Dow Jones tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong mùa kết quả kinh doanh

2

Dow Jones tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong mùa kết quả kinh doanh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 3.830 điểm, được hỗ trợ bởi nhóm năng lượng và dịch vụ viễn thông. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 36 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa ở 30.724 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm chưa đầy 0,1%, một phần do sự đi xuống của Amazon.

Theo CNBC, cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) vọt lên 7,3% sau khi công bố doanh thu tăng trưởng 23% và lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích, được hỗ trợ bởi sự hồi phục trong doanh thu quảng cáo từ Google.

Amazon thông báo lợi nhuận quý IV/2020 cao gần gấp đôi ước tính của Phố Wall, doanh thu cao kỷ lục 125,56 tỷ USD và cũng là quý đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD. Đại gia thương mại điện tử này còn công bố quyết định từ chức của CEO Jeff Bezos từ quý III năm nay. Kết phiên 3/2, cổ phiếu Amazon giảm 2%.

Amgen giảm 1,4% sau khi hãng công nghệ sinh học này công bố kế hoạch kinh doanh thấp hơn mong đợi và nhận định rằng đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới doanh số bán hàng. Phiên 3/2, Amgen chính là cổ phiếu giảm mạnh nhất chỉ số bluechip Dow Jones.

Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ số liệu khả quan từ thị trường lao động. Khảo sát từ hãng nghiên cứu ADP cho thấy nước Mỹ tạo ra thêm 174.000 việc làm trong tháng 1, cao đột biến so với ước tính 50.000 của Dow Jones.

Sau hai ngày giảm sâu liên tiếp, cổ phiếu tâm điểm GameStop kết phiên 3/2 tăng 2,7% dù đã có lúc tăng tới 25%. So với cuối tuần trước, GameStop vẫn đang giảm hơn 70%. Các cổ phiếu khác được người dùng mạng xã hội Reddit hô hào cũng đã hạ nhiệt do bị các nền tảng giao dịch như Robinhood hạn chế mua vào.

  • Nghi vấn app giao dịch cấu kết với quỹ lớn để hại nhà đầu tư GameStop

Một số nhà đầu tư coi việc cơn sốt GameStop lắng dịu là dấu hiệu đáng mừng, lập lại lòng tin trên thị trường. Trong tuần này, Dow Jones đã tăng 2,5%, S&P 500 thêm hơn 3% còn Nasdaq nhảy vọt hơn 4%. Phiên 2/2, Dow Jones ghi nhận phiên đi lên mạnh mẽ nhất kể từ tháng 11.

CNBC dẫn lời ông Maneesh Deshpande – Giám đốc chiến lược phái sinh cổ phiếu tại ngân hàng Barclays nhận xét: “Đà tăng của các cổ phiếu bị bán khống đã chậm lại và thiệt hại với các quỹ tạm thời được kiểm soát. Tuy một số cổ phiếu tăng rất mạnh nhưng nhìn chung tác động đến toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ là nhỏ, không đáng kể”.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi quá trình đàm phán tại Washington xoay quanh một gói kích thích tài khóa mới. Tổng thống Joe Biden gặp 10 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ngày 1/2 để thảo luận về một đề xuất mới, nhỏ hơn gói 1.900 tỷ USD mà ông đưa ra.

Sau khi thị trường đóng cửa ngày 3/2, nhiều doanh nghiệp tiếp tục công bố kết quả kinh doanh gồm Qualcomm, eBay, PayPal và Yum China (chủ sở hữu KFC và Pizza Hut).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây