Chưa đặt vấn đề mở cửa vận tải hành khách quốc tế trong năm 2021

0
16

Sáng 4/1, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01 và Nghị quyết 02. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.

Chính phủ tính đến lộ trình mở cửa giao thương, vận tải hành khách như thế nào trong năm 2021? - Ảnh 1.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi của báo chí về gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai và lộ trình mở cửa giao thương, vận tải hành khách.

Liên quan đến gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai, về mặt nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ KH&ĐT là cơ quan chủ quản phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Nội dung nhiệm vụ là xây dựng hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, các đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong 2021. 

Trong báo cáo đánh giá, Bộ KH&ĐT cũng báo cáo với Chính phủ lộ trình năm 2021, tình hình COVID-19 rất phức tạp và tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, và còn kéo dài thêm một số năm sau đó.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết các giải pháp trực tiếp để hỗ trợ nền kinh tế cần phải được nghiên cứu chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của 2021. Việc này đòi hỏi công tác theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình thường xuyên, liên tục, chặt chẽ, lúc đó mới đề ra được giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, còn phải căn cứ vào các điều kiện về mặt nguồn lực, cũng như cách thức triển khai các giải pháp mà chúng ta đề ra.

“Về gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, Bộ KH&ĐT nhận nhiệm vụ triển khai do Thủ tướng Chính phủ giao. Chúng tôi sẽ kết hợp với các bộ, ngành trên cơ sở nắm bắt tình hình tác động của COVID-19 và các khó khăn của nền kinh tế, có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất với các thông tin có tính khả thi cao. 

Do vậy, để trả lời thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được. Đến thời điểm hoàn tất nghiên cứu, chuẩn bị, Bộ KH&ĐT sẽ thông tin, báo cáo sau”, ông Trần Quốc Phương nói.

'Lộ trình mở cửa giao thương, vận tải hành khách của Việt Nam trong năm 2021 phụ thuộc nhiều yếu tố' - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương trả lời tại buổi họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Về lộ trình mở cửa giao thương, vận tải hành khách, ông Trần Quốc Phương cho biết việc này phụ thuộc nhiều yếu tố, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn rất phức tạp, thậm chí còn có các chủng mới như ngành y tế đã thông tin, ngoài ra cũng chưa khẳng định việc tiêm vắc xin trong năm 2021 là bảo đảm an toàn để có thể giao thương vận tải hành khách. 

“Hiện tại, chưa thể nói chính xác ngày nào, giờ nào chúng ta cho phép giao thương. Điều này phụ thuộc vào công tác nắm bắt tình hình cũng như khẳng định mức độ an toàn khi chúng ta mở lại việc giao thương vận tải hành khách, đặc biệt là phục vụ cho ngành du lịch”, ông Trần Quốc Phương nói.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhắc lại trong năm 2020, sau một thời gian Việt Nam mở lại một số đường bay nhất định, nhưng do tình hình phức tạp của dịch COVID-19 vào thời điểm cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng để chúng ta theo dõi tiếp, định hình, sau đó quyết định sau.

Bộ KH&ĐT đã có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa giao thương, vận tải hành khách phải có những bước đi, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, đặc biệt là thời điểm cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2021. 

“Việc kiểm soát việc nhập cảnh bất hợp pháp rất vất vả và khó khăn. Do nhu cầu của người dân Việt Nam mong muốn được về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình rất lớn, người dân không đi được cách này cũng sẽ tìm cách đi trái phép, mà không kiểm soát được về vấn đề y tế sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. 

Vì vậy, lộ trình chính xác ngày, giờ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bộ, ngành sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở lại giao thương về mặt phạm vi, quy mô, các địa bàn quốc gia có thể mở được để đảm bảo sự an toàn cao nhất”, ông Trần Quốc Phương thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây