Điện thoại BlackBerry một lần nữa lại được hồi sinh

3

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Texas (Mỹ) đang thực hiện sứ mệnh hồi sinh dòng điện thoại BlackBerry – thiết bị di động cầm tay nổi tiếng thế giới về độ bảo mật và an toàn thông tin của mình, tờ Nikkei Asia viết.

Công ty khởi nghiệp đó chính là OnwardMobility. OnwardMobility hiện đang hợp tác với Foxconn (Đài Loan), nhằm lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới ở thị trường Bắc Mỹ và châu Âu ngay trong năm nay. “Tuy nhiên, châu Á cũng là một thị trường rất quan trọng”, Giám đốc điều hành và là người sáng lập OnwardMobility ông Peter Franklin nói.

Hiện chưa rõ thời điểm chi tiết chiếc điện thoại này sẽ được ra mắt tại châu Á, nhưng OnwardMobility kỳ vọng nó sẽ diễn ra càng sớm càng tốt. “Nó là một mẫu flagship toàn cầu và châu Á rất quan trọng đối với chúng tôi”, ông nói thêm. “Chúng tôi đang trong quá trình trao đổi với khách hàng và các nhà cung cấp dịch vụ di động trên toàn cầu để phát triển kế hoạch phân phối của mình.”

Ông Franklin nói thêm rằng, kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong một vài tháng tới.

Điện thoại BlackBerry một lần nữa lại được hồi sinh - Ảnh 1.

Peter Franklin cho biết các mẫu điện thoại BlackBerry sẽ được ra mắt ngay trong năm nay tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ. (Ảnh: NVCC).

Franklin đã thành lập OnwardMobility vào năm 2019. Trước đó ông làm việc cho Microsoft và công ty trò chơi trực tuyến Zynga.

Thương hiệu điện thoại BlackBerry ban đầu được phát triển bởi một công ty Canada có cùng tên, tên cũ trước đó của công ty là Research In Motion. Nhờ bàn phím vật lý độc đáo cùng hệ điều hành độc quyền, những chiếc điện thoại BlackBerry trở nên cực kỳ nổi tiếng trong giới tài chính và doanh nhân vào khoảng những năm 2010, trước khi kỷ nguyên smartphone bùng nổ.

Sự nổi lên của iPhone và các đối thủ khác đã giáng một đòn nặng nề cho BlackBerry. Hãng đang ngừng bán các mẫu điện thoại của mình từ năm 2016, thay vào đó là tập trung vào các hoạt động an ninh mạng.

Đã có những nỗ lực hồi sinh thương hiệu điện thoại BlackBerry trước đây. Đơn cử như việc công ty điện thoại TCL của Trung Quốc đã trở thành đơn vị được cấp phép sử dụng thương hiệu và cho ra mắt một số mẫu điện thoại dưới tên gọi BlackBerry. Tuy nhiên, năm ngoái họ đã thông báo rằng sẽ dừng các hoạt động này.

Công ty khởi nghiệp OnwardMobility hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn hơn so với TCL, khi được hợp tác với FIH Mobile – một công ty con chuyên sản xuất điện thoại Android của Foxconn. Họ đang cùng nhau phát triển mẫu điện thoại mới sẽ được bán dưới thương hiệu BlackBerry, có bàn phím, camera chất lượng cùng mạng di động 5G.

Từ những ngày đầu tiên iPhone xuất hiện, các mẫu điện thoại BlackBerry đã phải vật lộn để tồn tại, khi trọng tâm của sự cạnh tranh trên thị trường đã chuyển từ phần cứng sang phần mềm và các ứng dụng.

Tuy nhiên, giờ đây ông chủ OnwardMobility tin rằng những chiếc điện thoại BlackBerry đang nắm giữ một sức hút mới trong thế giới ngày nay, khi nhiều người phải làm việc tại nhà hơn do đại dịch COVID-19.

“Điện thoại thông minh của chúng tôi được trang bị bàn phím vật lý, có thể giúp tăng năng suất làm việc”, Franklin cho biết.

Ông cũng hy vọng khả năng bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và các mối đe doạ an ninh mạng khác cũng sẽ là điểm mạnh của chiếc điện thoại BlackBerry mới khi người dùng phải làm việc từ xa. OnwardMobility đang làm việc với một công ty an ninh mạng bên ngoài và hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu đối với các doanh nghiệp và khách hàng quan tâm đến bảo mật trên thiết bị di động.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Foxconn để sản xuất. Mục tiêu dài hạn hơn là lắp ráp các thiết bị di động tại Mỹ”, ông Franklin chia sẻ.

Cửa sáng là thế, song OnwardMobility cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến rất khó khăn, khi một số thương hiệu điện thoại mạnh đang thống trị thị trường toàn cầu. Trong số 1,29 tỷ điện thoại được xuất xưởng trên toàn thế giới năm 2020, có tới 20,6% thiết bị đến từ Samsung Electronics và 15,9% từ Apple, theo International Data Corp.

Để chiếc điện thoại BlackBerry mới này thành công, OnwardMobility sẽ cần phải phát triển các kênh bán hàng mới. Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các công ty Trung Quốc như Xiaomi, những đơn vị đã thành công trong việc phát hành những mẫu smartphone cấu hình cao giá rẻ, cũng sẽ đặt ra một thách thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây