Ethereum Name Service (ENS) là gì? 09/06/2020 lúc 05:30

0
41

Trong những ngày đầu tiên web mới xuất hiện, để truy cập một trang web bạn cần nhập địa chỉ IP, một chuỗi các số khó nhớ và gần như không thể đoán được. Sau đó, quá trình lướt web trở nên đơn giản hơn với những cái tên mà con người dễ đọc. Tương tự như vậy, tiền điện tử hiện tại giống như giai đoạn địa chỉ IP: người dùng phải sử dụng địa chỉ dài, khó nhớ để truy cập các dịch vụ họ cần. Đó là nơi Ethereum Name Service xuất hiện. Hệ thống giúp dễ dàng hóa quá trình sử dụng tiền điện tử như lướt web.

ens

Bài viết dưới đây sẽ khám phá phương thức hoạt động, nguồn gốc và cách bạn có thể bảo mật một tên miền có biểu tượng cảm xúc.

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

Đơn giản, ENS là hệ thống tra cứu. Nó liên kết thông tin đến một cái tên. ENS không phải là dịch vụ đặt tên chỉ dành cho Ethereum mà nó là dịch vụ được xây dựng trên Ethereum. Hệ thống cung cấp cách an toàn và phi tập trung để giải quyết các tài nguyên bằng cách sử dụng tên mà con người có thể đọc được. Đây là nhà cung cấp tên miền phân cấp hoàn toàn, cho phép mọi người mua và quản lý tên miền, nghĩa là bạn có thể gửi ETH hoặc token ERC20 tới “realsatoshi.eth”, thay vì đến “8e866f012fb8fb”.

Ai phát minh ra ENS?

Nick Johnson và Alex Van de Sande của Ethereum Foundation là những người xây dựng phát triển ENS ban đầu.

ENS có gì đặc biệt?

ENS được xây dựng trên các hợp đồng thông minh của Ethereum, nên an toàn, riêng tư và chống kiểm duyệt hơn so với Domain Name Service (DNS) của internet. Nhóm vận hành ENS coi cơ sở hạ tầng đặt tên trên internet là thành phần cơ bản do đó nên được mở, phi tập trung, hướng đến cộng đồng và phi lợi nhuận. Ở mức độ kỹ thuật, ENS có thể sử dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có, tức là có khả năng lập trình cao và tương tác với các hợp đồng thông minh khác ngoài việc đặt tên.

Còn gì khác không?

Không giống như một số đối thủ cạnh tranh, ENS không muốn thay thế DNS. ENS ưu tiên cung cấp độ phân giải tên miền đáng tin cậy, phân cấp cho các tài nguyên Web3 như địa chỉ blockchain và nội dung phân cấp, trong khi Namecoin, Blockstack và Handshake đang nỗ lực thay thế DNS.

Bản chất của ENS

Dưới vỏ bọc, ENS về cơ bản là 2 hợp đồng thông minh. Sổ đăng ký ENS ghi lại tất cả các tên miền và tên miền phụ, cũng như chi tiết của chủ sở hữu và liên kết đến Resolver (là hợp đồng thông minh khác xử lý các bản dịch từ tên sang địa chỉ hoặc các loại tài nguyên khác và ngược lại).

ENS vận hành tương tự như DNS của Internet ở chỗ nó có hệ thống phân tầng cho phép chủ sở hữu tên miền kiểm soát toàn bộ tên miền phụ. Vì vậy, realsatoshi.eth có thể tạo wallet.realsatoshi.eth và email.realsatoshi.eth.

Làm thế nào để có được tên miền ENS của riêng bạn?

Bằng cách sử dụng ví Ethereum như MetaMask, bạn có thể truy cập manager.ens.domains để tìm kiếm tên miền có sẵn. Khi bạn đã tìm thấy tên miền của mình, hệ thống sẽ hướng dẫn bạn đăng ký và yêu cầu xác nhận 2 giao dịch từ ví của bạn. Bạn cũng sẽ phải chọn thời gian (năm) bạn muốn đăng ký tên miền với giá thuê 5 đô la/năm. Bây giờ, với tư cách là chủ sở hữu tên miền, bạn có thể thiết lập các địa chỉ hoặc thông tin khác nhau mà bạn muốn tên đó liên kết cũng như bất kỳ tên miền phụ nào.

Bạn có thể làm gì với ENS?

Điều tốt nhất để làm với ENS là thay thế địa chỉ Ethereum dài, không thể đọc được bằng địa chỉ ENS thân thiện, dễ nhớ như realsatoshi.eth. Điều này giúp dễ dàng nhận tài sản tiền điện tử cũng như nhập địa chỉ ENS vào các ứng dụng Ethereum mà không cần phải sao chép và dán địa chỉ công khai dài ngoằn ngoèo.

Ngoài ra, web phi tập trung đang được xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác giữa ENS và hệ thống lưu trữ tệp IPFS. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là tại almonit.eth nhằm tìm kiếm thư mục của các trang web phi tập trung. Bạn có thể truy cập trang web này vì nó cho phép MetaMask hoặc nhờ vào những nỗ lực kết nối Web3 và DNS của internet bạn có thể thêm .link vào các trang web phi tập trung và truy cập chúng mà không cần MetaMask hoặc trình duyệt đặc biệt.

Tương lai

ENS không chỉ là .eth. Đó chỉ là một tên miền cấp cao nhất và ENS có kế hoạch tích hợp toàn bộ không gian tên của DNS bao gồm hơn 1,300 tên miền cấp cao nhất để chủ sở hữu trang web DNS được sử dụng tên đó trên ENS. Không phải là .eth mà còn là .org. Vì vậy, realsatoshi.org có thể được liên kết với realsatoshi.eth và khách truy cập xem nội dung, gửi tiền đến cùng một địa điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here