ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Nhóm Thaco sắp nâng sở hữu lên trên 63%

0
14

Chiều ngày 8/1, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, Mã: HNG) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, địa điểm tổ chức cuộc họp lần này là tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, đây cũng chính là đại bản doanh của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco). Trong nhiều năm liền trước đó, HAGL Agrico tổ chức đại hội tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, 1 Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai, nơi được xem là đại bản doanh của Bầu Đức.

Theo một số cổ đông có mặt sớm tại đại hội cho biết, đây là lần đầu họ tham dự đại hội HAGL Agrico do trước đây đại hội tổ chức tại Gia Lai quá bất tiện.

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico lần đầu tiên được tổ chức tại đại bản doanh của Thaco - Ảnh 1.

Đại hội Đồng cổ đông bất thường HAGL Agrico tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, TP HCM (Ảnh: HN)

Trước đó, Thaco cũng đã có những động thái cho thấy đang nắm quyền chi phối hoạt động tại công ty nông nghiệp của Bầu Đức. Trong các tờ trình cổ đông đã được gửi đi, HAGL Agrico cho biết ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) là ứng viên ứng cử vào thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

Ngoài ra, ông Trần Bảo Sơn (sinh năm 1973), Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico; Ông Đỗ Minh Khoa (sinh năm 1982), Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

Song song đó, HAGL Agrico cũng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh và miễn nhiệm ông Lê Hồng Phong, thành viên Ban Kiểm soát.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và phát hành 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Trong đó, HAGL Agrico sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hoán đổi nợ là 10.000 đồng: 1 cp,

Tại thời điểm 31/12/2020, kiểm toán xác nhận giá trị nợ của HAGL Agrico với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải là 6.275 tỷ đồng. Sau khi phát hành hoán đổi cổ phần cho chủ nợ, HAGL Agrico còn nợ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải 775 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, HAGL cũng trình cổ đông thông qua nội dung phát hành 191,4 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải. Như vậy, nếu được đại hội thông qua, nhóm Thaco sẽ nâng sở hữu tại HAGL Agrico lên ít nhất 63,6% (Con số này có thể lớn hơn thông qua các giao dịch uỷ quyền).

Theo ông Trần Bảo Sơn – người được nhóm cổ đông Thaco đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT HAGL Agrico nhiệm kỳ 2020 – 2025, mặc dù HAGL đã bước đầu thoát khỏi nguy cơ phá sản, nhưng vẫn phải bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp.

Định hướng phát triển giai đoạn 2021- 2023, HAGL Agrico sẽ phát triển 35.600 ha cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo hướng bán chăn thả và vỗ béo tập trung.

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Nhóm Thaco sắp nâng sở hữu lên trên 63% - Ảnh 2.

Nguồn: HAGL Agrico

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Nhóm Thaco sắp nâng sở hữu lên trên 63% - Ảnh 3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây