Đầu tư cổ phiếu có những nguồn thu nhập nào?

0
13

Đầu tư cổ phiếu có những nguồn thu nhập nào? - Ảnh 1.

Nguồn thu nhập thứ nhất, cổ tức tiền mặt.

Nguồn thu nhập thứ hai, lợi vốn hay gọi cách khác là tăng giá cổ phiếu, đối với đa phần nhà đầu tư đây chính là nguồn họ kì vọng nhất chứ không phải là cổ tức. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng giá cổ phiếu như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh thường sẽ có giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Ví dụ, cổ phiếu A năm 2019 có lợi nhuận là 100 tỉ đồng, nếu nhà đầu tư trả giá gấp 10 lần lợi nhuận (P/E=10 lần) thì tổng giá thị trường của cổ phiếu là 1.000 tỉ đồng.

Năm 2020 lợi nhuận tăng lên 140 tỉ đồng, nếu P/E = 10 lần, khi đó tổng giá thị trường của cổ phiếu sẽ là 1.400 tỉ đồng, tương ứng tăng 40%. Ngược lại những doanh nghiệp không tăng trưởng hoặc giảm lợi nhuận thì giá cổ phiếu thường sẽ tăng thấp thậm chí giảm giá.

Thứ hai, doanh nghiệp có định giá càng rẻ thì cơ hội tăng giá càng mạnh, ví dụ cổ phiếu A có lợi nhuận là 100 tỉ, nếu P/E hiện tại = 5 lần thì giá thị trường toàn bộ cổ phiếu là 500 tỉ đồng. Nếu như cổ phiếu A rất tốt và được định giá lại với P/E = 10 lần thì giá thị trường toàn bộ cổ phiếu sẽ tăng 100% từ 500 tỉ đồng lên 1,000 tỉ đồng. 

Ngược lại với những doanh nghiệp định giá đắt thì giá cổ phiếu không tăng hoặc có thể giảm mạnh trong tương lai.

Thứ ba, giá cổ phiếu tăng hay giảm ngoài phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và định giá của doanh nghiệp thì còn phụ thuộc vào xu hướng thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, giá cổ phiếu thường giảm mạnh và bị định giá thấp. Trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng mạnh, giá cổ phiếu thường tăng mạnh và được định giá rất cao.

Để có được nguồn thu nhập cao từ cổ phiếu nhà đầu tư cần lựa chọn các cổ phiếu của các doanh nghiệp có các tiêu chí sau:

1. Doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt

2. Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững có thể duy trì lâu dài bên cạnh đó là quản trị công ty được đánh giá tốt

3. Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp (có thể tham khảo yếu tố này từ các bài phân tích của các công ty chứng khoán)

4. Doanh nghiệp có chi trả cổ tức bằng tiền mặt tương đối cao so với thị giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây