Chứng khoán tuần đầu năm 2021: Nhiều mã tăng trần, TDH lao dốc sau lùm xùm truy thu thuế

0
8

Tuần giao dịch đầu tiên năm 2021 khép lại với diễn biến tích cực khi ghi nhận 5/5 phiên tăng điểm. VN-Index liên tục chinh phục những mốc mới và đã từng chạm 1.170 điểm trong phiên sáng 8/1, mức đóng cửa cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2007.

Kết thúc phiên cuối tuần, VN-Index tăng 5,78% lên 1.167,69 điểm, đánh dấu tuần thứ 10 tăng liên tiếp. Trong khi đó, HNX-Index giao dịch khởi sắc hơn, tăng 7,03% lên 217.4 điểm so với tuần trước.

Cổ phiếu chứng khoán “chiếm sóng”, TDH lao dốc sau lùm xùm truy thu thuế 

Sắc xanh chiếm ưu thế rõ rệt trên sàn HOSE với 311 mã tăng điểm so với 137 mã giảm điểm và 55 mã đứng giá.

Thống kê nhóm 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua trên HOSE, cổ phiếu DTA của Đệ Tam bất ngờ bứt phá với 5/5 phiên tăng trần (tương ứng tỷ lệ tăng 39%). 

Tương tự, cổ phiếu FTM Đầu tư và Phát triển Đức Quân cũng ghi nhận tuần giao dịch tích cực khi tăng 38%. Tuy nhiên, hai mã này có thị giá rất nhỏ kèm thanh khoản không mấy khởi sắc. 

Tuần qua chứng kiến con sóng cổ phiếu ngành chứng khoán, đặc biệt trong hai phiên giao dịch cuối tuần khi nhiều mã đồng loạt tăng trần. Lọt top tăng giá có ba cái tên từ nhóm ngành này gồm VDS (37%), BSI (35%) và AGR (34%). 

Ngoài ra, những cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua còn có HRC (32%), VOS (31%), SGT (31%), TCD (29%) và LBM (26%). 

- Ảnh 1.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Top10 mã giảm mạnh nhất trong tuần qua, cổ phiếu CCI của Đầu tư Phát triển Công nghiệp – Thương mại Củ Chi dẫn đầu khi mất 13% giá trị. Sau khi leo lên đỉnh lịch sử 20.350 đồng/cp trong phiên 29/12, mã này đã bước vào giai đoạn phân phối khi trải qua nhiều phiên giảm và giảm sàn liên tiếp.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – Mã: TDH) thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tuần qua sau những thông tin công ty có hành vi trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.  

Ngay sau đó, Thuduc House nêu quan điểm không đồng ý với kết luận thanh tra và khẳng định “không tiến hành bất kỳ hành động nào bất hợp pháp”. Công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan.

Trước sự việc trên, cổ phiếu TDH đã lao dốc trong 3 phiên cuối tuần, đóng cửa phiên 8/1 tại 8.900 đồng/cp. 

Danh sách cổ phiếu giảm giá trên sàn HNX còn có một số mã vốn hoá trung bình và nhỏ như HOT, VNG, GTA… với tỷ lệ giảm dưới 13%.

LUT trở lại đường đua trên HNX

Tương tự sàn HOSE, số mã tăng giá áp đảo trên HNX với 130 cổ phiếu, trong khi 57 mã đứng giá tham chiếu và 79 mã giảm giá.

- Ảnh 2.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Sau khi điều chỉnh nhẹ trong những phiên cuối năm, cổ phiếu LUT của Đầu tư Xây dựng Lương Tài (Lutaco) đã giao dịch khởi sắc trở lại khi đứng đầu chiều tăng giá trên HNX tuần này.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, thị giá LUT leo lên mốc 9.600 đồng/cp, tăng 57% trong một tuần và đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng ghi nhận mức tăng tới 430%.

Kế đến, cổ phiếu BII của Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đạt mức 5.500 đồng/cp khi chốt phiên 8/1, tăng 53% so với tuần trước. Theo thống kê từ phiên 1/12 đến nay, mã này đã có tới 21/28 phiên tăng trần. Theo đó, thanh khoản của mã này cũng cải thiện, có phiên đạt hơn 4 triệu đơn vị khớp lệnh. 

Các cổ phiếu còn lại khác lọt top tăng giá trên sàn HNX có thể kể đến VC7, LCS, KTT… với tỷ lệ 30 – 50%.

Tại chiều ngược lại, cổ phiếu HHG của Bánh kẹo Hải Hà đứng đầu khi giảm 22% trong tuần qua, hiện giao dịch tại 80.600 đồng/cp.

Một cổ phiếu có thị giá lớn khác là CAG của Cảng An Giang cũng giảm mạnh tuần qua. Với hai phiên giảm sàn, mã này đã mất 19% giá trị, chốt phiên 8/1 tại 69.500 đồng/cp. Trước đó, cổ phiếu CAG gần như không có giao dịch khi trải qua chuỗi dài phiên không thanh khoản. 

Một số cổ phiếu có vốn hoá thị trường nhỏ khác cũng nằm trong Top10 giảm mạnh nhất trên sàn HNX như HCT, PVL, L35…

MRF leo lên đỉnh lịch sử, “tân binh DTE” gây ấn tượng

- Ảnh 3.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Trong tuần qua, MRF của Marufa là mã duy nhất ghi nhận tỷ lệ tăng giá 100% trên thị trường UPCoM. Mã này đã tăng trần 3 phiên tuần qua và tạo đỉnh lịch sử tại 77.000 đồng/cp trong phiên 8/1. 

Là một trong những mã “xông đất” năm 2021 sớm nhất, “tân binh” DTE của Đầu tư Năng lượng Đại Trường Thành Holdings ghi nhận tỷ lệ tăng 51%. Thanh khoản của mã này trung bình đạt 1.200 đơn vị khớp lệnh/phiên.

Mặt khác, các mã có có thanh khoản thấp cũng lọt top tăng giá như BVG, HD6, TID… với tỷ lệ tăng trên 50%.

Cổ phiếu TSJ của Du lịch Dịch vụ Hà Nội dẫn đầu top giảm giá trên UPCoM khi sụt giảm 46% tuần qua. Các mã còn lại trong nhóm cũng ghi nhận diễn biến tiêu cực với tỉ lệ giảm dưới 40% như FRC, ONW, CNN…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây