Đầu tuần này, Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư lớn thứ ba trên thị trường tài chính toàn cầu với mức vốn hóa thị trường 95 tỷ USD sau Goldman Sachs và JPMorgan Chase, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng giá trị Bitcoin trong tương lai có thể giảm xuống còn 0, “giá trị thực” và giá cơ sở.

Cách đây vài ngày, nhà phân tích James Faucette của Morgan Stanley đã nói với các khách hàng và nhà đầu tư của ngân hàng rằng thật khó có thể biện minh cho giá trị hiện tại của Bitcoin và rằng giá bitcoin một ngày nào đó có thể còn $0.Anh đã viết:

‘Rất khó để trả lời, nhưng một số điểm để xem xét
1.Bitcoin có thể được đánh giá như một đồng tiền? Không. Không có lãi suất liên quan đến Bitcoin.
2.Giống như vàng kỹ thuật số? Có lẽ. Không có bất kỳ giá trị sử dụng thực như vàng có trong điện tử hoặc đồ trang sức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang gán giá trị cho nó.
3.Là một mạng lưới thanh toán? Đúng vậy nhưng rất khó khăn để xác định quy mô và    không hề có tính phí giao dịch.
4. Bitcoin khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 3 tỷ đô la (30 ngày qua) so với 5,4 nghìn tỷ đô la trong thị trường ngoại hối.
5. Ước tính <300 triệu USD trong khối lượng mua hàng ngày so với $ 17 tỷ cho Visa.’

Các kết luận phán đoán và thiếu chính xác của Faucette được đưa ra cho khách hàng của Morgan Stanley có thể gây trở ngại cho ngân hàng kể từ khi các nhà phân tích của ngân hàng khuyến khích các khách hàng của Morgan Stanley loại bỏ Bitcoin và thị trường tiền điện tử dựa trên giả thuyết sai lầm.

Để bắt đầu, việc thiếu lãi suất Bitcoin là một tính chất , không phải là một điểm yếu, bởi vì việc cung cấp cố định của Bitcoin là những gì đem đến giá trị cho đồng tiền này. Theo một trong những khái niệm kinh tế cơ bản nhất, nếu nhu cầu về tài sản tăng lên nhưng nguồn cung vẫn ổn định hoặc giảm thì giá trị của nó tăng lên. Bitcoin, trong tám năm qua, đã chứng minh được gia tăng giá trị do nguồn cung cố định của nó.

Vào tháng 10, CCN đã báo cáo rằng thậm chí Mark Cuban, một nhà phê bình Bitcoin đã trở thành nhà đầu tư, ông cho rằng khái niệm giá trị thực là sai sót, chủ yếu bởi vì giá trị của mọi đồng tiền và tài sản trên thị trường toàn cầu là chủ quan.

“Thật thú vị vì có rất nhiều tài sản mà giá trị của họ chỉ dựa trên cung và cầu. Hầu hết các cổ phiếu, không có giá trị thực vì bạn không có quyền sở hữu thực và không có quyền biểu quyết. Bạn chỉ có khả năng mua và bán những cổ phiếu đó. Bitcoin cũng tương tự. Giá trị của nó được dựa trên cung cầu. Tôi đã mua một số đồng thông qua ETN dựa trên một cuộc trao đổi ở Thụy Điển “, ông Cuban.

Do đó, để nhận định rằng Bitcoin thiếu tỷ lệ lạm phát và giá trị thực là không chính xác và dễ gây hiểu lầm, như tranh luận tương tự có thể được áp dụng cho bất kỳ loại tiền tệ hoặc tài sản nào như đồng đô la Mỹ và vàng. Cả hai đô la Mỹ và vàng đều không có giá trị thực. Năm 1933, theo lời Lloyd Blankfein, giám đốc điều hành của Goldman Sachs, chính phủ Mỹ đã đột ngột từ bỏ tiêu chuẩn vàng và đưa ra sắc lệnh về hệ thống tiền tẹ, hoặc các hóa đơn giấy biểu diễn giá trị của vàng.

Theo thời gian, sự đại diện của giá vàng bằng tiền đã được loại bỏ và cuối cùng, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp giá trị đồng đô la Mỹ bằng cách nới lỏng định lượng hoặc bằng cách tạo thêm nguồn cung USD. Hiện nay, nhu cầu đối với đồng USD là do các doanh nghiệp và cá nhân đang sử dụng nó để giao dịch.

Tuy nhiên, một đồng tiền giấy (fiat:đồng tiền giấy được chính phủ công nhận nhưng không được bảo chứng bằng vàng bạc) cũng có thể mất giá trị nếu nhu cầu giảm, như đã được chứng minh bởi Bolivar Venezuela vào thời điểm đó.

Goldman Sachs và JPMorgan, hai trong số các ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới, đã chuyển sang sử dụng bitcoin, cùng với các loại tiền điện tử khác trên thị trường. Các ngân hàng không thích ứng với xu hướng trên và không thừa nhận tầm quan trọng của loại tài sản mới này chắc chắn sẽ bị cô lập.

(Theo CCN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here