ECB cho rằng việc thua cuộc đua CBDC có thể gây ra hậu quả 'lan tỏa'

0
6

ECB Suggests that Losing CBDC Race Could Have ‘Spillover’ Consequences 101
Nguồn: Adobe / Christian

Cuộc đua để trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên toàn cầu phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vừa tăng cường – với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dường như thừa nhận rằng khi CBDC ra mắt, nó có thể phải trả tiền đầu tiên.

Đây là những phát hiện của một bài báo mới do Massimo Minesso Ferrari, nhà kinh tế thuộc Bộ phận phân tích chính sách quốc tế của ECB và hai nhà hoạch định chính sách CBDC khác của ECB,

Trong bài báo, Ferrari và cộng sự đã viết,

“Việc giới thiệu CBDC sớm hơn không muộn có thể mang lại lợi thế đáng kể cho người đi đầu tiên cho công ty phát hành.”

Họ nói thêm rằng các quốc gia không có CBDC ban đầu sẽ thấy mình ở thế bất lợi rõ rệt so với các quốc gia khác với mã thông báo do ngân hàng phát hành, với các quốc gia trước đây có thể mất quyền kiểm soát đối với chính sách tiền tệ của chính mình – bằng cách phản ứng mạnh mẽ với “sự lan tỏa” do các cú sốc ở các khu vực phát hành CBDC .

Và khi các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua các CBDC, ủng hộ họ vào trái phiếu và các tài sản khác do tính chất giống tiền mặt của chúng, tác động của những “sự lan tỏa” xuyên biên giới này có thể là “đáng kể”.

Họ đã giải thích,

“Sự hiện diện của CBDC làm khuếch đại sự lan tỏa quốc tế của các cú sốc lên một mức độ đáng kể, do đó tăng cường liên kết quốc tế”.

Các tác giả biện minh cho tuyên bố của họ bằng cách viết,

“Sự hiện diện của CBDC có tác động đáng kể đến chính sách tiền tệ tối ưu […] và củng cố sự bất cân xứng trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Đặc biệt, việc phát hành CBDC của nền kinh tế trong nước làm mất quyền tự chủ của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế nước ngoài ở một mức độ đáng kể về mặt kinh tế. Nó buộc ngân hàng trung ương nước ngoài phải thay đổi lập trường chính sách tiền tệ của mình để giảm thiểu tác động lan tỏa quốc tế mạnh mẽ hơn do CBDC tạo ra ”.

ECB đã tăng cường nỗ lực tung ra đồng euro kỹ thuật số trong những tháng gần đây – trong khi ở châu Á, các ngân hàng trung ương của Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đang chơi một trò chơi điên cuồng để bắt kịp Bắc Kinh, vốn đã giống như vậy. giai đoạn cuối của thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số.
___
Tìm hiểu thêm:
Cảnh báo: Tiền mặt vật chất sẽ mất đi hầu hết vào cuối thập kỷ
ECB gửi một xác nhận khác về một ‘cuộc chiến tiền tệ toàn cầu’
Nó chính thức: Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc để nhắm mục tiêu sự thống trị của đô la Mỹ
Trong khi Trung Quốc đang thử nghiệm CBDC, mục tiêu của Mỹ là ‘Làm đúng’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here