Hoa Kỳ thông qua gói 1.900 tỷ đô la, altcoin tăng cao hơn khi Bitcoin đình trệ gần đỉnh địa phương

3

Hoa Kỳ thông qua gói 1.900 tỷ đô la

Thượng viện duyệt kế hoạch ngân sách cho phép thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Biden.

Biden công bố gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ đô la vào ngày 14/1, bao gồm 415 tỷ đô la để cải thiện khả năng ứng phó dịch bệnh và triển khai vaccine Covid-19, 1.000 tỷ đô la hỗ trợ trực tiếp các gia đình, khoảng 440 tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch.

Dự kiến tin tức này sẽ có tác động bùng nổ đến giá Bitcoin.

Altcoin tăng cao hơn khi Bitcoin đình trệ gần đỉnh địa phương

Xung đột ngắn hạn ngày càng tăng trong thị trường Bitcoin đã khiến các trader tìm kiếm cơ hội ở nhiều tài sản tiền điện tử đối thủ.

Chỉ số thống trị Bitcoin (vốn hóa thị trường tiền điện tử hàng đầu so với phần còn lại) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng vào thứ 6. Diễn biến đi xuống xuất hiện khi các trader tăng giá thị trường altcoin lên tới 25 tỷ đô la. Trong khi đó, Bitcoin thu hút khoảng 14,77 tỷ đô la trong cùng khung thời gian.

bitcoin

Chỉ số thống trị của Bitcoin giảm qua các mức hỗ trợ trước đó | Nguồn: TradingView

Những động thái thay đổi vốn mới nhất xuất hiện khi Bitcoin không thể vượt qua 38.000 đô la lần thứ 3 trong vòng chưa đầy một tháng.

Nhiều trader dự đoán BTC sẽ hướng tới 40.000 đô la, với mục tiêu tăng giá chính là mức cao kỷ lục trước đó gần 42.000 đô la. Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và triển vọng phục hồi kinh tế Hoa Kỳ nhanh hơn đã khiến nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn giảm sút, hạn chế mức tăng của Bitcoin.

Tỷ giá BTC/USD giảm xuống dưới 38.000 đô la và tiếp tục hình thành mức thấp nhất trong ngày gần 36.000 đô la. Cấu trúc phẳng đã thúc đẩy các nhà giao dịch tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác, dẫn đến giá tăng lớn ngắn hạn trên thị trường altcoin.

Bùng nổ DeFi

Hưởng lợi lớn nhất là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Hầu hết mọi token hàng đầu được niêm yết dưới tên thương hiệu ‘DeFi’ đều được hưởng lợi từ sự trì trệ của Bitcoin trong 24 giờ qua. Chẳng hạn, AAVE của nền tảng cho vay phi tập trung Aave tăng gần 15% và MKR của nền tảng cho vay Maker tăng 37%.

Các token DeFi khác tăng mạnh mẽ là LINK (+10,6%), SNX (+13,8%) và COMP (+16,3%).

Dữ liệu do DeFi Pulse cung cấp cho thấy tổng giá trị bị khóa trên các nhóm DeFi tăng đột biến. Nó đạt mức đỉnh kỷ lục là 33,549 tỷ đô la vào hôm nay, xác nhận nhiều trader đã khóa tài sản của họ vào các hợp đồng thông minh để tìm kiếm lợi suất hấp dẫn trong ngắn hạn.

bitcoin

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại | Nguồn: DeFi Pulse

Hầu hết các pool thanh khoản này cho phép người dùng gửi altcoin hoạt động ngoài DeFi. Bao gồm ETH của Ethereum, gần đây đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại sau khi dòng tiền vào các pool DeFi gây khủng hoảng nguồn cung trên nhiều sàn giao ngay. Token tăng 1,67% vào hôm nay.

Các altcoin truyền thống khác cũng tăng giá, với token XRP gây tranh cãi của Ripple tăng 13,3% và ADA của Cardano tăng 20,3%.

Giá sắp giảm?

Giá cao hơn trên các thị trường altcoin làm dấy lên lo ngại về khả năng giảm giá. Ví dụ, nhà truyền bá Bitcoin Vijay Boyapati đã cảnh báo về kịch bản giống như năm 2018. Hồi đó, một đợt tăng giá tích cực trong thị trường tiền điện tử đã dẫn đến sụt giảm vốn hóa hơn 95%.

“Nhiều altcoin từ các chu kỳ trước đã về 0”, tác giả của ‘Bullish Case for Bitcoin’ cho biết. “Tôi nghĩ hầu hết trong chu kỳ này cũng vậy. Có lẽ không phải tất cả, nhưng về lâu dài, vốn hóa thị trường tương đối của Bitcoin sẽ trở lại một thứ gì đó nhỏ bé. Nó luôn tăng lên khi có sự cuồng nhiệt đầu cơ và lượng tiền ngớ ngẩn tràn vào”.

Trong khi đó, Erik Voorhees, giám đốc điều hành tại ShapeShift, tuyên bố tất cả các loại tiền điện tử sẽ giao dịch cao hơn bởi vì “toàn bộ ngành đang phát triển cùng nhau và không loại trừ lẫn nhau”.

Thùy Trang

Theo Bitcoinist

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây