Facebook chính thức cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng – Một bước đệm để thúc đẩy chấp nhận Libra rộng rãi?

0
27

Theo thông tin vừa được công bố, cả Facebook và Instagram vừa được tích hợp tính năng như một sàn thương mại điện tử. Facebook trước đó đã có Marketplace và có thể sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn thông qua sáng kiến ​​tiền điện tử Libra của mình. Trong khi đó, Instagram đã bắt đầu cho phép người dùng mua sản phẩm trên những bài đăng hoặc quảng cáo. Tuy nhiên, những công cụ mới của công ty còn vươn xa hơn nữa, cho phép các doanh nghiệp tạo ra một Cửa hàng Facebook (Facebook Shop).

Đây được cho là sự nắm bắt xu hướng thị trường cực kỳ nhanh nhạy của Facebook sau khi dịch Covid-19 ập đến, khiến người tiêu dùng chuyển xu hướng mua sắm online nhiều hơn. Ngoài ra, những người này cũng thường xuyên lướt Facebook và Instagram hơn để nắm bắt những thông tin về tình hình của những nhà hàng và cửa hàng địa phương mà họ yêu thích. Câu hỏi đặt ra là tại sao không cho phép người mua có thể mua ngay sản phẩm mà không cần phải rời khỏi ứng dụng Facebook hoặc Instagram?

Chưa kể đến đại dịch đã gây tổn hại và thậm chí giết chết nhiều doanh nghiệp nhỏ – những doanh nghiệp đăng bài hoặc quảng cáo trên Facebook. Vì vậy Facebook thực hiện chính sách hai bên cùng có lợi để cứu vãn những doanh nghiệp này.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tạo một Facebook Shop, hoàn toàn miễn phí – chỉ cần tải, phân loại sản phẩm, chọn ảnh nền và chỉnh màu. Khách hàng sau đó có thể lướt xem, lưu và đặt hàng sản phẩm.

Libra Facebook 1

Phó chủ tịch quảng cáo của Facebook, Dan Levy, nói rằng công ty sẽ thu một “khoản phí nhỏ” với mỗi giao dịch, nhưng cỗ máy chính tạo ra tiền cho Facebook sẽ tới từ việc bán quảng cáo cho các shop.

CEO Mark Zuckerberg đã mô tả những dịch vụ mới của công ty là cách giúp các doanh nghiệp vượt qua bão Covid-19 mặc dù anh thừa nhận rằng điều đó không “xóa bỏ được mọi thiệt hại kinh tế”.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đều nhận định rằng ý định của Mark Zuckerberg sâu xa hơn nhiều. Ông chủ Facebook muốn cạnh tranh với Amazon. Sở hữu 2,6 tỷ người dùng là lợi thế khiến Facebook hoàn toàn có khả năng đạt được tham vọng của họ.

Mark nói rằng anh cũng sẽ tận dụng dữ liệu người dùng hiện có để cải thiện dịch vụ quảng cáo.

Dẫu vậy, nhà sáng lập Facebook vẫn tỏ ra khiêm tốn và khẳng định anh không muốn thay thế Amazon trở thành công ty cung cấp dịch vụ đầy đủ từ đầu đến cuối mà chỉ có mục đích giúp các doanh nghiệp nhỏ tạo ra cửa hàng trực tuyến, quan tâm đến dữ liệu và thanh toán.

Phó chủ tịch sản phẩm của Instagram là Vishal Shah nói rằng hiện đã có gần 1 triệu doanh nghiệp đăng ký sử dụng bản thử nghiệm dịch vụ mới.

Tương lai sẽ là Libra?

Vào ngày 18/6/2019, Facebook đã giới thiệu đồng tiền điện tử mới cho phép người dùng thực hiện hàng tỷ giao dịch trên toàn cầu. Libra, tên đồng điện tử, giúp người dùng mua sắm trên Facebook, thậm chí gửi tiền cho nhau thay vì sử dụng đồng USD hay tiền bản địa.

Theo Zuckerberg, Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính mang tính toàn cầu để phục vụ cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Tương tự các đồng tiền ảo khác, Libra vẫn hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Mặc dù vậy, Libra không được tạo ra bằng cách “đào” mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực. Nói đơn giản hơn, đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Cơ chế hoạt động của Libra: khách hàng dùng nội tệ (hoặc ngoại tệ mạnh như USD, EUR, GBP, JPY…) mua Libra, rồi dùng Libra đó để trả tiền mua hàng hóa/dịch vụ (chủ yếu online); số Libra còn thừa có thể được đổi lại bằng một trong số tiền tệ mạnh.

Libra Facebook

Các giao dịch này được thực hiện trên nền tảng blockchain Libra, với tốc độ rất nhanh (1000 giao dịch/giây so với 7 giao dịch/giây của Bitcoin, theo Facebook).

Vì vậy, với tham vọng trong dài hạn là trở thành “siêu ứng dụng” cho phép người dùng nhắn tin, mua sản phẩm và chuyển tiền ngay trên 1 nền tảng, việc Facebook cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng sẽ là bước đệm thúc đẩy việc chấp nhận Libra rộng rãi khi LibraCoin là một tùy chọn thanh toán trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here