Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đợi gói giải cứu mới

0
17

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đợi gói giải cứu mới - Ảnh 1.

Nữ giao dịch viên Ashley Lara tại sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 89 điểm, tức 0,3%, kết phiên ở 31.009 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 1,3%. Ở đáy của phiên, Dow Jones sụt 265 điểm.

Trong tuần trước – tuần đầu tiên của năm 2021, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ khi nhà đầu tư phớt lờ bất ổn chính trị và bạo động ở Điện Capitol. Thay vào đó, Phố Wall tập trung vào triển vọng gói kích thích kinh tế mới với quy mô lớn hơn nhiều khả năng được thông qua khi Đảng Dân Chủ nắm được cả Nhà Trắng lẫn hai viện Quốc hội.

Theo CNBC, trong tuần vừa qua, chỉ số S&P 500 đi lên 4 phiên liên tiếp và lập đỉnh mới, tăng tổng cộng 1,8%. Chỉ số Nasdaq Composite và Dow Jones cũng phá đỉnh lịch sử khi tăng lần lượt 2,4% và 1,6%.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng mạnh trong bối cảnh chính trị bất ổn và đại dịch hoành hành đã làm dấy lên lo ngại rằng nhà đầu tư đã lạc quan thái quá. 

Ví dụ, cổ phiếu xe điện Tesla tăng tới 25% trong tuần trước và 747% trong 12 tháng qua. Hiện nay giá cổ phiếu này đang cao gấp 90 lần dòng tiền tự do ước tính cho năm 2021. Phiên đầu tuần 11/1, Tesla giảm 7,8%. 

Bitcoin – thường được xem là biểu tượng của sự đầu cơ trên các thị trường tài chính – lao dốc từ 40.000 USD hồi cuối tuần xuống dưới 33.000 USD phiên đầu tuần, tương đương mức giảm gần 18%.

CNBC dẫn lời nhà đầu tư tỷ phú Jeffrey Gundlach nhận định: “Chúng ta đang ở vùng định giá cực kỳ cao, được hỗ trợ bởi khối lượng kích thích kinh tế khổng lồ. Nếu chúng ta so sánh với dữ liệu thị trường chứng khoán trong 40 năm qua, hiện nay có nhiều chỉ tiêu định giá nằm ở nhóm 1% cao nhất. Sở dĩ thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khả quan là vì Fed áp dụng chính sách lãi suất 0% và cam kết sẽ giữ ở 0% trong tương lai”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây