ECB thúc đẩy đồng Euro kỹ thuật số, muốn "Điều tiết toàn cầu" "Kinh doanh vui nhộn" của Bitcoin

0
11

Trong một cuộc phỏng vấn tại một hội nghị của Reuters, Chủ tịch của ECB, Christine Lagarde, lưu ý rằng bitcoin có một số “hoạt động kinh doanh vui nhộn” và yêu cầu một lớp quy định toàn cầu cho bitcoin.

Đây là một nhận xét hơi phiến diện, nhưng cũng xuất hiện cùng lúc với việc ECB công bố kết quả kết thúc cuộc tham vấn cộng đồng về đồng euro kỹ thuật số, cũng như tuyên bố từ Christine Lagarde rằng đồng euro kỹ thuật số có khả năng sẽ xuất hiện trong năm năm tới.

Đồng euro kỹ thuật số sẽ là phiên bản tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của Liên minh châu Âu, do đó, hai nhận xét kết hợp với nhau dường như chỉ ra một cách tiếp cận kết hợp hơn là cố gắng vận động chống lại bitcoin trong khi thúc đẩy tầm nhìn của ECB đối với đồng euro kỹ thuật số của mình.

Trong một báo cáo chính thức trước đây, ECB đã nêu rõ quan điểm của mình về đồng euro kỹ thuật số. Tất nhiên, lo lắng về rửa tiền có nghĩa là mặc dù công chúng ủng hộ quyền riêng tư, ECB sẽ không bị ràng buộc chặt chẽ với điều đó.

Rốt cuộc, các ngoại lệ được khắc vào các tiêu chuẩn về quyền riêng tư có thể trở thành tiêu chuẩn: một cửa sau ở bất kỳ đâu cũng là cửa sau cho toàn bộ hệ thống. Với các số liệu chính sách bị ám ảnh bởi việc hợp tác với cơ quan thuế hoặc cơ quan AML, rõ ràng là dữ liệu sẽ có thể được khai thác theo cách không thể thực hiện được với các phiên bản tiền mặt của đồng euro hoặc các loại tiền tệ khác.

THÊM CHO BẠN

Cựu Giám đốc Comms của Donald Trump đã tạo ra cú sốc 310 triệu đô la Mỹ đặt cược Bitcoin khi giá tăng vọt

Nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ trường hợp Bitcoin và tiền điện tử ‘bị đánh giá thấp’ giữa cuộc biểu tình giá lớn

Cơ quan quản lý OCC triển khai Hướng dẫn đột phá về tiền điện tử cho các ngân hàng và tương lai của thanh toán

Thay vì tự bằng lòng với việc theo dõi các onramps và offramps và trao đổi nơi tiền mặt có thể chạm vào sổ cái kỹ thuật số, ECB hiện đang cải tiến một trình giữ chỗ tiềm năng cho phiên bản tiền kỹ thuật số được hỗ trợ – một thứ mà nó muốn bạn nghĩ là vốn dĩ tôn trọng quyền riêng tư.

Tầm nhìn vào đầu những năm 90 của David Chaum, Hal Finney và những người khác về việc tiền mặt trở thành một sổ cái điện tử trong sự kiểm soát của các chính phủ chưa bao giờ trở thành hiện thực. Thời điểm này là sự khởi đầu của sự hội tụ của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đồng yên kỹ thuật số, đồng euro kỹ thuật số – và cuối cùng, tất nhiên, đồng đô la kỹ thuật số, với bitcoin và tiền điện tử là hàng rào độc lập duy nhất.

Tất nhiên, điều trớ trêu là ECB đặt câu hỏi về “hoạt động kinh doanh vui nhộn” của bitcoin trong khi đề xuất một hệ thống vốn dĩ kém tin cậy và kém an toàn hơn. Tập trung hóa chính sách đã dẫn đến việc tờ 500 Euro trở thành một trong những công cụ ưa thích của những kẻ rửa tiền – và một sự thụt lùi chậm chạp, thiếu máu cục bộ khi điều này được thực hiện, ngay cả với các cơ chế quyền lực phù hợp rằng đây có lẽ là một ý tưởng tồi.

Đồng euro kỹ thuật số cũng sẽ tuân theo chính sách tiền tệ của châu Âu – hiện đang trải qua một thử nghiệm cấp tiến với lãi suất âm. Và trong khi bitcoin cung cấp các tùy chọn về quyền riêng tư (ít nhất là về siêu dữ liệu) cho những người yếu kém và minh bạch cho những người mạnh mẽ (một sổ cái công khai, mở, nơi “cá voi” được theo dõi mỗi khi họ tổng hợp chuyển tiền), thì đồng euro kỹ thuật số có thể nhắm đến và thực sự đạt được mục tiêu minh bạch cho kẻ yếu, đồng thời che lấp hành động của kẻ mạnh.

Rốt cuộc, ECB muốn biết càng nhiều càng tốt về trạng thái tổng hợp của mạng lưới của mình, cũng như một số cá nhân được chọn: các cửa hậu kỹ thuật và cửa hậu chính trị đã tạo ra những lỗ hổng trong tính toàn vẹn của hệ thống. Khi quyết định rằng các nhà công nghệ sẽ thực hiện các tiêu chuẩn bảo mật tùy ý, thay vì kiểm tra bảo mật theo kinh nghiệm, chúng ta có thể thấy chính những người đã bảo đảm Equifax EFX , SolarWinds SWI và những người khác có dấu vân tay của họ trên tiền kỹ thuật số thay vì một bảo mật đã được thiết lập và thử nghiệm thực nghiệm hơn đối với các séc và số dư.

Khả năng kỹ thuật chưa được kiểm tra và cách tiếp cận không cân bằng được quyết định bởi một số ít thay vì được nhiều người kiểm tra về cách mọi người có thể trao đổi siêu dữ liệu lấy tiện ích mang lại cho các quốc gia khả năng mà không có ràng buộc, đồng thời cung cấp cho họ ít động lực để có các cuộc thảo luận công khai tràn ra trên các diễn đàn bitcoin trên khắp thế giới , hoặc đang nghiên cứu dưới dạng mã nguồn mở.

Ngoài “tham vấn cộng đồng” có giới hạn thời gian và nhiều sách trắng và PDF khác có thể hiếm khi được đọc, chúng ta có thể mong đợi một đồng euro kỹ thuật số cạnh tranh với các cộng đồng nguồn mở về tính minh bạch, giáo dục và cởi mở với sự giám sát của bên thứ ba không?

Một số phàn nàn về sự chậm chạp của các đề xuất cải tiến bitcoin (BIP), nhưng những đề xuất đó được trình bày một cách minh bạch để có thể đạt được sự đồng thuận phi tập trung của nhiều quan điểm. Bằng cách nào đó, dòng thời gian của ECB (hy vọng là 5 năm hoặc ít hơn), cao hơn rõ rệt so với số lượng cải tiến mà bitcoin đã thấy trong khoảng thời gian đó và gần như dài hơn tuổi thọ của ethereum – trong khi cung cấp ít bằng chứng thực nghiệm hơn cho tính toàn vẹn hoặc khả năng thành công của nó.

Khi nắm lấy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, ECB về cơ bản thiếu bản chất dân chủ trong diễn ngôn của bitcoin và cách đưa ra quyết định theo cách phi tập trung và cân bằng khuyến khích.

Người ta có thể coi lời kêu gọi của Thomas Mann đối với nền dân chủ như một lời kêu gọi tôn trọng phẩm giá và giáo dục cá nhân – một lời kêu gọi vang vọng hơn nữa trong các nút và thợ đào của hệ thống mạng bitcoin và hệ sinh thái mở của các nguồn tài nguyên giáo dục được tạo ra bởi những người sáng tạo, lập trình viên, nút độc lập, và các thợ mỏ, chứ không phải là giấc mơ của các kỹ sư ECB về những áp đặt từ trên xuống thông qua whitepaper.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây