CBDC của Nga để tạo 'Cơ sở dữ liệu tập trung' về Chi tiêu, Chuyên gia cảnh báo

0
13

Russian CBDC To Create 'Centralized Database' of Spending, Expert Warns 101
Nguồn: Adobe / only4denn

Một chuyên gia tiền điện tử khác của Nga đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc Ngân hàng Trung ương của quốc gia phát hành cái gọi là đồng rúp kỹ thuật số, tuyên bố rằng cả người tiêu dùng và ngân hàng đều chưa bán ý tưởng sử dụng đồng tiền kỹ thuật số.

Trong một cuộc phỏng vấn với AB News, Viktor Dostov, Chủ tịch Hiệp hội Chuyển tiền và Tiền điện tử Nga và là người đứng đầu Trung tâm Công nghệ Sổ cái Phân tán tại Đại học Bang St.Petersburg , nói rằng người dùng cuối có thể sẽ bị kỹ thuật số giải pháp thanh toán bằng đồng rúp.

Dostov cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga (CBDC) sẽ “tiện lợi và rẻ hơn” so với các nền tảng thanh toán hiện có.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “sức hấp dẫn của việc chuyển sang đồng rúp kỹ thuật số” đối với nhiều người tiêu dùng khác sẽ “không rõ ràng”.

Dostov tuyên bố rằng các giải pháp thay thế thông thường do ngân hàng thương mại phát hành đã trở nên dễ sử dụng hơn bao giờ hết, sử dụng mã QR và giao diện không tiếp xúc. Ông cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng thương mại có thể sẽ chống lại ý tưởng chia sẻ dữ liệu về các giao dịch của họ (và của khách hàng) trực tiếp với Ngân hàng Trung ương.

Hơn nữa, ông nói, các công dân bình thường có thể sẽ trở nên “lo ngại” rằng việc áp dụng đồng rúp kỹ thuật số khổng lồ sẽ cho phép “hoàn toàn minh bạch về các khoản thanh toán [của Nga] cho nhà nước, tạo ra“ cơ sở dữ liệu […] tập trung ”về chi tiêu.

Ông khẳng định khu vực tài chính “vẫn chưa bị thuyết phục” về “sự cần thiết và lợi thế” của một CBDC, “cho cả chính họ và cho khách hàng và người dùng trong tương lai”.

Tuy nhiên, Dostov chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương rất muốn thúc đẩy các kế hoạch của mình, mà họ cho rằng sẽ cho phép ngân hàng này đảm bảo rằng các khoản thanh toán phúc lợi và hệ thống phúc lợi nói chung không bị lạm dụng. Chuyên gia nói thêm rằng một đồng rúp kỹ thuật số có thể đảm bảo rằng các khoản thanh toán trợ cấp trẻ em, chẳng hạn, chỉ được chi tiêu trong các cửa hàng bán sản phẩm cho trẻ em.

Ông nói: “Việc triển khai có thể diễn ra trong vài năm tới. Ngân hàng Trung ương hy vọng sẽ thí điểm mã thông báo vào cuối năm 2021.

Và trước quyết tâm của Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng và các ngân hàng khác đang dần rời bỏ ý tưởng chống lại việc triển khai CBDC, mà thay vào đó là suy nghĩ về “cách các ngân hàng sẽ tồn tại” trong mô hình mới này và “những dịch vụ mới mà các ngân hàng sẽ có thể cung cấp để thay thế thu nhập mà họ bị mất ”nếu một đồng rúp kỹ thuật số được phát hành.
___
Tìm hiểu thêm:
Xu hướng năm 2021 ở CBDC: Nhiều thí điểm hơn, có thể một số đợt ra mắt, nhưng không dành cho bán lẻ
Chuyên gia cảnh báo CBDC sẽ không mang lại lợi ích tương tự như Bitcoin
Cách các CBDC có thể thay đổi các khoản thanh toán hàng ngày của chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây