Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên bán tháo, Dow Jones bật tăng 300 điểm

3

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên bán tháo, Dow Jones bật tăng 300 điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tài Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 300 điểm, tương đương 0,99%, kết phiên ở 30.603 điểm. Dẫn đầu đà tăng là các cổ phiếu Disney, Intel và American Express.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 0,98% và 0,5%. Tất cả 11 nhóm ngành thuộc S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh, nhóm tài chính và vật liệu đi lên lần lượt 1,9% và 1,8%. Nhóm công nghiệp và y tế cũng tăn mạnh.

Trước đó, vào phiên 27/1, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 2,1% và 2,6%; Nasdaq cũng mất 2,6%. Thị trường lo ngại trước hành vi giao dịch đầu cơ của một bộ phận nhà đầu tư nhỏ lẻ nhằm chống lại phe bán khống một số cổ phiếu như GameStop, AMC. 

Một số quỹ bán khống đã phải chịu thua lỗ nặng nề, thanh lý vị thế, và mua vào cổ phiếu để trả hàng, khiến giá cổ phiếu càng lên cao. Nhiều nhà đầu tư lo ngại việc giá các cổ phiếu đầu cơ tăng cao là dấu hiệu của bong bóng thị trường, một số khác lo ngại các quỹ sẽ buộc phải bán bớt cổ phiếu để ứng phó với thua lỗ, châm ngòi cho một đợt lao dốc của thị trường chung.

Hiệu ứng GameStop dường như còn lan rộng sang các thị trường chứng khoán khác từ Ấn Độ, Trung Quốc đến Australia khi nhiều cổ phiếu đầu cơ, bị bán khống mạnh đồng loạt được nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy giá lên cao.

Phiên 28/1, GameStop sụt 44%, AMC giảm 56% sau khi các công ty môi giới chứng khoán như TD Ameritrade, Interactive Brokers và Robinhood áp dụng biện pháp hạn chế giao dịch. Tuy nhiên tính từ đầu tuần đến nay, GameStop vẫn đang tăng 197%, AMC tăng 146%. Tính từ đầu tháng 1 đến nay, GameStop đã vọt lên hơn 900%. 

Thanh khoản thị trường bùng nổ trong phiên 28/1 với khoảng 23,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch, cao kỷ lục trong ít nhất 14 năm gần đây. Thị trường quyền chọn ghi nhận khối lượng giao dịch 24,5 tỷ cổ phiếu và 57,1 triệu hợp đồng.

Cổ phiếu American Airlines tăng 9,3% sau khi hãng hàng không này công bố kết quả kinh doanh quý IV không quá tệ như dự báo của giới phân tích. Nhiều quỹ bán khống đã phải vội vàng mua vào cổ phiếu để trả lại hàng đã vay, càng đẩy giá lên cao hơn. Theo FactSet, American Airlines là cổ phiếu hàng không Mỹ bị bán khống mạnh nhất.

Apple công bố doanh thu cao kỷ lục 111,4 tỷ USD trong quý IV/2020 (là quý I trong niên độ tài chính của Apple). Doanh thu của mọi nhóm sản phẩm đều tăng trưởng hai chữ số. Táo khuyết cũng vươn lên dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của đại gia công nghệ này giảm 3,5% trong phiên 28/1.

Cổ phiếu Tesla sụt 3,3% sau khi thông báo lợi nhuận quý IV không đạt kỳ vọng. Ông lớn ngành xe điện này đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số bàn giao xe hàng năm là 50%.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/1 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 4% trong quý IV, thấp hơn so với dự báo 4,3% của các chuyên gia mà Dow Jones khảo sát. Bộ Lao động thì thông báo số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 23/1 là 847.000, thấp hơn dự báo 875.000 của Dow Jones.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây