Các vụ bắt giữ hàng loạt các nhà lập pháp và nhà hoạt động ở Hồng Kông cho thấy lý do tại sao Bitcoin là cần thiết

0
8

Ở Hồng Kông, hơn 50 nhà lập pháp và nhà hoạt động dân chủ chủ nghĩa đã bị bắt trong một cuộc biểu dương lực lượng. Họ bị cho là bị bắt vì tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ sau khi cuộc bầu cử bị trì hoãn do COVID-19 và vì có kế hoạch phủ quyết ngân sách của chính phủ. Bị truy tố theo luật an ninh quốc gia mới vì tội “lật đổ”, một số người trong số họ phải đối mặt với án tù chung thân. Cảnh sát Hồng Kông cho biết có 1000 sĩ quan tham gia vào vụ bắt giữ. Trong số những thứ khác, họ đóng băng khoảng 1,6 triệu đô la Hồng Kông trong quá trình hoạt động – khoảng 200.000 đô la Mỹ, hoặc khoảng 4.000 đô la Mỹ cho mỗi người nếu bạn chia đều số tiền đó.

Điều này xảy ra sau khi HSBC (và các ngân hàng khác) đóng băng tiền của một nhà hợp pháp Hồng Kông lưu vong. Các ngân hàng này không chỉ đóng băng tiền của chính trị gia đặc biệt này mà còn đóng băng tiền trong tài khoản ngân hàng của vợ ông cũng như của cha mẹ ông sau khi cảnh sát Hồng Kông cáo buộc ông biển thủ tiền sau một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng. Ted Hui, nhà lập pháp, nói rằng đó là “sự trả đũa chính trị thông qua áp bức kinh tế” và cảnh báo rằng anh ta sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu trở lại Hồng Kông, bao gồm cả khả năng bị phạt tù kéo dài.

Việc đóng băng và tịch thu các khoản tiền đã gây ra sự lo lắng và sự di chuyển xuyên biên giới khi nói đến ngân hàng ở Hồng Kông. Từ lâu được coi là thiên đường tài chính ổn định và là mối liên kết giữa Trung Quốc đại lục và hệ thống tài chính quốc tế, hiện nay, một số người Hong Kong đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài để tránh bị tịch thu tài sản ở Hong Kong.

Trong khi cảnh sát đưa ra lập luận rằng đây là thủ tục tiêu chuẩn, thì việc mở rộng hoạt động tội phạm sang hoạt động chính trị với sự ra đời của luật an ninh quốc gia mới (về cơ bản là đồ thị nguyên lý biểu hiện và hoạt động cá nhân của Trung Quốc đại lục đối với Hồng Kông) đã khiến một số người đảm bảo an toàn cho các quỹ của họ.

Rốt cuộc, lật đổ quyền lực nhà nước (quy chế mà các nhà lập pháp và nhà hoạt động hiện đang bị buộc tội) là một quy chế rộng rãi ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – bất cứ điều gì “làm suy yếu chính quyền trung ương” ở Trung Quốc đại lục đều bao gồm những người bất đồng chính kiến thuộc nhiều chủng tộc khác nhau. chỉ bày tỏ ý kiến của họ hoặc xuất bản các bài viết thúc đẩy một phiên bản dân chủ hơn của CHND Trung Hoa.

THÊM CHO BẠN

Cựu Giám đốc Comms của Donald Trump đã tạo ra cú sốc 310 triệu đô la đặt cược Bitcoin khi giá tăng vọt

Nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ trường hợp Bitcoin và tiền điện tử ‘bị đánh giá thấp’ giữa cuộc biểu tình giá lớn

Cơ quan quản lý OCC triển khai Hướng dẫn đột phá về tiền điện tử cho các ngân hàng và tương lai của thanh toán

Liu Xiaobo, người đoạt giải Nobel, nổi tiếng bị giam cầm theo công cụ pháp lý này cho đến khi qua đời – phần lớn là vì các bài viết và bài luận của ông. Trong trường hợp của các nhà lập pháp và nhà hoạt động, “sự lật đổ” có nghĩa là tiến hành một cuộc bầu cử sơ bộ để cố gắng thành lập một phe đối lập được bầu một cách dân chủ nhằm vào những người trong cơ quan lập pháp Hồng Kông, những người có khuynh hướng ủng hộ chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa về mặt chính trị. Trong trường hợp này, thật dễ dàng nhận thấy sự lật đổ có thể được mở rộng như thế nào để bao gồm nhiều trường hợp không rõ ràng.

Điều này đã dẫn đến việc tìm kiếm các địa điểm thay thế để lưu trữ của cải, các lựa chọn thay thế lý tưởng sẽ dễ dàng chảy qua biên giới, đồng thời cho phép bất kỳ cá nhân nào duy trì quyền kiểm soát mà không cần phải có bên thứ ba quản lý và có khả năng kiểm duyệt quyền truy cập vào sổ cái quỹ của họ.

Bitcoin đã là một thứ gì đó đã có một phần lịch sử ở Hồng Kông. Hiệp hội Bitcoin của Hồng Kông đã đặt quảng cáo trên xe điện và gần các ngân hàng yêu cầu mọi người “là ngân hàng của chính họ”, thúc đẩy lập luận rằng người dân ở Hồng Kông nên coi bitcoin cụ thể là khả năng tự lưu ký và kiểm duyệt mà nó cung cấp.

Tuy nhiên, cùng một hiệp hội đã cảnh báo về các quy định mới khiến người Hong Kong khó tiếp cận bitcoin.

Thực tế cơ bản là một khi bạn có quyền truy cập vào bitcoin, không ai có thể từ chối quyền truy cập vào tiền của bạn hoặc đóng băng tiền của bạn hoặc truy cập vào mạng bitcoin quốc tế nếu bạn có tùy chọn giữ chìa khóa của riêng mình. Không có hệ thống ngân hàng nào trên toàn thế giới có thể hoàn toàn miễn nhiễm với áp lực từ một tổ chức địa chính trị vô cùng mạnh mẽ trong việc kiểm duyệt việc chuyển tiền – nhưng bitcoin được thiết kế với khả năng chống kiểm duyệt và tính trung lập về nội dung.

Khi giá tăng lên, một số người hoài nghi nồng nhiệt đã xoay chuyển suy nghĩ của họ khi nói đến tiền điện tử. Mặc dù điểm giá có lẽ là điều hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư tổ chức, nhưng chính những nhà tư tưởng về sự giao thoa giữa tài chính và quyền lực có thể đã thay đổi quan điểm của họ về cơ bản nhất về sự giao thoa giữa bitcoin và nhân quyền / tự do tài chính.

Thời báo Tài chính và nhiều biên tập viên của nó đã nghi ngờ đáng kể về bitcoin, nhưng một trong số họ đã cho rằng bitcoin có giá trị “trong [một] thế giới [mà] nghiêng về chủ nghĩa độc đoán và quyền tự do dân sự không thể được coi là đương nhiên.”

Thế giới đó không còn chỉ là một giả thuyết trong một dòng sao chép. Đối với nhiều người trên thế giới, kể cả ở Hồng Kông, điều đó đã trở thành một thực tế phũ phàng. Bitcoin rất cần thiết cho những tình huống như thế này: một tùy chọn có khả năng chống kiểm duyệt, quốc tế và di động theo mặc định, trong một thế giới mà các quốc gia áp dụng quyền hạn của mình một cách rộng rãi và không rõ ràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây