Chứng khoán Mỹ biến động mạnh sau tin về biến thể virus mới

0
10

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh sau tin về biến thể virus mới - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ đeo khẩu trang khi làm việc ở New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,4% xuống còn 3.695 điểm. Ở đáy của phiên, chỉ số này mất gần 2%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0,1%, kết phiên ở 12.753 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt 400 điểm nhưng sau đó hồi phục, tăng 0,1% lên 30.216 điểm nhờ diễn biến tích cực của cổ phiếu Nike và nhóm ngân hàng.

Theo CNBC, cổ phiếu Nike nhảy vọt gần 5% lên đỉnh mới sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt trội. Cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt đi lên, trong đó JPMorgan và Goldman Sachs thêm lần lượt 3,8% và 6,1%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông báo sẽ cho phép các ngân hàng mua cổ phiếu quỹ từ quý I/2021.

Các cổ phiếu liên quan tới du lịch ban đầu giảm mạnh sau thông tin về chủng virus mới gây COVID-19 ở Anh khiến hàng loạt nước cấm di chuyển đến quốc đảo này. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng những lo ngại về biến thể virus ở Anh đã bị thổi phồng.

Chủng virus ở Anh “có vẻ không đột biến các protein bề mặt theo kiểu có thể lọt qua lá chắn vắc xin hoặc các hệ miễn dịch khác của chúng ta”, Tiến sĩ Scott Gottlieb – Cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trao đổi với CNBC

“Tuy nhiên, chủng virus này cho thấy sẽ đến lúc nó đột biến các protein bề mặt khiến các kháng thể mà chúng ta không nhận ra được nữa, khi đó chúng ta sẽ phải nâng cấp vắc xin của mình”, Tiến sĩ Gottlieb nói thêm.

Ông cũng cho rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có vẻ không đột biến nhanh như cúm mùa và ước tính rằng chúng ta sẽ cần cập nhật vắc xin khoảng ba năm một lần.

Công ty dược phẩm Eli Lilly ngày 21/12 tuyên bố liệu pháp điều trị kháng thể của hãng này “vẫn hoàn toàn có hiệu quả với chủng virus mới” phát hiện ở Anh.

Cổ phiếu hàng không và du thuyền đóng cửa trong sắc đỏ nhưng cao hơn nhiều so với đáy của phiên. Norwegian và Royal Caribbean mất lần lượt 1,6% và 0,7%. American Airlines đóng cửa sụt 2,5% sau khi có lúc giảm tới hơn 5%, United Airlines giảm 1,5%.

Hơn hai chục quốc gia từ Italy đến Ấn Độ, Elsalvador đã cấm các chuyến bay từ nước Anh cũng như các du khách mới đến Anh gần đây.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Tesla sụt hơn 6% trong phiên giao dịch đầu tiên trong chỉ số S&P 500. Trọng số của cổ phiếu xe điện này hiện là 1,69%, lớn thứ 5 trong chỉ số. Tesla giảm xuống đáy của phiên sau thông tin Apple dự định sẽ lấn sân sang mảng sản xuất xe điện.

Tại quốc hội Mỹ, các nhà lập pháp đã đồng ý được một gói cứu trợ tài khóa trị giá 900 tỷ USD, bao gồm phát tiền mặt trực tiếp cho người dân và tăng cường hỗ trợ thất nghiệp. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết dòng tiền cứu trợ sẽ đến tay người nhận sớm nhất vào tuần sau. Các nghị sĩ sẽ chính thức bỏ phiếu về gói chi tiêu này vào tối 21/12 (theo giờ Mỹ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây