Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan duy trì trong tuần đầu năm mới

0
13

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lí lạc quan duy trì trong tuần đầu năm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nhận định của các chuyên gia về giá vàng

Giá vàng đã kết thúc năm 2020 đầy biến động với mức tăng 25%, đánh dấu hiệu suất hàng năm tốt nhất trong một thập kỉ.

Trong năm 2020, vàng cũng đạt mức cao kỷ lục mới trên 2.050 USD vào tháng 8. Theo giới phân tích, giá vàng duy trì ngay dưới 1.900 USD/ounce trong tháng 12/2020 và nhiều khả năng sẽ leo lên mức đỉnh mới vào năm 2021.

Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho biết “Kỷ lục giá vàng trong năm 2020 sẽ bị vượt qua. Nếu lạm phát lên cao trở lại, giá vàng hoàn toàn có thể hướng đến vùng 2.500 – 3.000 USD cho đến khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Các động lực chính đằng sau đà tăng giá của vàng vẫn đang tiếp diễn, bao gồm các gói kích thích tài khóa, chính sách nới lỏng tiền tệ, đồng USD suy yếu, lo ngại lạm phát và phá giá tiền tệ.

Bà Wenyu Yao, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ING, nhận định mặc dù tâm lý lạc quan về vắc-xin COVID-19 còn hiện hữu trên thị trường nhưng giá vàng thế giới vẫn có xu hướng cao hơn trong năm 2021 trước bối cảnh lạm phát gia tăng và lãi suất thực ở mức âm.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 vẫn đang gia tăng và việc tiêm chủng chậm hơn dự kiến cũng đang hỗ trợ giá vàng. Cho đến nay, chỉ có khoảng 2,8 triệu người Mỹ được tiêm chủng, con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu cuối năm 2020 là 20 triệu người.

Ngoài ra, tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1,8 triệu người, trong đó Mỹ báo cáo 340.000 trường hợp.

Vào tuần tới, các nhà phân tích sẽ theo dõi cuộc bầu cử ở bang Georgia, sự kiện sẽ xác định đảng kiểm soát Thượng viện Mỹ và mức độ kích thích dự kiến trong năm mới. Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, sẽ đến thành phố Atlanta vào thứ Hai (4/1) để hỗ trợ cho hai ứng viên Đảng Dân chủ tranh ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Georgia.

Theo ông Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, ngay cả khi Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, các biện pháp viện trợ sẽ vẫn rất cần thiết vì tất cả các bang đang gặp khó khăn.

Bà Wenyu Yao cho rằng định hướng giá vàng trong ngắn hạn chủ yếu phụ thuộc vào quy mô kích thích kinh tế của Mỹ cũng như hiệu quả của việc triển khai vắc xin.

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures, ông Phillip Streible cho biết một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi vào tuần tới là thị trường hoạt động như thế nào trong 5 ngày giao dịch đầu năm. Ông Streible cũng lưu ý rằng các nhà giao dịch có thể tăng dòng vốn đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên, ông Streible dự đoán phần lớn diễn biến tích cực của giá vàng sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay. Giá vàng nhiều khả năng ở mức 1.950 USD đến 2.000 USD trong quý I và quý II và sau đó kim loại quí này được dự đoán sẽ tăng lên tới 2.100 USD và có thể là 2.250 USD vào cuối năm.

Dữ liệu tuần tới

Tuần tới, dữ liệu quan trọng nhất là biên bản cuộc họp tháng 12/2020 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến chính sách kích thích tài chính hoặc tăng trưởng kinh tế.

Các dữ liệu vĩ mô khác vào tuần tới bao gồm chỉ số PMI sản xuất, báo cáo việc làm của ADP, dữ liệu đơn đặt hàng của các nhà máy, PMI phi sản xuất và bảng lương phi nông nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây