CipherTrace: Tội phạm tiền điện tử đã đánh cắp 1.4 tỷ đô la vào năm 2020

0
25

Theo Ciphertrace, chỉ mới 5 tháng đầu năm 2020 trôi qua nhưng tội phạm tiền điện tử đã kiếm được con số lên đến tỷ đô la Mỹ.

tien-dien-tu

Hôm thứ 3, công ty phân tích blockchain cho biết những kẻ lừa đảo, hacker và trộm bằng phần mềm độc hại đã tích lũy được 1.36 tỷ đô la tiền điện tử trong 5 tháng đầu năm 2020. CipherTrace công bố phát hiện này trong báo cáo chống rửa tiền và tình hình tội phạm vào tháng 6/2020.

Theo ước tính, năm 2020 là năm thiệt hại lớn thứ hai trong lịch sử tiền điện tử, sau kỷ lục 4.5 tỷ đô la của 2019, trong khi trước năm 2018 là 1.7 tỷ đô la.

Thiệt hại năm nay phần lớn có liên quan đến vụ gian lận Wotoken. Kế hoạch marketing đa cấp khổng lồ của Trung Quốc đã đánh cắp 1.09 tỷ đô la trong năm 2018 và 2019, nhưng chỉ mới được đưa ra ánh sáng vào tháng trước. CipherTrace cho biết các quỹ của Wotoken gồm 46,000 BTC, 2.04 triệu ETH, 292,000 LTC, 56,000 BCH và 684,000 EOS vẫn đang hoạt động.

Nhà phân tích tài chính John Jeffries tại CipherTrace cho biết: “Đây là sơ đồ kim tự tháp cổ điển. Yêu cầu có thuật toán ma thuật”. Theo đó, Wotoken bành trướng và có hơn 715,000 người dùng cho đến khi “sụp đổ dưới sức nặng của chính nó”. Thủ phạm bị cáo buộc của dựa án hiện đang bị xét xử ở Trung Quốc.

Wotoken nhấn mạnh sự gia tăng liên tục của gian lận vì các vụ án tiền điện tử kiểu này chủ yếu có giá trị nhiều hơn hack và trộm, chiếm 2% trong ước tính của CipherTrace 2020. Năm ngoái cũng chứng kiến ​​nhiều vụ lừa đảo hơn là hack.

Jeffries lưu ý rằng nó “chứng minh sự trưởng thành của ngành công nghiệp”. Khi nhiều sàn giao dịch tăng cường hệ thống bảo mật, càng ít hacker xâm nhập.

Nhưng gian lận nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tiết chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh doanh tiền điện tử, Jeffries nói và cho biết thêm: “Nếu Wotoken bị yêu cầu tiết lộ cách thức hoạt động” thì sẽ thất bại nhanh hơn nhiều.

“Không chỉ bảo vệ chống tài trợ khủng bố hoặc bảo vệ chống rửa tiền” Jeff Jeffries còn đề cập đến cấp phép tiền điện tử “để bảo vệ người dùng không có nhiều hiểu biết”.

Tội phạm ngày càng tinh vi

Tội phạm phát triển các chiến thuật che giấu ngày càng tinh vi hơn. Trong một tuần theo dõi các ví điện tử darknet gửi coin đến sàn giao dịch, CipherTrace nhận thấy hơn 30% chuyển khoản đã thực hiện bước tạm thời, trong khi chỉ có dưới 10% chuyển khoản được thực hiện trực tiếp.

Mặc dù có thể theo dõi nhưng các bước bổ sung đó giúp che dấu nguồn tiền điện tử và chúng làm tăng nguy cơ sàn giao dịch vô tình rửa tiền cho bọn tội phạm. Trong khi đó, chỉ có 0.17% tiền điện tử bất hợp pháp ‘hạ cánh’ trực tiếp tại các sàn giao dịch vào năm 2019.

Chuyển tiền từ máy ATM Bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ sang các sàn giao dịch rủi ro cao tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân. Năm ngoái, 8% đã chuyển ngay sang những nền tảng đổi tiền mờ ám, trong khi chỉ có 5% chuyển sang sàn thông thường.

Theo CipherTrace, các sàn rủi ro cao được phân loại như vậy vì danh tiếng bất chính của họ. Mặc dù chuyển ATM đến những nơi đó không nhất thiết là hành vi phạm tội.

Thông tin người dùng

Crypto là ngành công nghiệp toàn cầu và các sàn giao dịch nó cũng vậy: 74% chuyển đổi Bitcoin sàn – sàn qua biên giới quốc tế vào năm 2019.

Điều đó có thể trở thành một vấn đề cho Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) vào tháng 6/2020 khi các công ty tiền điện tử bắt đầu thu thập và chia sẻ thông tin người dùng.

Jeffries cho biết công nghệ được tạo ra để giúp các sàn giao dịch tuân thủ quy tắc Travel Rule (công bố thông tin người dùng) của FATF đã sẵn sàng để thực hiện. Tuy nhiên, không có chế tài để thực thi quy tắc. Có rất ít khu vực pháp lý đã thực sự sẵn sàng với đầy đủ các quy định.

Jeffries dự đoán tương lai chuyển Bitcoin chỉ xảy ra “trong môi trường tách biệt” nếu những người chơi trong ngành và các quốc gia mà họ cư trú không đạt được quy tắc.

Jeffries nói:

“Rất quan trọng để có thể duy trì giá trị tiền điện tử đối với các khoản chuyển tiền quốc tế”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here