao gồm các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang “kinh doanh tiền ảo”. Các ‘hoạt động kinh doanh’ này bao gồm các dịch vụ giao dịch tiền ảo và dịch vụ chuyển giao giá trị. Theo yêu cầu với tất cả MSBs, pháp nhân kinh doanh tiền ảo sẽ cần phải thực hiện tất cả các nghĩa vụ, bao gồm thực hiện tuân thủ đầy đủ và đăng ký với FINTRAC.”

CEO và nhà sáng lập công ty tiền điện tử Canada Bull Bitcoin, Francis Pouliot, người ủng hộ “Đại sứ quán Bitcoin” và tiền điện tử tại địa phương, xác nhận các quy định mới đã có hiệu lực.

“Xem xét từ nhiều khía cạnh, tôi nghĩ rằng đây là một thành tựu to lớn. Nó không hoàn hảo nhưng cũng không đến nỗi tệ. […] Lập trường của chúng tôi không bao giờ thay đổi: BTC là tiền, nó nên được quy định như các loại tiền khác, không hơn không kém. Đó là những gì chúng tôi đã đạt được.”

Pouliot cũng giải thích rằng phải mất đến 5 năm cho “việc đàm phán và đồng thuận về những hoạt động cụ thể được cho phép và các thuật ngữ chuyên môn của quy định,” kể từ khi Quốc hội Canada đề xuất cáo buộc các công ty Bitcoin vi phạm vào Đạo luật Tội phạm (Rửa tiền) và Đạo luật Tài chính Khủng bố của nước này vào năm 2014.

Đồng thời, luật mới quy định rằng bất kỳ người hoặc pháp nhân nào ở Canada nhận được 10.000 đô la Canada (khoảng 7.350 đô la) trở lên trong tiền điện tử, từ giờ trở đi sẽ có “nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ, nhận dạng và báo cáo”. Pouliot nhấn mạnh rằng đây là điều duy nhất ngăn anh gọi những sửa đổi là “một chiến thắng quyết định”.

 

“Điều khiến tôi không gọi đây là một chiến thắng quyết định là yêu cầu báo cáo tất cả các giao dịch vượt ngưỡng 10.000 đô la, áp dụng cho tiền mặt thực tế nhưng không áp dụng cho các giao dịch ngân hàng. Tôi cảm thấy tội lỗi vì đã không đủ sức chống lại sự phân biệt đối xử này.”

Pouliot cũng làm rõ rằng các quy định mới này sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Bitcoin có liên quan đến máy ATM BTC. Đồng thời, hầu hết các công ty Bitcoin ở Canada đã tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về “quá trình xác minh danh tính của các thành viên”, để ngăn chặn các giao dịch gian lận hoặc do các đối tác xử lý thanh toán của họ theo yêu cầu bản thân.

Nhưng điều gì cũng có ngoại lệ. Năm ngoái, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada là QuadrigaCX đã sụp đổ, và sau đó người ta thấy rằng sàn giao dịch chủ yếu được duy trì bởi một nhà phát triển và gần như tất cả tiền đã biến mất. Vì vậy, vẫn còn một số vấn đề cần phải cải thiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here