Grin ế ẩm sau 18 tháng ra mắt công chúng

0
32

Khi ra mắt, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã ồ ạt rót vốn đầu tư, theo một số ước tính, có thể lên đến 100 triệu USD, để khai thác tiền điện tử, với một số người thậm chí còn gọi nó là Bitcoin 2.0.

Mặc dù ra mắt khá ồn ào và phô trương vào đầu năm 2019, Grin, loại tiền điện tử đầu tiên thử nghiệm giao thức bảo mật MimbleWimble, hiện lại không cho thấy dấu hiệu của sự sống.

Grin-18-05

Theo các nhà phát triển Grin, duy trì quyền riêng tư mà không phải hy sinh khả năng mở rộng là lợi thế chính của MimbleWimble. Những Grin coin đầu tiên cũng được phát hành thông qua cái gọi là “sự ra mắt công bằng”, do đó, tương tự như Bitcoin, tất cả các coin sẽ được đào bởi miner thay vì được tạo ra trước khi mạng lưới được phát hành.

“Grin có lẽ là thương vụ đầu tư mạo hiểm náo nhiệt nhất năm 2019”, Ryan Gentry, nhà phân tích chính của Multicoin Capital cho biết.

Dữ liệu on chain cho thấy các nhà đầu tư háo hức một thời đã tham gia vào dự án tiền điện tử non trẻ này. Thế nhưng hash power của Grin, thước đo năng lực tính toán dành cho việc bảo vệ mạng lưới và độ khó khai thác, bắt đầu sụp đổ vào tháng 8 năm 2019. Sau chín tháng giảm liên tiếp mà không có dấu hiệu đảo ngược.

Grin-18-05

Biểu đồ ước tính độ khó và hashrate của Grin trong 1 năm | Nguồn: Coin Metrics

Grin đã lên kế hoạch hard fork, hoặc nâng cấp toàn hệ thống, cũng đã có thái độ chịu trách nhiệm cho hoạt động mạng suy giảm của nó. Cứ sau 06 tháng, mạng lưới thực hiện các nâng cấp này để thay đổi thuật toán khai thác của Grin nhằm ngăn chặn các thiết bị khai thác chuyên dụng, đắt tiền thống trị hash power.

Sau đợt fork đầu tiên, hashrate và độ khó của Grin đã tăng lên, nhưng fork lần thứ hai lại trùng khớp với thời điểm hashrate của mạng lưới đã giảm mạnh nhất trong lịch sử. Grin đang chuẩn bị cho một đợt giảm mạnh hashrate khác sau đợt fork lần thứ 3, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Bảy.

Theo Coin Metrics, ngay cả khối lượng giao dịch Grin, đã giảm khoảng 20% mỗi năm, sau đợt giảm kỷ lục, hơn 70% giao dịch hàng ngày vào tháng 2 và tháng 3 năm 2019.

Các nhà phát triển Grin cho biết tiền điện tử không được thiết kế để phục vụ cho các nhà đầu tư đầu cơ ngắn hạn.

Nhà phát triển John Tromp cho biết: “Thị trường tiền điện tử chủ yếu là một trò chơi đầu cơ. Grin được thiết kế không mấy thân thiện với điều này trong ngắn hạn”.

Vấn đề riêng tư của Grin

Dragonfly Capital có trụ sở tại San Francisco đã công bố nghiên cứu cách đây sáu tháng, mô tả một cuộc tấn công có thể tiết lộ danh tính của 96% người dùng Grin đang hoạt động. Đến nay, nhóm phát triển vẫn chưa thể vá được lỗ hổng này.

Ivan Bogatyy, người đã viết báo cáo, cho biết các nhà phát triển cốt lõi của Grin đều là những kỹ sư rất giỏi trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với một vấn đề rất khó khăn giống như Monero và Zcash. Grin thiếu một cơ chế bảo mật mạnh mẽ để có thể cạnh tranh với các loại coin riêng tư khác.

Trader dần mất hứng thú và lợi nhuận với Grin

Kể từ tháng 6 năm ngoái, giá của Grin, được tính bằng USD và Bitcoin luôn trong xu hướng giảm.

Khi lần đầu tiên ra mắt, quỹ tiền điện tử Iterative Capital có trụ sở tại thành phố New York đã hỗ trợ Grin cho các giao dịch OTC của mình và xem xét tiến hành khai thác nó. Nhưng không lâu sau đó, công ty đã không còn mấy mặn mà với loại coin này.

Gin-18-05 Nguồn: Coinmarketcap

Chris Dannen, nhà sáng lập và đối tác quản lý của Iterative Capital cho biết: “Nhu cầu mua rất thấp và công nghệ thiếu thốn đến nỗi chúng tôi nhanh chóng ngừng hỗ trợ nó”.

Grin đã ra mắt giữa thị trường gấu altcoin và giá của nó, cho đến nay chỉ chuyển hướng xuống, tương tự như nhiều loại coin được tung ra cùng thời điểm đó.

Mỗi loại tiền điện tử mới đều phải “vật lộn” với thị trường để sớm được chấp nhận. Nhưng đối với loại coin từng được hứa hẹn sẽ mang lại sự bùng nổ này, việc thay thế các nhà đầu cơ bằng người dùng thực sự đã được chứng minh là một trận chiến khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here