Chỉ số hàng đầu thế giới loại bỏ 10 cổ phiếu Trung Quốc vì lệnh cấm của Mỹ

0
14

Chỉ số hàng đầu thế giới loại bỏ 10 cổ phiếu Trung Quốc vì lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, màu đỏ thể hiện giá tăng còn màu xanh thể hiện giá giảm. (Ảnh: Retuers).

Ngày 15/12, MSCI – một trong những tổ chức cung cấp chỉ số cổ phiếu lớn nhất thế giới – thông báo sẽ loại bỏ 10 mã cổ phiếu Trung Quốc khỏi các chỉ số toàn cầu kể từ ngày 5/1/2021.

Theo CNBC, quyết định này được MSCI đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh ngày 12/11 cấm tổ chức và cá nhân Mỹ sở hữu cổ phần tại 31 doanh nghiệp bị cho là hỗ trợ quân đội Trung Quốc. Sau đó, chính phủ Mỹ đã cấm thêm 4 doanh nghiệp Trung Quốc nữa, nâng con số tổng lên 35.

10 cổ phiếu bị MSCI loại bỏ khỏi chỉ số toàn cầu bao gồm các cổ phiếu niêm yết tại sàn Hong Kong và Thượng Hải của Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC), Tổng Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc, China Spacesat (nghiên cứu và sản xuất vệ tinh), Tổng Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, CRRC Corp (sản xuất tàu hỏa), Hikvision (sản xuất camera giám sát) và Dawning Information Industry (sản xuất siêu máy tính).

Trong thông cáo của mình, MSCI cho biết quyết định loại các cổ phiếu này dựa trên phản hồi từ hơn 100 thành viên thị trường trên toàn thế giới. Các “tay chơi” này cho biết “sự hiện diện rộng khắp” của các thực thể tài chính Mỹ trên thế giới khiến cho việc giao dịch các cổ phiếu này gặp rất nhiều khó khăn.

Lệnh cấm của chính phủ Mỹ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tức là 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden bắt đầu. Các nhà đầu tư Mỹ sẽ có thời gian chuẩn bị là 9 tháng cho tới ngày 11/11/2021 để thoái toàn bộ các cổ phiếu trong danh sách cấm.

CNBC dẫn lời ông James Early, CEO của công ty nghiên cứu đầu tư Stansberry China nhận định: “Bản thân quyết định của MSCI không phải là tin chấn động về kinh tế nhưng cũng là điều đáng chú ý vì nó diễn ra khá nhanh”.

Theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế, chứng khoán Trung Quốc được nhà đầu tư nước ngoài bơm vốn ròng 8 tháng liên tiếp với giá trị đạt 7,9 tỷ USD trong tháng 11 vừa qua.

Theo số liệu của Ernst & Young, các sàn giao dịch tại khu vực Đại Trung Hoa (bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan) chiếm 45% tổng số thương vụ IPO trên toàn thế giới trong ba quí đầu năm nay, cho thấy sức hấp dẫn của các thị trường này với nhà đầu tư

MSCI cho biết sẽ công bố danh sách cuối cùng về các chứng khoán bị loại bỏ khỏi chỉ số vào ngày 30/12/2020, hiện vẫn còn những công ty khác trong danh sách cấm vận của chính phủ Mỹ chưa bị MSCI loại ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây