Deutsche Bank, BNY Mellon lập kế hoạch dịch vụ custody

4

Khi nhiều ngân hàng chuẩn bị dịch vụ custody (lưu ký) tiền điện tử, người nắm giữ bây giờ phải lật lại một câu nói cũ của Bitcoin: các ngân hàng đã chuẩn bị để trở thành ngân hàng của riêng họ (và của những người khác)?

custody

Tuần trước, ngân hàng lâu đời nhất ở Hoa Kỳ BNY Mellon đã thông báo sẽ cung cấp các giải pháp custody, nhượng bộ trước áp lực từ giới nhà đầu tư tổ chức. Tương tự như vậy, các tài liệu từ tháng 12 cho thấy Deutsche Bank cũng đang lên kế hoạch cho giải pháp custody, cùng với các dịch vụ giao dịch và phát hành token.

Tuy nhiên, trong khi cả hai ngân hàng đều được thành lập theo quy định và có kinh nghiệm xử lý nhiều loại tài sản, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ đã sẵn sàng cho việc custody tiền điện tử.

Jean-Michel Pailhon, phó chủ tịch giải pháp kinh doanh tại Ledger cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

“Tài sản kỹ thuật số hoàn toàn khác so với các tài sản truyền thống như trái phiếu, cổ phiếu và tín phiếu kho bạc. Tài sản kỹ thuật số được phân cấp theo thiết kế và quyền sở hữu chúng do đó dựa trên một mô hình hoàn toàn khác, không thể sử dụng lại cơ sở hạ tầng tập trung hiện có của thế giới ngân hàng truyền thống. Để custody crypto, bạn cần có một cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới”.

Ngay cả đối với các tổ chức có nguồn gốc tiền điện tử, custody cực kỳ phức tạp. Chỉ mới năm ngoái, sàn giao dịch KuCoin đã bị một vụ hack thiệt hại hơn 200 triệu đô la. Có quyền custody đối với số tiền lớn tạo ra một điểm hấp dẫn những kẻ tấn công và theo các chuyên gia, thậm chí không nhiều sàn giao dịch lớn tiếp cận bảo mật custody đúng cách.

Đồng sáng lập và CEO Dyma Budorin của Hacken nói vào năm ngoái:

“Chỉ một số sàn giao dịch như Kraken, Gemini và Binance đang đầu tư rất nhiều tiền để chứng minh quyền kiểm soát nội bộ phù hợp đối với các giao thức quản lý khóa cá nhân của họ”.

Pailhon cho biết, nếu các ngân hàng lớn muốn tiếp cận quyền bảo mật, họ có 3 lựa chọn.

“Họ có thể ký hợp đồng với một tổ chức custody được quy định hiện có hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng lưu ký của riêng mình và quản lý nó hoặc mua công nghệ custody từ một nhà cung cấp và sử dụng nó”.

Đặc biệt, nếu các ngân hàng lựa chọn xây dựng giải pháp của riêng họ, chi phí và thời gian có thể phình to nhanh chóng. Các ngân hàng sẽ phải thuê nhà phát triển chuyên gia, “phân bổ các khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng” bao gồm các trung tâm dữ liệu và máy chủ, đồng thời đáp ứng các quy định – một quá trình có thể mất 6-12 tháng”.

Ông nói thêm:

“Mức độ nỗ lực và đầu tư cần thiết để cung cấp cho một tổ chức giải pháp tự custody sẵn sàng cho doanh nghiệp cao hơn đáng kể so với một cá nhân. Nó đòi hỏi các công nghệ và quy trình quản trị hơi khác để đảm bảo cho hàng tỷ đô la tài sản kỹ thuật số”.

Bất kể các ngân hàng đi theo con đường nào, Pailhon nói rằng đó là một dấu hiệu cho thấy tính hợp pháp ngày càng tăng của tiền điện tử mà các ngân hàng như BNY Mellon muốn cung cấp giải pháp custody. Ngoài ra, khi tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử tăng lên và giá trị tài sản cho các tổ chức, thậm chí một số cá nhân tăng cao, các giải pháp custody an toàn sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

“Bạn không thể bảo vệ 5, 10 hoặc 50 tỷ đô la Bitcoin bằng một máy chủ đặt trong ga ra hoặc một máy tính có lỗ thoát khí đặt trong boongke ở vùng núi Appalachian. Bạn phải thiết lập một cơ sở hạ tầng custody dự phòng đầy đủ, linh hoạt, an toàn, có thể chứng nhận và kiểm tra được, có thể mở rộng quy mô và trao quyền cho hàng triệu người dùng, hỗ trợ hàng trăm nghìn giao dịch tài sản kỹ thuật số trong 1 tháng. Sự thành công trong tương lai và việc áp dụng tài sản kỹ thuật số cũng như của ngành quản lý tài sản kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào điều này”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây