Giá vàng hôm nay 1/2: Tiếp đà tăng của cuối tuần trước

2

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/2, giá vàng giao ngay tăng 0,63% lên 1.860,5 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 0,56% lên 1.858,9 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, đánh dấu phiên tăng giá đầu tiên trong 7 phiên vì đầu cơ gia tăng trên thị trường chứngk hoán thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Tuy nhiên, tính cả tháng đầu tiên của năm 2021, giá vàng đã giảm vì áp lực từ sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng kể từ cuối năm ngoái. Kết thúc tháng 1, giá vàng giao sau giảm khoảng 2,4%, theo MarketWatch.

Một yếu tố nữa tác động tới giá vàng trong tháng qua là lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden và đề xuất gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông. 

Triển vọng lạm phát tăng cao dưới tác động của gói kích thích lớn đã giúp vàng tăng giá. Vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát gây ra bởi các gói kích thích lớn.

Mặc dù vậy, gói kích thích không thể nhanh chóng được thông qua khi vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp đảng Cộng hoà vì cho rằng nó quá đắt đỏ. 

Đồng USD đã tăng 0,9% trong tháng này nhờ sự hỗ trợ từ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và dự đoán gói chi tiêu của Tổng thống Joe Biden sẽ không lớn như đề xuất.

Giới đầu tư cũng quay trở lại tìm nơi trú ẩn ở đồng USD sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lo ngại về tốc độ phục hồi chậm chạp của kinh tế tại Mỹ.

Sau cuộc họp hàng tháng vào tuần trước, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức gần bằng 0 và cho biết tốc độ phục hồi của việc làm và hoạt động trong nền kinh tế Mỹ giảm nhẹ trong những tháng gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây