Giá Bitcoin giảm dưới $48K, nhưng liệu thị trường tăng giá có gặp nguy hiểm không?

8

Giá Bitcoin tăng mạnh trong vài tuần gần đây, nhưng 24 giờ qua đã điều chỉnh đáng kể. BTC giảm hơn 10,000 đô la từ 58,000 đô la xuống 48,000 đô la, điều chỉnh gần 20%.

Động thái thoái lui này – mà nhiều người đã dự đoán khi 28,000 BTC được gửi vào Gemini – cũng khiến các loại tiền điện tử khác giảm cùng với Bitcoin, dẫn đến tỷ lệ thống trị thị trường của vua crypto tăng lên.

Nhưng liệu lịch sử có lặp lại và tạo ra thêm một tháng 3 đau khổ không? Hãy phân tích các biểu đồ.

Phân kỳ giảm giá ngụ ý sẽ tiếp tục giảm

bitcoin

Biểu đồ 4 giờ BTC/USDT | Nguồn: TradingView

Thị trường không bao giờ đi lên theo một đường thẳng và các lần điều chỉnh phải xảy ra theo thời gian. Đây có thể được coi là một “thiết lập lại” cho thị trường, sẽ quay trở lại đường xu hướng trung bình và tâm lý hưng phấn mất dần.

Ở giai đoạn đầu của đợt điều chỉnh, mọi người vẫn mong đợi chỉ là điều chỉnh nhỏ, trong khi tâm lý từ từ bắt đầu thay đổi. Thời điểm tiếp tục điều chỉnh, giá càng giảm, tâm lý càng trở nên tồi tệ.

Ở dưới đáy, Bitcoin một lần nữa bị gọi là “đã chết” và kế hoạch Ponzi, sau đó giá phục hồi theo lịch sử.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu thị trường sẽ điều chỉnh kéo dài hay liệu giá Bitcoin sẽ giữ trên ô màu xanh được hiển thị trong biểu đồ trên. Ô màu xanh là khoảng thời gian nén trước đó mà về mặt kỹ thuật sẽ đóng vai trò là hỗ trợ chính.

Nếu vùng giữa 42,000 và 44,000 đô la được giữ thì khả năng tiếp tục tăng là có thể. Trong trường hợp này, điểm quan tâm tại 63,000 đô la vẫn nằm trong tầm tay.

Tuy nhiên, phân kỳ giảm giá và suy yếu vào đầu tuần cho thấy nhiều khả năng sẽ giảm. Theo đó, mất khu vực 42,000–44,000 đô la có thể dẫn đến điều chỉnh thêm về 37,000 đô la.

Tháng 3 không phải là tháng tăng giá theo lịch sử

bitcoin

Biểu đồ BTC/USD 1 tuần | Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng tuần của Bitcoin hiển thị một số dữ liệu lịch sử tuyệt đẹp, cho thấy tháng 3 có xu hướng là thời kỳ điều chỉnh hoặc hợp nhất. Các lần điều chỉnh lớn đã xảy ra vào năm 2017, 2018 và 2020 trong tháng này, trong khi năm 2016 và 2019 chứng kiến hành động giá đi ngang.

Tất nhiên, lịch sử không được đảm bảo sẽ lặp lại, nhưng có vần điệu và dữ liệu lịch sử thường cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của các chu kỳ thị trường.

Về mặt đó, chỉ báo quan trọng cần theo dõi là đường trung bình động (MA) 21 tuần, sẽ giữ cho giá Bitcoin không giảm thêm. Từ góc độ như vậy, mức giá hiện tại của MA 21 tuần là 28,000 đô la và sẽ tăng lên từ 32,000 đô la đến 34,000 đô la trong những tuần tới.

Vì thế, đáy cao hơn gần đây được tạo ra ở mức 30,000 đô la có nghĩa là giảm thêm về 38,000 đô la đến 40,000 đô la không khó xảy ra vì đó sẽ là ngưỡng điều chỉnh thông thường từ 30% đến 40%.

Các mức quan trọng cần theo dõi đối với Bitcoin

bitcoin

Biểu đồ XBT/USD 1 ngày | Nguồn: TradingView

Quan sát biểu đồ hàng ngày của Bitcoin, có một số mức quan trọng cần theo dõi trong giai đoạn hiện tại. Trước hết, sụt giảm gần đây đã đưa giá Bitcoin đến mức hỗ trợ quan trọng. Nó nên giữ vùng giữa 42,000 và 44,000 đô la để tránh giảm nhiều hơn.

Nếu không giữ được, giá có thể sẽ giảm thêm xuống khoảng 37,000 đô la, cho phép kiểm tra lại MA 21 tuần.

Tuy nhiên, nếu vùng xanh giữa 42,000 và 44,000 đô la thực sự cung cấp hỗ trợ, BTC có khả năng hướng tới 63,000 đô la, như đã nêu trước đây.

Mặc dù vậy, còn quá sớm để khẳng định, vì theo lịch sử, cuối tháng 2 và tháng 3 là thời điểm điều chỉnh, không phải là thời kỳ tăng giá cho thị trường nói chung.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây