Danh sách các ‘kỳ lân’ tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la ngày càng tăng cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

4

Trong thế giới đầu tư truyền thống, ‘kỳ lân’ (unicorn) là thuật ngữ được các nhà đầu tư mạo hiểm sử dụng để mô tả startup do tư nhân thành lập có giá trị hơn 1 tỷ đô la.

Thông thường, những startup này có các chỉ số cơ bản mạnh mẽ và đôi khi là lợi thế tiên phong giúp họ nhanh chóng tăng giá trị để trở thành cơ hội đầu tư được đánh giá cao cho các quỹ tìm kiếm lợi nhuận.

Một số kỳ lân nổi tiếng nhất là SpaceX của Elon Musk, một nhà sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ tư nhân với định giá 46 tỷ đô la và sàn giao dịch lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase với định giá hiện tại là 8 tỷ đô la.

Trong khi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào đại dịch Corona, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và hiện tượng đầu tư xã hội r/Wallstreetbets (Kèo Phố Wall) gần đây, thì lĩnh vực tiền điện tử lặng lẽ đạt tổng định giá hơn 1.2 nghìn tỷ đô la.

Thêm vào đó, hiện có hơn 55 dự án kỳ lân có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ đô la.

Kỳ lân 1

18 dự án hàng đầu theo vốn hóa thị trường | Nguồn: Messari

Sự truyền bá Bitcoin gần đây từ những người như Michael Saylor, Mark Cuban và Elon Musk đang giúp tỏa sáng ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ và cùng với đó là con mắt sáng suốt của các nhà đầu tư tổ chức nhìn xa trông rộng về những cơ hội đầy hứa hẹn hiện hữu trong không gian.

Các dự án này không còn chỉ tập trung vào việc biến tiền điện tử trở thành phương tiện trao đổi toàn cầu. Có rất nhiều kiểu dự án lớn đã xuất hiện như nền tảng hợp đồng thông minh, giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), token riêng tư, nhà cung cấp oracle và thậm chí cả coin meme theo định hướng hài hước.

Với ý nghĩ đó, dưới đây là một số dự án kỳ lân tiền điện tử hàng đầu cần để mắt tới khi các tổ chức bắt đầu thể hiện sự hiện diện của họ trên thị trường tiền điện tử.

Các dự án blue-chip

Bitcoin là động cơ đầu tiên trong không gian tiền điện tử vì nó mở đường cho phần còn lại và nắm giữ hơn 61% tổng giá trị thị trường với vốn hóa thị trường hiện tại là 720 tỷ đô la.

Là chuỗi hoạt động lâu nhất sở hữu mạng lưới khai thác mạnh nhất trong số tất cả các loại coin PoW, BTC có thể là sự lựa chọn hàng đầu cho tiền mới tham gia vào lĩnh vực này và sẽ có một cách tiếp cận thận trọng để bắt đầu.

Kỳ lân 2

Phần trăm tổng vốn hóa thị trường | Nguồn: CoinMarketCap

Tương tự như số lượng hiện tại đã tham gia vào không gian, Bitcoin sẽ là “coin cửa ngõ” giới thiệu khái niệm và dẫn đến việc khám phá thêm.

ETH với vốn hóa thị trường hiện tại 196 tỷ đô la là sự lựa chọn thứ hai rõ ràng vì nó là nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất và là nơi lưu trữ phần lớn các giao thức DeFi hàng đầu dần trở nên phổ biến trong những tháng gần đây.

Các dự án kế thừa khác tồn tại qua nhiều chu kỳ tăng – giảm giá và đạt được trạng thái kỳ lân bao gồm LTC – nổi lên như một giải pháp thay thế giá trị đáng tin cậy cho phí cao hơn và thời gian khối dài hơn của BTC và XMR tập trung vào quyền riêng tư cũng như ZEC đã mở đường cho việc mang lại tính ẩn danh cho các giao dịch blockchain.

Các dự án này hiện có giá trị thị trường lần lượt là 10.5 tỷ, 2.75 tỷ và 1.07 tỷ đô la.

Tài chính phi tập trung chiếm vị trí trung tâm

Kể từ đầu năm 2020, một trong những động lực chính trong sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử là sự xuất hiện của tài chính phi tập trung (DeFi).

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap dần dần phát triển từ một giao diện trao đổi đơn giản dApp thành nền tảng giao dịch rộng lớn hiện có khối lượng giao dịch trung bình trong 7 ngày là 6.72 tỷ đô la, một con số ngang ngửa với khối lượng của các sàn giao dịch tập trung hàng đầu.

Khối lượng giao dịch Uniswap trong 7 ngày | Nguồn: Uniswap

Token quản trị UNI của Uniswap ban đầu được airdrop cho những người dùng giao diện đã có cơ hội sử dụng giao thức khi nó vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng hiện tại token này có thể được tìm thấy trên tất cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung lớn.

Giao thức cũng nhận được sự ủng hộ của vốn đầu tư mạo hiểm để đảm bảo phát triển hơn nữa. Với mức vốn hóa thị trường hiện tại 5.6 tỷ đô la và giá token là 18.75 đô la, UNI có khả năng nằm trong danh sách theo dõi các coin thông minh trong không gian.

SushiSwap, đối thủ cạnh tranh chính của Uniswap, cũng đạt được vị thế kỳ lân với mức định giá hiện tại là 1.6 tỷ đô la. Nền tảng cung cấp một hệ thống tập trung vào cộng đồng cho phép chủ sở hữu token stake SUSHI để tham gia quản trị cũng như kiếm thu nhập thụ động từ phí giao dịch do giao thức tạo ra.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: Defi Pulse

Trong khi DEX giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DeFi, các giao thức cho vay đã nổi lên như một điểm thu hút hàng đầu về tổng giá trị bị khóa (TVL) và giá trị token cao hơn.

Maker, Aave và Compound là những nền tảng hàng đầu về tổng giá trị bị khóa (TVL) trong giao thức. Hiện tại có tổng giá trị 15.63 tỷ đô la được gửi vào các hợp đồng thông minh tương tác với những giao thức này và vốn hóa thị trường của chúng nằm trong khoảng từ 2.1 tỷ đến 5.98 tỷ đô la.

Ngoài các cơ hội mang lại lợi nhuận cao từ giao thức staking, các nhà đầu tư bán lẻ cũng bị tính năng quản trị thu hút, giúp chủ sở hữu token có tiếng nói trong quá trình phát triển giao thức. Do vậy, những đứa con cưng của DeFi này có khả năng thu hút sự quan tâm của vốn dài hạn.

Ethereum tắc nghẽn thúc đẩy đổi mới hợp đồng thông minh

Ethereum thống trị DeFi đã được chứng minh là một con dao hai lưỡi khi tình trạng tắc nghẽn mạng ngày càng tăng dẫn đến phí gas tăng cao mất kiểm soát.

Giá gas Ethereum trung bình | Nguồn: Etherscan

Phí gas cao kỷ lục gần đây đã mở ra cánh cửa cho các nền tảng hợp đồng thông minh khác nhằm đáp ứng nhu cầu tùy chọn layer-2, cũng như làm nổi bật nhu cầu về các nhà cung cấp oracle có thể giao tiếp dữ liệu an toàn trên nền tảng.

Các nền tảng hợp đồng thông minh đầy hứa hẹn bao gồm Polkadot và chuỗi chị em của nó Kusama, giới thiệu khả năng tương tác với Ethereum và các blockchain hàng đầu khác như là giải pháp cho bản chất hiện tại của các mạng riêng biệt.

Vốn hóa thị trường của DOT tăng lên 18.2 tỷ đô la khi mạng tiếp tục phát triển và Kusama là nền tảng mới trong câu lạc bộ kỳ lân khi vốn hóa thị trường vừa vượt mốc 1 tỷ đô la lần đầu tiên vào ngày 6/2.

Điều thú vị là Cardano, một trong những dự án kỷ nguyên ICO năm 2017, cũng bắt đầu đạt được động lực trong những tuần gần đây sau khi bổ sung hợp đồng thông minh vào giao thức và gợi ý về những nỗ lực liên quan đến DeFi trong tương lai.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Cardano là 19.9 tỷ đô la và việc tích hợp DeFi có thể giúp đẩy giá trị của nó cao hơn vì ADA vẫn chưa khai thác tính thanh khoản được cung cấp trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Theta đã nắm bắt được lợi thế của người đi đầu khi nói đến phát trực tuyến video dựa trên blockchain và gần đây dự án đã bổ sung chức năng hợp đồng thông minh, khả năng tạo các token không thể thay thế và ra mắt DEX Thetaswap vào ngày 4/2.

Oracle tham gia bữa tiệc

Khi ngày càng nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử và các blockchain mới xuất hiện để phù hợp với các lĩnh vực cụ thể, giao tiếp giữa các mạng riêng biệt sẽ trở nên cần thiết đối với sức mạnh tổng thể và sự phát triển liên tục của lĩnh vực này.

Đây là nơi các dự án oracle ra đời để cung cấp phương thức truyền dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

Kỳ lân 6

Các dự án oracle hàng đầu | Nguồn: CoinGecko

Chainlink là dự án oracle hàng đầu về tích hợp giao thức và định giá. LINK hiện có vốn hóa thị trường 10.37 tỷ đô la và tích hợp gần đây với sàn giao dịch Kraken dự kiến sẽ tăng thêm giá trị cho dự án.

Trong khi đó, các công ty mới nổi như UMA và The Graph chỉ mới đạt được trạng thái kỳ lân khi thị trường tăng giá năm 2021 nóng lên. Cả hai đều đã phát triển những cách mới để theo dõi, ghi lại và truyền dữ liệu. Chúng đã đạt mức định giá 1.6 tỷ đô la và 1.05 tỷ đô la.

GRT đặc biệt tích cực trong mảng tăng trưởng, công bố nhiều quan hệ đối tác và tích hợp sắp tới, bao gồm cầu nối với DOT và Binance Coin.

Đàn ‘kỳ lân’ sẽ tiếp tục bành trướng

Bitcoin xuất hiện trong lĩnh vực tài chính hơn 12 năm trước và dần dần tạo ra một con đường để trở nên nổi bật mà các chính phủ và hệ thống tài chính toàn cầu không thể bỏ qua.

Sau tất cả, các tổ chức cuối cùng cũng bắt đầu nhúng chân vào BTC, ETH và đã đến lúc cần xem xét kỹ hơn những gì mà hệ sinh thái blockchain mới nổi cung cấp.

Trong tương lai, đàn kỳ lân có khả năng mở rộng và xét rằng lĩnh vực tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng rất sớm, có rất nhiều giá trị được tìm thấy trong các dự án kỳ lân này.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây