Cardano tiếp cận bản nâng cấp lớn mới khi ADA tăng giá đầy cảm hứng

7

Token ADA của Cardano Foundation đạt mức cao mới 0.97 đô la vào ngày 12/2, bắt đầu giao dịch trong năm ở mức 0.18 đô la, do đó kéo theo lợi nhuận 438% từ đầu năm đến nay. Ngoài các xu hướng vĩ mô trong ngành công nghiệp tiền điện tử thúc đẩy giá của các tài sản hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin và ETH chuyển sang các altcoin khác, chẳng hạn như LINK, DOT,… sự tăng trưởng cũng có thể là do cập nhật mạng mà Cardano đang chạy trên mạng blockchain của nó.

Cardano

Vào ngày 3/2, công ty phát triển Input Output Hong Kong của Cardano đã tiến hành thành công hard fork và cũng áp dụng nâng cấp token gốc Goguen, được gọi là nâng cấp Mary, cho testnet (mạng thử nghiệm) của Cardano, biến blockchain thành một mạng đa tài sản tương tự như Ethereum.

Nhóm dự kiến ​​sẽ khởi chạy mainnet (mạng chính) vào cuối tháng 2. Các tính năng khác của bản cập nhật Goguen sẽ được triển khai đồng thời theo các giai đoạn khác nhau của lộ trình Cardano.

Về mặt chức năng, bản nâng cấp này sẽ tương đương các token gốc của Cardano với các token ERC-20 có thể thay thế và token ERC-721 không thể thay thế (NFT) trên Ethereum. Lần đầu tiên, người dùng trên blockchain Cardano sẽ có thể tạo token của riêng họ, dù là token có thể thay thế hoặc NFT. Ngoài những điểm tương đồng này với blockchain Ethereum, có sự khác biệt về thiết kế giữa các token gốc trên Cardano khi so sánh với các token Ethereum.

Sự khác biệt về thiết kế token của Cardano 

Sự khác biệt lớn đầu tiên sau khi nâng cấp là sẽ không có “phí thực thi”, thường được tính cho người dùng khi tương tác với hợp đồng thông minh token trên blockchain Ethereum, được gọi là phí gas.

Đợt tăng giá gần đây của ETH và các token khác trên blockchain Ethereum đã dẫn đến phí gas cực cao do tắc nghẽn mạng, do đó không khuyến khích nhà đầu tư bán lẻ tham gia. Tổng thư ký Hinrich Pfeifer của Cardano Foundation đã thảo luận về cách các token gốc của Cardano sẽ khác biệt như thế nào về khía cạnh này:

“Các token gốc trên Cardano được ‘giả mạo’ on-chain mà không cần hợp đồng thông minh và do đó, không có phí thực hiện bắt buộc để giao dịch token gốc trên Cardano. Thay vào đó, việc gửi token yêu cầu một khoản phí danh nghĩa (được gọi là ‘min-ada-value’ – giá trị ADA tối thiểu), phải trả bằng ADA, được gửi cùng với token. Bạn cũng có thể nhóm nhiều token gốc lại với nhau và gửi chúng cùng nhau trong một giao dịch (điều này làm tăng ‘min-ADA-value’). Tuy nhiên, khoản phí này không phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc dựa vào việc thực thi hợp đồng thông minh”.

Không cần hợp đồng thông minh để ‘giả mạo’ token mang lại những lợi thế khác vì sẽ không có chỗ cho những kẻ lừa đảo khai thác lỗ hổng hợp đồng thông minh, lỗi của con người và các rủi ro khác liên quan đến hợp đồng thông minh – điều mà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cảnh báo cộng đồng trước đó vào năm ngoái.

Pfeifer đã giải thích thêm về cách “cơ hội bòn rút tiền thông qua khai thác hợp đồng thông minh bị loại bỏ” trên blockchain Cardano:

“Các token gốc do người dùng xác định trên Cardano sử dụng cùng một logic token cơ bản như chính blockchain Cardano. Ngôn ngữ lập trình của Cardano không có số nguyên có kích thước cố định và sổ cái tự theo dõi chuyển động của token, xử lý logic token”.

Giám đốc truyền thông và nội dung James Beck tại ConsenSys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum – đã nói về cách Ethereum giải quyết những rủi ro hợp đồng thông minh này:

“Ethereum đã hỗ trợ các hợp đồng thông minh từ năm 2015, nhưng phát triển hợp đồng thông minh vẫn là một lĩnh vực đang phát triển. Với Ethereum, hàng tuần, các lỗi và rủi ro bảo mật được phát hiện và thêm vào sổ đăng ký các phương pháp hay nhất về bảo mật hợp đồng thông minh”.

ADA chiến đấu cho vị trí thứ 4 theo vốn hóa thị trường

ADA gần đây đã đạt mức cao nhất trong 3 năm và DOT của Polkadot cũng như XRP có bước nhảy vọt để nhanh chóng trở thành tiền điện tử lớn thứ 4 hiện đang được lưu hành. Không giống như các coin meme, như DOGE đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông và thậm chí cả những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, sự phát triển của Cardano có thể là do các chỉ số cơ bản và nguyên tắc làm việc hợp lý mà nó sở hữu.

Giám đốc marketing Marie Tatibouet của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Gate.io nói rằng nhóm do Charles Hoskinson, người tạo ra Cardano dẫn đầu, “đã thực hiện cách tiếp cận ưu tiên nghiên cứu để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trên hệ sinh thái blockchain hiện đại: thiếu tốc độ, phí cao, …” Cô ấy nói thêm “ví dụ, thuật toán Ouroboros của Cardano là thuật ngữ đồng thuận được nghiên cứu ngang hàng đầu tiên trên thế giới. […] Việc họ chú trọng vào công việc trước khi tung ra sản phẩm đã giúp ích cho họ rất nhiều”.

Vì các nhà đầu tư tổ chức là chất xúc tác chính cho những thị trường như vậy, Cardano dự định thu hút nhiều hơn so với các giao thức blockchain khác. Pfeifer nói:

“Chúng tôi hy vọng đề xuất giá trị của Cardano, đặc biệt là mức độ bảo mật và khả năng chi trả được đảm bảo thông qua các token gốc của chúng tôi và tập trung vào các phương pháp chính thức, sẽ chứng tỏ bằng sự phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp. Các giao thức blockchain khác đã phải vật lộn với các vấn đề bảo mật được công khai hóa cao và tổn thất giá trị lớn do bị khai thác hợp đồng thông minh. Đổi lại, điều này đã khiến giới tổ chức hết sức thận trọng khi khám phá các giải pháp dựa trên blockchain”.

Ngoài ra, Cardano được triển khai bằng Haskell, một ngôn ngữ lập trình chức năng nổi tiếng với các ứng dụng chịu trách nhiệm cao, mở ra nhiều trường hợp sử dụng kinh doanh khác nhau liên quan đến doanh nghiệp lớn và thậm chí cả chính phủ. Pfeifer tuyên bố thêm:

“Cardano có thể chiếm thị phần hoàn toàn khác với Ethereum – đó là các giải pháp nhận dạng cấp quốc gia, cơ sở hạ tầng tài chính và các trường hợp sử dụng doanh nghiệp mạnh mẽ”.

Ethereum vẫn là vua

Mặc dù khái niệm “kẻ tiêu diệt Ethereum” xuất hiện kể từ khi Ethereum độc quyền trong các trường hợp sử dụng blockchain, chưa có bất kỳ mạng nào có thể tạo ra người dùng và nhà phát triển như Ethereum hiện đang tự hào. Đôi khi, một số mạng đã cố gắng phá bỏ sự độc quyền này nhưng không hoàn toàn thu được sự quan tâm của nhà phát triển như mong đợi.

Một khía cạnh quan trọng cần xem xét khi nhắc đến việc cạnh tranh với Ethereum là các vấn đề về khả năng mở rộng mà Ethereum 2.0 đề xuất giải quyết bằng việc chuyển sang giao thức PoS. Khả năng mở rộng của Cardano dự kiến ​​sẽ đến thông qua Hydra, với nhiều đầu thông lượng giao dịch cao, được đo bằng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS). Mỗi đầu “Hydra” có thể xử lý tới 1,000 TPS.

