Halving lần đầu tiên của Zcash có thể giải quyết vấn đề lạm phát

0
25

Halving luôn là chủ đề nóng trong thị trường tiền điện tử, vì chúng làm thay đổi nguồn cung và thường có tác động đáng kể đến giá cả.

Tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường Bitcoin đã trải qua halving thứ 3 vào ngày 11/5, làm giảm phần thưởng cho mỗi khối được khai thác từ 12.5 xuống còn 6.25 Bitcoin. Không chỉ Bitcoin, BCH và BSV cũng đã thực hiện halving trong tháng 4.

Tiếp theo là ZEC, một loại crypto tập trung vào quyền riêng tư xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016, sử dụng thuật toán Proof-of-work và mã hóa thông tin người dùng trong các giao dịch được bảo vệ. Hiện tại, đây là loại tiền điện tử lớn thứ 26 tính theo giá trị thị trường.

Phần thưởng cho mỗi khối được khai thác trên blockchain Zcash (do Electric Coin Company ra mắt và hỗ trợ) sẽ giảm 50% từ 6.25 ZEC hiện tại xuống còn 3.125 ZEC tại khối 1,046,400 trong năm nay. Lần halving đầu tiên của Zcash dự kiến xảy ra vào tháng 11 sắp tới.

Tiền điện tử lạm phát cao

Trong khi nguồn cung ZEC cố định ở mức 21 triệu như Bitcoin thì tỷ lệ lạm phát của nó cao hơn đáng kể so với các loại tiền điện tử lớn khác.

zec

Tỷ lệ lạm phát của tiền điện tử | Nguồn: ViewBase

Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ lạm phát hàng năm của ZEC là 28.19% – cao nhất trong số các loại tiền điện tử lớn theo nguồn dữ liệu ViewBase. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát Bitcoin là 1.44.

Tỷ lệ lạm phát cao của ZEC từ lâu đã là nguyên nhân gây lo ngại cho các nhà đầu tư và cộng đồng phân tích. Nhà phân tích nổi tiếng Josh Olszewick đã tweet vào tháng 12/2019:

 

“Nếu ZEC là một quốc gia, nó có tỷ lệ lạm phát cao thứ 8 trên toàn thế giới ở mức 32%”.

ZEC là một trong những coin hoạt động tồi tệ nhất trong 9 tháng đầu năm 2019, phần lớn do nguồn cung “không cân xứng” với thị trường như nhà kinh tế và trader Alex Krüger đã tweet vào tháng 9/2019. ZEC kết thúc năm 2019 với mức giảm 88%, trong khi Bitcoin tăng trên 90%.

 

“Tỷ lệ lạm phát của tiền điện tử theo Viewbasecom

ZEC và XRP có tỷ lệ phần trăm nguồn cung không cân xứng đổ vào thị trường. Không có gì ngạc nhiên khi các token này hoạt động tồi tệ nhất năm 2019, giảm 25% và 30% tính theo đồng đô la trong khi BTC tăng 2.7 lần”.

Tuy nhiên, những lo ngại này có thể được giải quyết sau khi giảm nguồn cung vào tháng 11. Nhà nghiên cứu về tiền điện tử Connor Abendschein tại Digital Assets Data nhấn mạnh:

“Sau khi halving, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm một nửa so với mức hiện tại, do đó, mọi lo ngại về tỷ lệ lạm phát cũng được xoa dịu hoặc được coi là không có vấn đề”.

Tăng giá trước halving?

Trong những tháng gần đây, ZEC đã mòn mỏi giao dịch ở mức thấp nhất mọi thời đại so với cả đồng đô la Mỹ và Bitcoin. Tuy nhiên, sau halving tháng 11, các nhà đầu tư sẽ nhìn ZEC với con mắt khác khi tỷ lệ lạm phát cao giảm.

zec

Biểu đồ ZEC/USD và ZEC/BTC

Abendschein nói:

“Halving sắp tới có thể mang lại cho ZEC đà thúc đẩy cần thiết để phù hợp với hệ sinh thái vốn hóa cao”.

Hơn nữa, các loại tiền kỹ thuật số nói chung có xu hướng tăng trước halving, được coi là sự kiện tăng giá.

Chẳng hạn, LTC halving lần cuối cùng vào ngày 5/8/2019 và giá tăng gấp đôi trong quý đầu năm ngoái mặc dù hành động giá Bitcoin mờ nhạt, là tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường và có ảnh hưởng đến xu hướng trong thị trường tiền điện tử rộng lớn. LTC là crypto thứ 7 và đã tăng thêm 100% trong quý 2.

Nhiều nhà quan sát cho rằng halving sẽ gây ra thâm hụt nguồn cung và do đó gây áp lực lên giá. Niềm tin chủ yếu bắt nguồn từ thị trường Bitcoin với ​​các bull run xuất sắc trong 2 lần halving đầu tiên vào tháng 11/2012 và tháng 7/2016.

Câu chuyện này đã được củng cố hơn nữa do Bitcoin tăng từ 3,867 lên 10,000 đô la ​​trong 2 tháng trước halving lần thứ 3 vào đầu tháng này.

Halving Bitcoin sẽ dẫn đường cho ZEC?

Miner Bitcoin đã đổ xô bán coin trước halving đầu tiên vào năm 2012. Sau sự kiện, áp lực bán giảm mạnh dẫn đến tăng giá.

Như đã thấy trong biểu đồ trên, áp lực bán tiềm năng của miner giảm khi tỷ lệ phần trăm của tổng khối lượng chạy từ 135% xuống 67% vào thời điểm halving năm 2012.

Giá Bitcoin đã mở rộng bull run trước halving với 6% từ 12.75 đô la lên 13.5 đô la trong 2 tuần sau halving và tiếp tục đạt mức cao kỷ lục 260 đô la vào tháng 4/2013. Nhà nghiên cứu Wilson Withiam tại Messari thảo luận trong một cuộc trò chuyện trên kênh Telegram rằng:

“Một số nhà đầu tư đang quan sát ZEC theo cách tương tự và halving đầu tiên có thể giúp giảm mạnh áp lực bán tiềm năng từ miner (tính theo phần trăm tổng khối lượng) so với các lần halving khác trong tương lai”.

Tạm biệt phần thưởng của người sáng lập

Bên cạnh halving, phần thưởng cho người sáng lập Zcash sẽ hết hạn vào tháng 11 và được thay thế bằng quỹ phát triển mới. Theo blog chính thức của Electric Coin Company.

“Zcash đã được ra mắt vào năm 2016 với ‘Phần thưởng của người sáng lập’ được phân bổ trong 4 năm. Trong tất cả các phần thưởng khai thác Zcash, 80% được phân bổ cho miner, khoảng 15% được phân bổ cho nhóm bao gồm các nhà đầu tư và sáng lập, khoảng 5% còn lại cho Electric Coin Co. để tài trợ cho các chức năng hỗ trợ cốt lõi”.

Quỹ mới được cộng đồng Zcash chấp thuận sẽ phân phối 20% phần thưởng khai thác của mạng cho phát triển cơ sở hạ tầng và marketing, trong đó 8% tham gia chương trình tài trợ bên thứ ba, 7% cho Electric Coin Company và 5% cho Zcash Foundation. 80% còn lại sẽ đến tay các miner.

zec

Phân phối phần thưởng dành cho miner | Nguồn: Electriccoin.co

Vì vậy, tháng 11 có vẻ là tháng quan trọng đối với Zcash và cuộc thảo luận về tác động tiềm năng của halving đối với các số liệu về giá cũng như vấn đề khác sẽ nóng dần lên vì chúng ta tiến gần đến quý cuối cùng của năm 2020.

Cho đến nay, ZEC đã di chuyển khá phù hợp với Bitcoin và các thị trường rộng lớn hơn. Giá giảm từ 70 đô la xuống 20 đô la trong 4 tuần đến giữa tháng 3 khi Bitcoin chìm trong sự cố do virus Corona. Bitcoin tăng 150% sau đó kéo theo ZEC đến mức cao 50 đô la. Giá hiện đang giao dịch tại 45 đô la, hầu như không đổi trong 24 giờ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here