Chứng khoán Mỹ lại lên đỉnh mới, Dow Jones tăng 6 phiên liên tục

9

Chứng khoán Mỹ lại lên đỉnh mới, Dow Jones tăng 6 phiên liên tục - Ảnh 1.

Một người đứng trước Sở Giao dịch Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 238 điểm, tương đương 0,8%, và đóng cửa ở đỉnh mới 31.386 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng thêm 0,7% và kết phiên ở kỷ lục 3.916 điểm. Cả hai chỉ số này đều đã tăng 6 phiên liên tục, chuỗi đi lên dài nhất kể từ tháng 8/2020.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng 1% phiên 8/2 lên kỷ lục mới 13.988 điểm. 

Tương tự, chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 nhảy vọt 2,5% lên đỉnh. Tuần trước chỉ số này đã tăng 7,7%, đánh dấu tuần tích cực nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, Russell 2000 đã tăng 16% do nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu giá trị đã suy giảm nhiều trong đại dịch và hy vọng nền kinh tế sẽ nhanh chóng hồi phục.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã lần lượt thông qua nghị quyết điều chỉnh ngân sách vào thứ Sáu tuần trước (5/2), cho phép Thượng viện dễ dàng thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD của ông Biden.

  • Dự luật 1.900 tỷ USD còn chưa được soạn thảo, Quốc hội Mỹ vừa bỏ phiếu về việc gì?

Thông thường, một dự luật cần có sự ủng hộ của 60 thượng nghị sĩ mới có thể được thông qua. Theo quy trình điều chỉnh ngân sách này, quyết định phê duyệt chỉ cần sự đồng ý của đa số quá bán. 

Hiện nay cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nắm 50 ghế tại Thượng viện, nếu biểu quyết hòa nhau, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ quyết định chiến thắng cho Đảng Dân chủ.

Cổ phiếu hàng không đi lên mạnh khi các tài liệu cho thấy đề xuất cứu trợ của Đảng Dân chủ bao gồm khoản hỗ trợ tiền lương 14 tỷ USD cho các hãng hàng không. American Airlines tăng 3,4%, United Airlines và Delta Air Lines vọt lên lần lượt 5,2% và 5,1%.

Gói cứu trợ của Đảng Dân chủ cũng sẽ bao gồm khoản phát tiền mặt 1.400 USD cho mỗi người dân, trợ cấp thất nghiệp bổ sung, ngân sách để xét nghiệm và triển khai vắc xin COVID-19.

Giá bitcoin ngày 8/2 tăng vọt và có lúc vượt mốc 44.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử sau khi Tesla tiết lộ đã chi 1,5 tỷ USD để mua bitcoin. Tập đoàn xe điện của tỷ phú Elon Musk cũng thông báo sẽ chấp nhận khách hàng thanh toán bằng bitcoin khi mua sản phẩm của hãng.

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên mạnh mẽ khi cơn sốt giao dịch các cổ phiếu đầu cơ như GameStop, AMC, … lắng dịu. S&P 500 và Dow Jones thêm lần lượt 4,2% và 3,6%; Nasdaq Composite tăng 5,4%.

Tổng thống Joe Biden đã đặt mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 100 ngày đầu nhậm chức. Dù vậy ông cảnh báo sẽ rất khó để tạo được miễn dịch cộng đồng trong mùa hè tới. Theo các chuyên gia, miễn dịch cộng đồng đòi hỏi khoảng 70% dân số được tiêm vắc xin.

100 triệu liều chỉ đủ cho khoảng 30% người dân Mỹ, mỗi người một liều. Trong khi đó, các loại vắc xin đều yêu cầu phải tiêm đủ hai mũi mới tạo miễn dịch ổn định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây