Hợp đồng thông minh được kích hoạt bởi Blockchain – Chúng là gì và Chúng có ý nghĩa gì đối với sự phát triển Blockchain

0
3
Getty

Tiền điện tử và các ứng dụng blockchain khác là tiêu đề, nhưng hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các blockchain giao tiếp và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả.

Bất cứ khi nào một công nghệ xuất hiện trong thị trường kinh doanh rộng lớn hơn, hầu như luôn có một số sự mơ hồ và nhầm lẫn về cách thức hoạt động chính xác của những công nghệ này. Ngay cả với tất cả sự đầu tư, thảo luận và sự chú ý đã được dành cho lĩnh vực blockchain và tiền điện tử, vẫn còn một số mơ hồ về cách chính xác một dự án triển khai nên tiến hành. Rõ ràng là mọi tổ chức đều khác nhau và mọi triển khai blockchain sẽ diễn ra theo cách khác nhau, nhưng tầm quan trọng của hợp đồng thông minh là thứ tồn tại trong mọi tình huống.

Không cần quá kỹ thuật, một định nghĩa hoạt động chắc chắn về hợp đồng thông minh là gì có thể được chia thành hai thành phần chung. Thứ nhất, hợp đồng thông minh là một đại diện được tăng cường blockchain của một hợp đồng truyền thống, hoàn chỉnh với các đối tác, quyền, nghĩa vụ và sự cân nhắc được chuyển giao giữa các đối tác này. Thứ hai, các hợp đồng thông minh này cho phép thực hiện một phần hoặc toàn bộ các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng với ít sự giám sát và quản lý của con người hơn. Nói cách khác, hợp đồng thông minh có thể tự động hóa ít nhất một số nhiệm vụ thực hiện hợp đồng hiện đang cần đến sự giám sát của con người. Các điều khoản và điều kiện theo hợp đồng được viết trực tiếp vào mã blockchain cơ bản, giúp tăng tính toàn vẹn cho các điều khoản và điều kiện này.

Lùi lại một chút trong giây lát, điều sau đây trở nên rõ ràng; hợp đồng thông minh là ứng dụng cho phép và hợp lý hóa khả năng của các blockchain (bất kể chi tiết cụ thể là gì) tương tác với các blockchains khác hoặc các hệ thống công nghệ khác. Nói cách khác, hợp đồng thông minh đóng một vai trò không thể thiếu trong cách các dự án blockchain có thể tạo ra hiệu quả và lợi nhuận thường được thảo luận như là lý do đằng sau việc triển khai ngay từ đầu.

Tất cả điều này nghe có vẻ như là một quá trình tương đối thẳng thắn và tin tốt, nhưng chúng ta hãy xem xét một số cân nhắc có thể làm phức tạp cuộc trò chuyện hợp đồng thông minh.

Mã hóa và hợp đồng. Một trong những điểm khó khăn đầu tiên có thể xuất hiện trong cuộc đối thoại hợp đồng thông minh là việc dịch ban đầu các hợp đồng truyền thống thành hợp đồng dựa trên mã. Về bản chất, một hợp đồng truyền thống được viết (bằng vật lý hoặc kỹ thuật số) phải được dịch thành một loạt các câu lệnh thực thi có thể được mã hóa và thực thi trên một nền tảng kỹ thuật số như blockchain.

THÊM CHO BẠN

Tại sao Ethereum, XRP của Ripple, Litecoin và Chainlink lại đột ngột tăng vọt

Bitcoin sắp trở thành tài sản trị giá 1 nghìn tỷ đô la?

Báo cáo của Citibank bị rò rỉ tiết lộ Bitcoin có thể tăng lên mức giá 300.000 đô la vào cuối năm 2021

Vì quy trình này mặc định sẽ có sự tham gia của cả các chuyên gia pháp lý và kỹ thuật, nên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ý nghĩa và bản chất của thỏa thuận không bị mất đi trong bản dịch.

Tính linh hoạt so với độ cứng. Mục đích của bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận nào là cung cấp sự đảm bảo về các điều khoản, điều kiện, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Ngoài ra, hợp đồng phác thảo các biện pháp có thể được thực hiện trong trường hợp bất kỳ bên liên quan nào vi phạm thỏa thuận. Điều đó nói rằng, và như bất kỳ doanh nhân nào cũng biết, mọi thứ thường thay đổi trong quá trình kinh doanh có thể yêu cầu điều chỉnh và điều chỉnh các điều khoản hợp đồng theo thời gian.

Hợp đồng thông minh cần cân bằng nhu cầu về khả năng thực thi nhất quán đồng thời xây dựng một số biện pháp và điểm truy cập để tạo sự linh hoạt trong điều kiện kinh doanh thay đổi.

Kiểm soát theo hợp đồng. Mặc dù điểm này được liệt kê cuối cùng trong cuộc trò chuyện này, nó cũng phải là một chủ đề và ý tưởng xuyên suốt trong mọi cuộc trò chuyện về hợp đồng thông minh. Bất kỳ khi nào một quy trình công nghệ mới được phân lớp hoặc được nhúng vào trong các quy trình hiện có, cần phải đặc biệt chú ý để đảm bảo tính toàn vẹn của quy trình cơ bản. Trong trường hợp hợp đồng thông minh, nó có thể bị cám dỗ để chuyển một cuộc trò chuyện về kiểm soát nội bộ vào trình ghi phía sau; vì các blockchains đã được chứng minh là có khả năng chống giả mạo, tại sao phải quan tâm đến các biện pháp kiểm soát?

Trên thực tế, khi quá trình tự động hóa và tăng cường các quy trình hiện có – được điều khiển bởi blockchain hay không – tiếp tục tăng tốc, tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và có định hướng kinh doanh sẽ tăng lên và trở nên quan trọng hơn. Hàng loạt vụ tấn công và vi phạm dữ liệu đã xảy ra, hoặc ít nhất được tạo ra một phần do thiếu kiểm soát, nêu bật tầm quan trọng của những cân nhắc này.

Hợp đồng thông minh và các cuộc thảo luận liên quan có thể không tạo ra các tiêu đề và thảo luận như các tin tức blockchain và tiền điện tử khác, nhưng chúng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực này. Hiểu được những thách thức và cơ hội tiềm ẩn được kết nối với ứng dụng blockchain này là trách nhiệm mà bất kỳ chuyên gia kinh doanh nào đang cân nhắc việc triển khai blockchain nên nhận thức được khi tiến về phía trước.

Tính toàn vẹn, hiệu quả và minh bạch của dữ liệu là cốt lõi của bất kỳ dự án blockchain nào; hợp đồng thông minh là công cụ thường bị bỏ qua để làm cho những lợi ích này trở nên khả thi và hiện thực hóa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here