Pfeifer nói rằng TPS không thể là thước đo duy nhất về khả năng mở rộng do cấu trúc đầu Hydra của Cardano vì các loại giao dịch khác nhau có thể diễn ra trên blockchain, nói thêm:

“Trong tương lai, mỗi node Cardano (được các nhà điều hành stake pool hỗ trợ) có thể chạy một đầu Hydra. Do đó, TPS của mạng Cardano có thể mở rộng quy mô tương ứng với số lượng stake pool chạy trên một đầu Hydra”.

Hiện tại, có hơn 1,400 stake pool độc lập hoạt động trên blockchain Cardano. Như vậy, Ethereum hiện có pool nhà phát triển lớn nhất, đang xây dựng các ứng dụng và giao diện được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như MetaMask, Compound và Protocol, bao gồm cả chính giao thức Ethereum cốt lõi. Beck đã chỉ ra cách pool của Ethereum xếp chồng so với Cardano:

“Ethereum vẫn là giao thức blockchain được phát triển tích cực nhất, với 42,457 cam kết về mã từ trung bình 220 nhà phát triển cốt lõi hoạt động hàng tháng. Cardano không kém xa với 37,327 cam kết, nhưng IOHK cũng tham gia vào Ethereum Classic, điều này có thể làm tăng dữ liệu mà giao thức được gán cho”.

Hoạt động tích cực của nhà phát triển rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ blockchain nào và các hiệu ứng mạng của nó. Điều quan trọng nữa là tạo ra các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh và các phương pháp hay nhất như Ethereum đã cố gắng làm. Ngoài ra, vấn đề mở rộng quy mô hiện đang được giải quyết bởi các mạng layer-two, chẳng hạn như Optimist Rollups và ZK-Rollups, và như Beck đã nói thêm, chúng giảm “phí và tắc nghẽn bằng cách tăng thông lượng của blockchain lên hơn 1,000–2,000 TPS”.

Chuỗi rollup cũng có thể được coi là một shard (phân đoạn) dữ liệu độc lập cho phép thử nghiệm thông qua các mô hình thực thi và dữ liệu khác nhau vẫn ổn định trên Ethereum. Các rollup này là một phần của lộ trình ETH2 và dự định làm cho Ethereum mở rộng hơn trong thời gian tới.

Định luật Metcalfe quy định rằng giá trị của một mạng cụ thể tỷ lệ thuận với số lượng người dùng trong mạng. Đây có lẽ là số liệu quan trọng nhất để đánh giá mạng, vì nó ám chỉ đến hoạt động diễn ra trên mạng có thể đo lường. Đây là điểm Ethereum hoàn toàn vượt xa Cardano, với các địa chỉ hoạt động hàng ngày ở mức hơn 760,000 so với khoảng 71,000 người dùng đang hoạt động trên Cardano.

Bất kể ứng dụng của họ và các đối thủ được nhận thức ra sao, tại thời điểm này, rõ ràng là Ethereum vẫn vượt xa Cardano trong cuộc đua blockchain xét về người dùng và số lượng ứng dụng DeFi dựa trên các blockchain tương ứng của họ.

Có khả năng Cardano sẽ bắt kịp Ethereum theo thời gian với các chỉ số cơ bản mạnh mẽ, điều này có thể dẫn đến một số ứng dụng DeFi chuyển từ Ethereum sang Cardano, như DNATags đã thực hiện gần đây. Tuy nhiên, Pfeifer tiếp cận việc phá vỡ quyền bá chủ với một triển vọng tích cực:

“Rất có thể có nhiều hơn một giao thức blockchain sẽ cùng tồn tại thành công trong không gian trong tương lai. Mọi thực thể trên Cardano đều tập trung vào khả năng tương tác vì lợi ích của toàn bộ ngành công nghiệp blockchain, thay vì cạnh tranh và so sánh trực tiếp. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các blockchain khác”.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây