Dạy câu chuyện có thật: Trader bị cướp gần nửa triệu USD bằng Bitcoin

0
10

Teaching True Story: Trader Robbed of Nearly USD Half Million in Bitcoin 101
Nguồn: Adobe / alswart

Một nhà giao dịch đã bị cướp số bitcoin (BTC) trị giá gần nửa triệu đô la ở Hồng Kông vào thứ Hai tuần này.

Với thời đại chúng ta đang sống, ai cũng có thể cho rằng bây giờ chúng ta đã học được cách không tin tưởng vào những người lạ mà chúng ta gặp trực tuyến, và chắc chắn không vào xe của họ và nhất định không được để người khác biết chúng ta có bao nhiêu và tài sản gì. và ở đâu. Và câu chuyện về những người bằng cách nào đó không học được bất kỳ thứ gì, chưa nói đến tất cả những thứ này, thậm chí còn trở nên khó hiểu hơn khi họ quyết định bán đồng tiền kỹ thuật số của mình trực tiếp, thay vì – như dự định, an toàn hơn và nhanh hơn – trực tuyến.

Người đàn ông 37 tuổi giấu tên trong câu chuyện đời thực này đã đồng ý gặp trực tiếp những người được cho là mua BTC để giao dịch sau một cuộc trò chuyện trực tuyến, theo South China Morning Post, dẫn lời cảnh sát. Nạn nhân đang có ý định bán BTC 15, vào thời điểm viết bài (12:46 UTC) trị giá 31.910 USD một mảnh, hay tổng cộng 478.650 USD.

Nạn nhân sau đó được gặp hai người đàn ông không phải người Trung Quốc, những người đã đón anh ta trong một chiếc xe hơi màu trắng bên ngoài một khách sạn ở North Point trước 8 giờ tối. Theo điều tra ban đầu, anh ta đã được trả 3 triệu HKD (387.000 USD) tiền mặt khi ngồi trên xe và sau khi chuyển 15 BTC cho hai người mua, một nguồn tin cảnh sát cho biết. “Những tên cướp sau đó lái xe [cùng anh ta trong xe] khi anh ta đang đếm tiền.”

6 km sau, chiếc xe lao qua một sườn đồi trên đường Tai Tam ở Chai Wan, nơi ba người đàn ông đi trên một chiếc ô tô màu đen. “Vào lúc này, nạn nhân bị đẩy ra khỏi chiếc xe ô tô màu trắng và bị cướp tiền mặt và hai điện thoại di động”, bài báo dẫn nguồn tin. Do đó, những tên cướp đã bỏ trốn với 15 BTC, điện thoại, cũng như 3 triệu HKD tiền mặt mà chúng đã giả vờ trả cho người giao dịch.

Theo bài báo, có tổng cộng sáu tên cướp, không thuộc dân tộc Trung Quốc và khoảng 30 tuổi, nói thêm rằng không có vũ khí nào được cho là đã sử dụng và không ai bị cho là bị thương.

Trong khi không ai nên đổ lỗi cho nạn nhân, những câu chuyện này ít nhất là công cụ dạy học tốt. Nói tóm lại, về cơ bản, đừng làm bất cứ điều gì mà người đàn ông này đã làm. Jameson Lopp, Giám đốc Công nghệ của chuyên gia bảo mật tiền điện tử Casa , cảnh báo: “Đừng tham gia vào các giao dịch bitcoin với sáu con số mà không có người hộ tống có vũ trang”.

Tuy nhiên, đồng thời, có vẻ như ít nhất ở một số nơi trên thế giới, giao dịch trực tiếp khá phổ biến và dường như không được coi là nguy hiểm hoặc rủi ro.

Vụ cướp ở Hồng Kông này xảy ra chưa đầy ba tháng sau khi cảnh sát Latvia ngăn chặn một vụ bắt cóc và giết người khủng khiếp nhằm vào hai người. Như đã báo cáo, người ta nói rằng một cư dân Riga 31 tuổi đã nhắm mục tiêu vào một cá nhân có tài sản tiền điện tử và tiền pháp định trị giá gần 600.000 USD và đã chuẩn bị một loạt ‘công cụ’ để tra tấn nạn nhân nhằm tiết lộ khóa cá nhân của họ và các chi tiết khác trước khi giết chúng.
____

Cách bảo vệ bản thân:

  • Trước khi đi mua cho mình một khẩu súng hoặc cài đặt hệ thống an ninh mới nhất trong nhà, bạn nên biết rằng có những biện pháp phòng ngừa rẻ hơn và có lẽ hợp lý hơn mà bạn có thể thực hiện.
  • Thứ nhất, điều thông minh nhất cần làm khi nói đến tài sản kỹ thuật số của bạn là giữ im lặng về nó. Điều đó có nghĩa là không khoe khoang về số tiền bạn đã kiếm được trong lần giao dịch cuối cùng của mình, không nói với mọi người trong quán bar sau một vài ly rượu rằng bạn đã mua bitcoin “nhiều năm trước” và không có hình ảnh về ví bitcoin của bạn để khoe sự giàu có của bạn trên mạng.
  • Thứ hai, bạn không nên đăng bất kỳ địa chỉ ví nào của mình lên mạng. Khi bạn làm điều đó, bọn tội phạm có thể xem bạn sở hữu bao nhiêu tiền điện tử và điều đó có thể khiến bạn trở thành mục tiêu. Nếu bạn cần đăng địa chỉ ví trực tuyến vì bất cứ lý do gì, hãy đảm bảo rằng bạn không lưu trữ nhiều của cải trong đó và chỉ sử dụng nó cho mục đích ban đầu mà bạn định đăng trực tuyến (chẳng hạn như quyên góp hoặc nhận một khoản nhỏ thanh toán).
  • Ngoài ra, hãy nhớ rằng các giao dịch từ các ví này sang các ví khác của bạn có thể được xem công khai (trên hầu hết các blockchain). Do đó, nếu bạn đang chuyển một số tiền lớn từ các ví được liên kết với tên của mình, bạn có thể muốn xem xét sử dụng một loại tiền điện tử ẩn danh hoặc một máy trộn tiền xu để làm cho các giao dịch không thể truy tìm được tội phạm. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn không muốn đăng bất kỳ địa chỉ ví nào trực tuyến.
  • Thứ ba, nếu bạn coi mình là mục tiêu, có thể là khôn ngoan khi có một chiếc ví giả trong tay chỉ chứa một số tiền tương đối nhỏ so với tổng tài sản tiền điện tử của bạn. Bằng cách đó, nếu xảy ra một vụ cướp có vũ trang, bạn có thể sử dụng số tiền trong ví đó để gửi cho những kẻ tấn công với hy vọng rằng chúng sẽ lấy số tiền đó và rời đi.

___
Tìm hiểu thêm:
Bảo mật tiền điện tử vào năm 2021: Nhiều mối đe dọa hơn đối với DeFi và người dùng cá nhân
Triệu phú Bitcoin nhảy từ cửa sổ để thoát khỏi kẻ trộm
Cộng đồng tiền điện tử trao đổi súng sau một vụ cướp tàn bạo khác
Người đàn ông Na Uy bị đâm chết sau khi trực tiếp bán Bitcoin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây