Dữ liệu CME: Các nhà đầu tư tổ chức không bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá của Bitcoin

0
90

Các thị trường futures và quyền chọn Bitcoin CME đã hết hạn vào ngày 29/5 và mặc dù có một trục trặc 100 đô la, giá BTC trên CoinMarketCap đã giữ vững ở mức khoảng $ 9,400.

Khi thị trường bước vào phiên giao dịch cuối cùng này, OI cho hợp đồng tương lai Bitcoin CME hết hạn vào tháng 5 khá nhỏ ở mức 30 triệu đô la. Điều này không có nghĩa là các trader tổ chức từ bỏ thị trường Bitcoin, vì OI cho những tháng tới vẫn ở mức 400 triệu đô la.

Một thước đo thiết yếu khác về sự khao khát của các nhà đầu tư tổ chức, thị trường quyền chọn CME Bitcoin, đã giao dịch 120 triệu đô la tổng giá trị quyền chọn mua (call options) 11.000 đô la và 13.000 đô la với kỳ hạn tháng 6 và tháng 7. Đây là sự tăng giá mạnh mẽ và rất có thể là chiến lược ‘Bull Call Spread’ trong đó người ta sẽ đồng thời mua quyền chọn mua 11.000 đô la và bán quyền chọn mua 13.000 đô la.

OI quyền chọn CME lên tới 230 triệu đô la và các giao dịch tăng này rất phù hợp với báo cáo của tháng trước, chứng kiến hoạt động thị trường quyền chọn CME tăng 1000%.

Dữ liệu futures chỉ ra tâm lý tăng giá Bitcoin

Một vấn đề đáng chú ý là dữ liệu OI do CME cung cấp có độ trễ hai ngày. LedgerX, một địa điểm được quy định khác, cũng thiếu báo cáo thời gian thực về dữ liệu quan trọng này. Đối với các trader dựa vào số liệu cập nhật, Deribit và OKEx cung cấp cách giải quyết cho khoảng trống dữ liệu.

CME Bitcoin 2

OI quyền chọn BTC CME ngày 26/6. Nguồn: Deribit

Có 15,55 quyền chọn mua Bitcoin lành mạnh lên tới 13.000 đô la trong tháng 6, cùng với 11,500 cho giá thực hiện khác cho đến tháng 7. Số tiền này lên tới 255 triệu đô la. Hiện tại, tổng cộng có 160 triệu đô la quyền chọn bán tới tháng 7 trên Deribit, dẫn đến tỷ lệ put/call (mua/bán) là 39%.

Phân tích như vậy có thể khác với phân tích Skew vì chúng tôi chỉ tính đến các quyền chọn mua lên tới $ 13.000 và quyền chọn bán có giá thực hiện là $ 6.500. Tập trung vào các mức giá thực hiện quan trọng hơn làm giảm tin đồn và thể hiện cái nhìn tốt hơn về sự lạc quan của các nhà đầu tư thông qua các công cụ phái sinh.

Contango: Chỉ số chính để khám phá hành động tăng giá

Bên cạnh OI futures CME và tỷ lệ put/call của thị trường quyền chọn, contango là thước đo quan trọng nhất cho sự phấn khích của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

CME Bitcoin 3

Swap Futures/vĩnh viễn BTC. Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy cách hoạt động của đường cong futures tiêu chuẩn. Ngày hết hạn dài hơn có xu hướng giao dịch ở mức giá cao hơn, do đó báo hiệu người bán đang đòi hỏi nhiều tiền hơn để hoãn thanh toán.

Tình huống này được gọi là contango (bù hoãn mua), có nghĩa là futures có giá cao hơn giá giao ngay. Một contango dốc cho thấy người bán đang đòi hỏi nhiều tiền hơn trong tương lai; do đó nó là một chỉ báo tăng giá. Mức phí bảo hiểm 0,8% hiện tại cho thời điểm hết hạn tháng 7 nghe có vẻ hợp lý và lành mạnh, có phần khá tích cực.

Ngược lại bất cứ khi nào futures được giao dịch dưới mức giá giao ngay được gọi là bù hoãn bán. Mặc dù có nhiều lý do điều này có thể xảy ra, nhưng hầu hết thời gian, đó là một chỉ báo về tâm lý giảm giá.

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), một phương tiện giao dịch được hỗ trợ bằng BTC, cũng đã tích lũy Bitcoin với tỷ lệ tương đương 150% số coin mới được tạo ra bởi các miner kể từ khi halving diễn ra vào ngày 11 tháng 5. Theo báo cáo Q1 của Grayscale, 90% dòng vốn này đến từ các nhà đầu tư tổ chức.

Mỗi trong số các chỉ số này cần được giám sát chặt chẽ, nhưng cho đến nay, có rất ít dấu hiệu suy giảm từ dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here