Cardano sẽ hoàn toàn nằm trong tay các nhà điều hành stake pool sau 60 ngày nữa

11

Vào ngày 31/3, tất cả khối trên mạng Cardano sẽ được sản xuất bởi các nhà khai thác stake pool độc lập. IOHK, công ty đứng sau Cardano, sẽ không còn tham gia sản xuất khối, biến Cardano trở thành mạng blockchain thực sự phi tập trung duy nhất trên thị trường.

cardano

Còn 60 ngày cho đến lúc Cardano trở nên hoàn toàn phi tập trung

Phi tập trung là một trong những điểm đáng nói nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm ngoái. Với các blockchain tập trung và công ty blockchain liên tục gặp phải vấn đề do thiếu sự tham gia của cộng đồng vào quản trị, toàn bộ ngành công nghiệp dường như hướng đến một tương lai phi tập trung, toàn diện hơn.

Tuy nhiên, có rất ít mạng thực sự đạt được khả năng phi tập trung mà họ thường nói về. Chỉ một số ít các dự án như Polkadot, Avalanche, Cosmos, Tezos và Cardano đã thực sự đạt được mức độ phân quyền đáng kể và có hơn một nửa nguồn cung lưu hành của họ được stake để bảo mật mạng.

Tuy nhiên, không có mạng nào trong số này sẽ phân cấp như Cardano, được thiết lập chỉ trong 60 ngày tới. Cụ thể, vào ngày 31/3, chỉ 2 tháng kể từ hôm nay, tất cả các khối trên mạng Cardano sẽ được các nhà khai thác stake pool sản xuất.

Và mặc dù điều đó có vẻ không quá to lớn, nhưng đồng nghĩa với việc IOHK sẽ không còn tham gia vào sản xuất khối với bất kỳ khả năng nào.

Tham số d sẽ về 0 sau 2 tháng nữa

CEO Charles Hoskinson của IOHK đã chia sẻ tin tức trên Twitter và nói rằng tham số d sẽ về 0 vào epoch (giai đoạn) 257, rơi vào ngày 31/3.

“Mọi người đã sẵn sàng cho epoch 257 vào ngày 31/3/2020, ngày d=0 chưa? -> Ngày d(0) là ngày Cardano hoàn toàn nằm trong tay các SPO!”.

Tham số d là số liệu thể hiện phần trăm khối trên mạng do IOHK tạo ra. Với sự kiện ra mắt Shelley, giai đoạn staking của Cardano đã hoạt động vào tháng 7 năm ngoái, với tham số d được đặt ở mức 1. Điều này có nghĩa là 100% khối trên mạng được các node OBFT do IOHK quản lý tạo ra.

Khi mỗi epoch trôi qua, tham số d giảm một chút cho đến khi cuối cùng còn 0. Về bản chất, điều này có nghĩa là Cardano cuối cùng sẽ chuyển từ một hệ thống tĩnh, liên kết sang một hệ thống động, phi tập trung.

Vai trò duy nhất của IOHK sẽ là tiếp tục phát triển mạng cho đến khi hết nhiệm vụ, sau đó công ty sẽ phải tiếp cận với cộng đồng Cardano bằng một đề xuất mới.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây