Cơn bão hoàn hảo của Trung Quốc và Facebook có thể đã tạo ra cơn ác mộng tồi tệ nhất phố Wall

0
4
Facebook, Trung Quốc, Phố Wall, đô la, đô la kỹ thuật số, hình ảnh

Cuộc chạy đua hướng tới bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số lấy cảm hứng từ tiền điện tử, do Facebook và Trung Quốc khởi xướng, đang tăng tốc — và các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall đang bắt đầu cảm thấy lo lắng.

“Công việc của chúng tôi không phải là bảo vệ các mô hình kinh doanh ngân hàng”, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Jon Cunliffe cảnh báo vào tuần trước, cho rằng các ngân hàng trên thế giới sẽ “phải điều chỉnh” cho một tương lai nơi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể làm giảm nghiêm trọng cách thức. nhiều tiền mặt được cất giữ trong tài khoản ngân hàng.

Trong khi các kế hoạch đầy tham vọng của Facebook đối với tiền điện tử thư viện của mình đã bị các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới phản đối, lo lắng rằng ảnh hưởng của gã khổng lồ truyền thông xã hội có thể làm mất ổn định chính sách tiền tệ, thì đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đang được triển khai – buộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phải xem xét nghiêm túc việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số đồng đô la và gây ra sự tiêu vong ở Phố Wall mà các ngân hàng có thể đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu.

THÊM TỪ FORBES Ông chủ tỷ phú của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cảnh báo Bitcoin sẽ bị ‘đặt ngoài vòng pháp luật’

Nic Carter, một nhà đầu tư mạo hiểm và chủ tịch của công ty dữ liệu thị trường tài sản tiền điện tử Coin Metrics cho biết: “Một số triển khai nhất định của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể được hiểu là làm gián đoạn các hoạt động của ngân hàng thương mại.

THÊM CHO BẠN

Tại sao Ethereum, XRP của Ripple, Litecoin và Chainlink lại đột ngột tăng vọt

Bitcoin sắp trở thành tài sản trị giá 1 nghìn tỷ đô la?

Báo cáo của Citibank bị rò rỉ tiết lộ Bitcoin có thể tăng lên mức giá 300.000 đô la vào cuối năm 2021

“Ví dụ, các CBDC bán lẻ có thể tăng ồ ạt tỷ lệ tiền cơ sở lên m1 [tổng số tiền tệ đang lưu thông]. Tất cả tiền điện tử mà chúng tôi tương tác là nợ ngân hàng thương mại, nếu chúng tôi có thể nhận tài khoản trực tiếp tại Fed thì điều đó sẽ cắt giảm các ngân hàng Ra khỏi bức tranh.”

Người ta cho rằng đồng đô la kỹ thuật số hoặc đồng euro sẽ hoạt động giống như tiền xu và tiền giấy thông thường do các ngân hàng trung ương phát hành nhưng tồn tại hoàn toàn trực tuyến — với các ngân hàng trung ương như Fed phân phối tiền mặt qua ứng dụng và tài khoản trực tuyến thay vì bằng cách in ghi chú và đúc tiền.

Đầu năm nay, việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số để giúp phân phối các quỹ kích thích trên toàn quốc đã được các nhà lập pháp Hoa Kỳ thả nổi nhưng không lọt vào dự thảo cuối cùng của dự luật kích thích coronavirus.

Trong khi đó, hầu như tất cả các ngân hàng trung ương lớn hiện được cho là đang tham gia vào nghiên cứu của CBDC, với chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho rằng họ có thể tung ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro trong vòng 2-4 năm tới.

Tháng trước, cựu giám đốc điều hành JP Morgan và hiện là chủ tịch điều hành công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, Daniel Masters, nói với Forbes rằng CBDC có thể khiến các ngân hàng thương mại như chúng ta biết chúng “ngừng tồn tại” —với tài chính phi tập trung dựa trên blockchain (DeFi) thay thế chúng.

THÊM TỪ FORBES Tại sao Joe Biden có thể trở nên lớn nhờ Bitcoin của

Bên cạnh kế hoạch số hóa tiền tệ của ngân hàng trung ương, các ngân hàng cũng đang phải vật lộn với những ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vốn đã làm trầm trọng thêm đáng kể cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ buộc các ngân hàng cung cấp lãi suất tốt hơn cho những người gửi tiết kiệm”, nhà kinh tế và tác giả tài chính Frances Coppola cho biết. “Đó là một điều tốt đối với những người gửi tiết kiệm, nhưng đối với các ngân hàng đồng nghĩa với việc lợi nhuận vốn đã bị suy giảm bởi lãi suất thấp và nới lỏng định lượng.

“Cũng tiềm ẩn một vấn đề ổn định tài chính nếu các ngân hàng bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn vốn thị trường hơn là tiền gửi bán lẻ. Các nhà quản lý có thể dựa vào các ngân hàng để sử dụng nhiều hơn các cơ sở cho vay của ngân hàng trung ương.”

Carter nói thêm: “Các ngân hàng đã ở trên chân sau”. “Lãi suất âm có nghĩa là tất cả các hoạt động kinh doanh dựa trên biên lãi ròng thực sự đã lỗi thời.”

Tuy nhiên, Carter lạc quan và cho rằng bitcoin, với nguồn cung cố định là 21 triệu mã thông báo, có thể cung cấp một cứu cánh bất ngờ cho các ngân hàng.

Carter nói: “Bitcoin là một tài sản cung cấp năng lượng cho hoạt động ngân hàng, thay vì cắt đứt hoàn toàn các ngân hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here