Cộng đồng Ethereum tranh luận tăng giới hạn kích thước khối một lần nữa

0
27

Tình hình tắc nghẽn liên tục trên mạng Ethereum đã khiến một số nhà phát triển và thành viên cộng đồng kêu gọi tăng giới hạn gas, trong đó xác định thông lượng giao dịch.

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy giá gas trung bình tăng hơn 3 lần kể từ đầu tháng 5, với trung bình khoảng 30 Gwei trong vài ngày qua.

ethereum

Bảng giá gas trung bình trên Ethereum | Nguồn: Etherscan.io

Theo EthGasStation, điều này dẫn đến khoản phí trung bình 0,16 đô la để gửi giao dịch ETH đơn giản, sử dụng ít gas nhất có thể. Trong khi đó, chuyển token ERC-20 và các lệnh hợp đồng thông minh có thể tốn gấp nhiều lần.

Việc tăng phí có tác động đáng kể đến hoạt động on-chain cho DApp chơi game. Theo thống kê của DappRadar, hoạt động chơi game trên Ethereum đã giảm mạnh trong tháng 5, trong khi các chuỗi khác tăng nhẹ.

ethereum

Hoạt động hàng ngày của top 5 game trên Ethereum và ngoài Ethereum | Nguồn: DappRadar

Kêu gọi tăng giới hạn gas

Phí tăng chủ yếu do hoạt động on-chain cao hơn, đặc biệt là do quá trình chuyển đổi liên tục của USDT vào mạng ERC-20. Mặc dù nhà cung cấp stablecoin đang hành động để khắc phục tình trạng này thông qua các sidechain, nhưng có thể mất một thời gian để giải pháp lớp hai tự thiết lập.

Trong khi đó, một số nhà xây dựng Ethereum, như sàn giao dịch 1inch, bắt đầu kêu gọi tăng giới hạn gas lên ít nhất 2,5 lần, từ mức trần 10 triệu gas hiện tại. Về lý thuyết, điều đó sẽ làm tăng dung lượng của mạng và giảm phí.

Giới hạn gas trong Ethereum xác định số lượng tính toán tối đa có thể được chèn vào một khối và rất giống với khái niệm kích thước khối trong Bitcoin.

Gas là đại diện trừu tượng cho các tài nguyên điện toán được sử dụng trong mỗi hoạt động. Mỗi phép tính chi phí gas được các nhà phát triển Ethereum thiết lập thủ công mặc dù chúng thường chỉ gần bằng chi phí tính toán thực sự.

Các vấn đề phát sinh nếu tăng giới hạn gas

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã trả lời trực tiếp với 1inch, cho thấy họ thúc đẩy mức tăng bảo thủ hơn lên 12 đến 15 triệu gas mặc dù anh tiết lộ “nhiều nhà phát triển client lo ngại về rủi ro ngay cả ở các mức đó”.

Anton Bukov, CTO của 1inch, đã giải thích những lo ngại xuất phát từ sự quá tải có thể của các node vận hành hành mạng:

Các hoạt động có thể tốn ít gas nhưng đòi hỏi nhiều tài nguyên được sử dụng để tấn công các node. Nếu quá trình xử lý giao dịch bắt đầu mất từ ​​10 – 15 giây, các node sẽ hoàn toàn đình trệ”.

Do đó, tăng giới hạn gas có nguy cơ làm các node yếu hơn bị loại khỏi mạng vì chúng không thể xử lý các giao dịch nữa.

Đó là lý do tại sao giới hạn được nâng lên một cách bảo thủ và thậm chí thường được thực hiện sau khi đạt một số kết quả tối ưu hóa trong việc triển khai ứng dụng client”, anh nói thêm.

Lần tăng giới hạn gas cuối cùng xảy ra vào tháng 9/2019, từ 8 lên 10 triệu.

Các giải pháp thay thế

Buterin đề xuất thay đổi giá gas trên một số loại tính toán, như chi phí giao dịch cơ sở và hoạt động lưu trữ, để tăng hiệu quả công suất khoảng 20%. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi hard fork mạng, mà anh thừa nhận là phức tạp hơn so với miner đồng ý giới hạn mới.

Những người khác đề xuất chờ đợi giải pháp dứt khoát hơn, như Ethereum 1.x hoặc thậm chí Ethereum 2.0, tập trung vào việc cải thiện khả năng mở rộng. Nhưng cả hai vẫn đang trong giai đoạn phát triển và mạng có thể mất điểm nếu chờ đợi quá lâu.

Nghiên cứu được Buterin công bố vào năm 2018 khẳng định Ethereum có độ co giãn nhu cầu khá cao, cho thấy trong các tình huống tắc nghẽn nghiêm trọng, tỷ lệ sử dụng mạng giảm.

Có nên tăng giới hạn?

Bukov tin rằng cần tăng giới hạn gas:

Tôi nghĩ trong 8 tháng đã có đủ số lượng phát hành client với các tối ưu hóa cần thiết và mạng có giới hạn gas 12 triệu chắc chắn sẵn sàng và sẽ rất tuyệt nếu thử nghiệm đủ 15 triệu

Tuy nhiên, quyết định cần được sự chấp thuận của cộng đồng Ethereum rộng lớn bao gồm các nhà phát triển client, miner và nhà xây dựng DApp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here