CBDC của Vương quốc Anh có thể tạo điều kiện cho lãi suất âm – Ngân hàng Anh

0
5

UK’s CBDC Could Facilitate Negative Interest Rates - Bank of England 101
Nguồn: iStock / fazon1

Nếu Ngân hàng Trung ương Anh quyết định phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được sử dụng rộng rãi, động thái này có thể giúp nền kinh tế nước này hưởng lợi từ lãi suất âm, theo Andy Haldane, Kinh tế trưởng và Thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. .

“Về mặt chính sách tiền tệ, một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ hiện nay là giới hạn dưới 0 (hoặc gần bằng 0) (ZLB) về lãi suất. Về cơ bản, ZLB phát sinh từ một hạn chế công nghệ đối với khả năng thanh toán hoặc nhận lãi suất bằng tiền mặt vật chất, cho dù tích cực hay tiêu cực, ”Haldane cho biết trong một bài phát biểu tại một hội nghị do City UK , một hiệp hội công nghiệp đại diện cho lĩnh vực tài chính Anh tổ chức. , tuần này.

“Về nguyên tắc, một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi có thể giảm thiểu, nếu không loại bỏ, hạn chế công nghệ đó bằng cách cho phép áp dụng lãi suất đối với tài sản tiền tệ bán lẻ. Theo Haldane, nó có thể làm được đến đâu sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp tiền mặt vật chất cho công chúng, cũng như bất kỳ tác động nào của chế độ mới đối với hệ thống tài chính, ”theo Haldane.

Diễn biến mới nhất diễn ra khi Ngân hàng Trung ương Anh đang tiến hành xem xét tính khả thi của việc cắt giảm lãi suất xuống dưới 0, tương tự như những gì đã được Ngân hàng Trung ương Châu Âu thực hiện với lãi suất âm đối với cơ sở tiền gửi.

Bình luận về đề xuất của nhà kinh tế học, The Guardian cảnh báo rằng để “rõ ràng, Haldane đang nói chuyện lâu dài ở đây. Để điều này xảy ra, BoE cần phải phát hành một loại tiền kỹ thuật số và dân số phần lớn đã chuyển sang tiền mặt kỹ thuật số thay vì tiền giấy. “

“Nếu không, những người tiết kiệm có thể chỉ cần rút tiền mặt ra và giấu dưới gầm giường – mặc dù có nhiều ý tưởng lý thuyết khác nhau, chẳng hạn như ‘ghi chú có giới hạn thời gian’ hết hạn vào một ngày nhất định có thể cản trở điều đó,” theo bài báo.

Haldane nhận ra tiềm năng chuyển đổi liên quan đến việc ban hành CBDC được sử dụng rộng rãi cho nền kinh tế đất nước, nhưng nền kinh tế học cho đến nay vẫn chưa nắm bắt được hết.

“Nói rõ hơn, điều tôi đang thảo luận ở đây là sự thay đổi cơ cấu trong chế độ tiền tệ và không có tác động đối với chi phí và lợi ích của lãi suất âm trong ngắn hạn. Và tất nhiên, những chi phí này có thể được giảm thiểu theo những cách khác, bao gồm thông qua các công cụ chính sách tiền tệ độc đáo và chính sách tài khóa của các nhà hoạt động, ”ông nói.

“Tuy nhiên, tôi tin rằng điều quan trọng là những lợi ích kinh tế vĩ mô tiềm năng lớn của một loại tiền kỹ thuật số được khám phá khi đánh giá trường hợp cho một trật tự tiền tệ mới. Cho đến nay, điều đó đã không xảy ra, ”theo Haldane.
____
Tìm hiểu thêm:
Lời kêu gọi chính thức của Ngân hàng Trung ương Anh cho Hành động khẩn cấp về Fiat kỹ thuật số
Vương quốc Anh và Hoa Kỳ kìm hãm giao dịch tiền điện tử – Đó vẫn chưa phải là một thỏa thuận lớn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here