Hai tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

6

Hai tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường - Ảnh 1.

Đường phố vắng vẻ, cửa hàng đóng cửa vì COVID-19. (Ảnh: Song Ngọc).

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh mới đây đã công bố báo cáo về tình hình đăng ký doanh nghiệp trong hai tháng đầu năm 2021.

Cụ thể, số doanh nghiệp thành lập mới trong hai tháng đầu năm là 18.129 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Phân theo lĩnh vực hoạt động, có 11/17 ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các lĩnh vực có mức tăng mạnh là: Sản xuất, phân phối điện, nước, gas, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, kinh doanh bất động sản…

Sự tăng trưởng với tỷ lệ cao của số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập ở các ngành kinh doanh này một phần do đây là những ngành nghề kinh doanh thiết yếu. Thêm vào đó là sự chuyển dịch xu hướng kinh doanh trong thời điểm hiện tại từ các ngành bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh sang những ngành nghề kinh doanh chịu ít rủi ro và nhiều tiềm năng hơn.

Trong diễn biến liên quan, hai tháng đầu năm, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 11.033 doanh nghiệp, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo báo cáo, hai tháng đầu năm, có 33.611 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020, bao gồm: 21.636 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 8.380 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ giải thể, 3.595 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

“Nhiều doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp tiếp tục chờ đợi, tạm ngừng hoạt động để nghe ngóng, xem xét diễn biến của thị trường, tìm kiếm những ý tưởng, hướng đi mới hoặc chờ đợi triển khai các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, rồi mới quyết định tiếp tục kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp, chưa “đóng cửa” doanh nghiệp hoàn toàn ở thời điểm này”, báo cáo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây